TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay tiêu dùng: chọn tín dụng đen hay giải pháp an toàn?

12-04-2019 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Vay tiêu dùng: chọn tín dụng đen hay giải pháp an toàn?

Đứng trước những "kế hoạch tài chính lớn" như mua nhà, mua xe, kinh doanh… hoặc những khoản chi tiêu nhỏ nhưng cấp thiết hơn, mỗi người có một cách giải quyết khác nhau. Nhiều người đến ngân hàng hoặc công ty tài chính, nhưng cũng không ít tìm đến tín dụng đen. Đâu mới là lựa chọn an toàn?

Thị trường cho vay tiêu dùng: vẫn "nóng" tín dụng đen

Chỉ cần alô là có tiền, không cần thế chấp tài sản, 15 phút trao tiền tận tay, cho vay trả theo ngày… là những "mời gọi" hấp dẫn của tín dụng đen núp bóng vay tiêu dùng. Trụ điện, hộp điện, bảng thông báo, trạm dừng xe buýt… là nơi "tập kết" của những quảng cáo cho vay tiền, nhiều không thua quảng cáo… khoan cắt bê tông.

Nhiều người thừa biết, vay vốn thông qua hình thức này sẽ phải chịu mức lãi suất "cắt cổ", lên đến vài chục phần trăm mỗi ngày và có thể bị "đe doạ", xâm phạm đời tư bất cứ lúc nào nếu không trả đúng hạn nhưng họ vẫn phải "liều" vì thủ tục quá nhanh gọn, thậm chí không cần đến cả chứng minh nhân dân.

Đó là lý do mặc dù tín dụng đen đem đến nhiều hệ luỵ cho xã hội nhưng nó vẫn tồn tại và ngày càng "bành trướng". Khi đang có nhu cầu tài chính cấp thiết nhất như cần thanh toán viện phí, trả tiền học cho con hay cả những nhu cầu không thật sự chính đáng, người vay tìm đến tín dụng đen là điều dễ hiểu.

Theo số liệu từ Financial Times Confidential Research (FTCR) năm 2018, thị trường vay tiêu dùng ở Việt Nam còn khá non trẻ, chỉ số cho vay tiêu dùng của Việt Nam luôn thấp hơn so với các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan dù các chỉ số về thu nhập hộ gia đình và chi tiêu tùy ý lại cao nhất.

Thực tế, nhu cầu vay tiêu dùng của người dân là rất lớn, nhưng trước đây, ngoài công ty tài chính thì các ngân hàng vẫn chưa thật sự "rộng cửa" đáp ứng nhu cầu này của người dân, đặc biệt ở khu vực thôn quê nên cũng dễ khiến tín dụng đen có điều kiện len lỏi vào đời sống.

Tuy nhiên, với chủ trương đẩy lùi tín dụng đen của Chính phủ và NHNN, hiện nay nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu chú trọng hơn vào việc khai thác mảng này giúp thị trường tài chính cá nhân thêm sôi động và khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.

Vay tiêu dùng: chọn tín dụng đen hay giải pháp an toàn? - Ảnh 1.

Chỉ số vay tiêu dùng của Việt Nam thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Ảnh: Internet.

Vay tiêu dùng tại ngân hàng và công ty tài chính

Thông thường, vay tiêu dùng thông qua công ty tài chính thì thủ tục khá nhanh gọn, không yêu cầu nhiều về tài sản đảm bảo nhưng bù lại, lãi suất sẽ tương đối cao. Vì "ưu điểm" này mà hạn mức cho vay tại các công ty tài chính cũng khá thấp, thường là số tiền nhỏ từ vài triệu tới vài chục triệu, phù hợp cho cá nhân/hộ gia đình vay mua sắm một số đồ điện tử, điện máy, đồ gia dụng… có giá trị không quá cao.

Có thể thấy, hiện nay, rất nhiều chương trình hợp tác giữa các công ty tài chính với các cửa hàng xe máy, điện máy, hàng gia dụng nhằm hỗ trợ khách hàng mua sản phẩm khi có nhu cầu nhưng chưa đủ khả năng chi trả ngay như cho vay trả trước 0 đồng, cho vay ưu đãi lãi suất 0 đồng… giúp người dân dễ dàng "xoay sở" với các kế hoạch chi tiêu cá nhân khi cần thiết.

Nếu các công ty tài chính tập trung vào các món vay nhỏ dưới 70 triệu thì các khoản vay tại ngân hàng lại có giá trị lớn hơn nhằm đáp ứng các nhu cầu về nhà ở, xe ô tô, mua sắm trang thiết bị nội thất… Vì vậy, để đảm bảo an toàn tín dụng, thủ tục vay tại ngân hàng sẽ có nhiều yêu cầu hơn như chứng minh khả năng chi trả khoản nợ, tài sản thế chấp và cần thời gian lâu hơn để xét duyệt hồ sơ. Tuy nhiên, bù lại cho khâu mất thời gian về hồ sơ thủ tục thì lãi suất cho vay tại ngân hàng lại thấp hơn.

Vay tiêu dùng: chọn tín dụng đen hay giải pháp an toàn? - Ảnh 2.

ABBank đang triển khai gói vay ưu đãi phục vụ nhu cầu mua nhà mua xe, với nhiều lựa chọn linh hoạt phù hợp tình hình tài chính của từng khách hàng.

Như gói vay "Ưu đãi lãi vay - Tròn tay hạnh phúc" tại ABBank, khách hàng vay vốn phục vụ nhu cầu mua nhà/đất, mua xe ô tô, bổ sung vốn sản xuất kinh doanh và vay tiêu dùng tại ngân hàng này sẽ có hai lựa chọn về lãi suất và mức phí trả nợ trước hạn. Theo đó, khách hàng có thể vay với mức lãi suất cố định là 9%/năm trong 6 tháng đầu và được miễn phí trả nợ trước hạn từ tháng thứ 37 trở đi; hoặc vay với mức lãi suất ưu đãi cố định 11%/năm trong 12 tháng đầu và sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn.

Cùng với các công ty tài chính, nhiều ngân hàng đang bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến mảng cho vay tiêu dùng với nhiều ưu đãi cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân rất lớn của người dân. Tùy theo nhu cầu cụ thể, khách hàng có thể lựa chọn phương án vay để vừa tiếp cận với nguồn tài chính phù hợp, được nhà nước cấp phép và pháp luật bảo, vừa tránh được rủi ro sau này.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên