TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính bác hàng loạt kiến nghị ưu đãi thuế của PVN

09-12-2015 - 08:54 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Tài chính bác hàng loạt kiến nghị ưu đãi thuế của PVN

"Việc đề nghị giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng xăng dầu vừa đề nghị tăng mức giá trị ưu đãi cho các sản phẩm xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất là chưa hợp lý trong tương quan lợi ích của Nhà nước và doanh nghiệp", văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ Tài chính đã có những phản hồi chính thức về những kiến nghị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) liên quan đến thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng xăng dầu.

Cụ thể, về kiến nghị tác động của việc thực hiện cam kết giảm thuế nhập khẩu theo ATIGA đối với các sản phẩm dầu diezen, dầu hoả, dầu madut và nhiên liệu bay của công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) sản xuất, Bộ Tài chính đề nghị PVN thực hiện theo quy định hiện hành.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến biến động của giá dầu thô để lựa chọn thời điểm điều chỉnh phù hợp theo nguyên tắc thực hiện theo đúng Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đồng thời, phù hợp với sự biến động của giá xăng dầu thế giới, phương án điều hành giá xăng dầu trong nước.

Về kiến nghị lấy biểu thuế nhập khẩu áp dụng cho Công ty Bình Sơn từ năm 2016 là Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, Bộ Tài chính cho biết Việt Nam đã ký kết 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong và ngoài khu vực. Mỗi FTA sẽ có lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với từng sản phẩm lọc dầu, hoá dầu khác nhau nên việc lấy mức thuế nhập khẩu làm cơ sở bao tiêu sản phẩm theo một biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là không hợp lý.

"Mặt khác, hiện nay trong công thức tính giá cơ sở đối với sản phẩm xăng dầu làm cơ sở cho giá bán lẻ xăng dầu trong nước mức thuế nhập khẩu là mức thuế nhập khẩu ưu đãi", văn bản của Bộ Tài chính cho hay.

Về kiến nghị điều chỉnh tăng mức giá trị ưu đãi (phần giữ lại - PV) đối với sản phẩm xăng để đảm bảo tính hiệu quả của dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất và đảm bảo mục tiêu ban đầu của cơ chế tài chính của Công ty Bình Sơn do Chính phủ phê duyệt Bộ Tài chính dẫn Quyết định 952 và Quyết định 138 về cơ chế tài chính đối với nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo đó, mức giá trị ưu đãi là 3% áp dụng đối với sản phẩm hoá dầu, 5% đối với LPG và 7% đối với xăng, dầu.

"Việc đề nghị giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng xăng dầu vừa đề nghị tăng mức giá trị ưu đãi cho các sản phẩm xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất là chưa hợp lý trong tương quan lợi ích của Nhà nước và doanh nghiệp. Bộ Tài chính đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện theo đúng quy định", văn bản của Bộ Tài chính kết luận.

Trước đó, liên quan đến một số kiến nghị nêu trên, đại diện Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn từng cho biết, việc Tập đoàn kiến nghị nhằm đảm bảo sự cạnh tranh thị trường lành mạnh, bình đẳng giữa sản phẩm do Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất ra và sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ các nước ASEAN.

Đồng thời, vị này cũng cho biết, chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu làm cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu chuyển sang mua các sản phẩm nhập khẩu từ các nước ASEAN để hưởng chênh lệch thuế, khiến xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất gặp khó trong khâu tiêu thụ.

 

Theo NGUYỄN THẢO

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên