TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ lý giải những chỉ tiêu không đạt của 2015

01-03-2016 - 10:49 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chính phủ lý giải những chỉ tiêu không đạt của 2015
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ ngày 29/2.

Có nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến hai chỉ tiêu quan trọng đề ra không đạt...

Tại buổi họp báo chiều 29/2, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ trước đó, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã dành một thời lượng đáng kể để đánh giá về kinh tế - xã hội tháng 2/2016, và một số nội dung chưa đạt được trong năm 2015.

Theo đó, trong năm 2015 có hai chỉ tiêu không đạt. Đó là chỉ tiêu về diện tích trồng rừng và kim ngạch xuất khẩu.

Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Khắc Định nói, lý do của việc trồng rừng không đạt là khi xác định tỷ lệ bao phủ rừng, chúng ta xác định ở mức cao quá, không chính xác. Nay đánh giá lại thì không phải như thế nên mức tăng độ bao phủ rừng vẫn tăng khá nhưng tính theo chỉ tiêu thì không đạt bởi mức cơ sở đánh giá cao quá.

Đối với chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 7,9%, trong khi kế hoạch là 10%. Lý do không đạt là do giá dầu, giá nông sản giảm sâu, nhiều giá khác giảm trong khi lượng hàng hóa xuất khẩu đều tăng nhưng kim ngạch giảm vì giá thế giới giảm.

Về những mặt làm được trong năm 2015, người phát ngôn Chính phủ cho biết, chúng ta đã khống chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, an ninh -quốc phòng, thực hiện tốt ba khâu đột phá chiến lược đổi mới mô hình tăng trưởng kết hợp với tái cơ cấu nền kinh tế.

Các lĩnh vực về cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, an ninh, đối ngoại đều có những thành tựu đáng kể.

Đặc biệt, trước đó trong bối cảnh kinh tế suy giảm, Chính phủ khá lo lắng về kế hoạch tạo việc làm sẽ không đạt chỉ tiêu 1,6 triệu người/năm, nhưng sang năm nay, đánh giá lại đạt 1,625 triệu, tức vẫn vượt 1,6%.

Đối với báo cáo đánh giá lại tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, ông Định cho biết vào tháng 9 - 10/2015, Chính phủ đã có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 để trình Quốc hội thông qua.

“Lúc bấy giờ Chính phủ lấy số liệu 9 tháng, còn 3 tháng cuối năm là ước tính và theo quy định của pháp luật, kỳ này phải đánh giá lại con số chính xác và chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 3 tới. Nhìn lại, về cơ bản, những nhận định, đánh giá và các số liệu cơ bản vẫn khớp với báo cáo mà Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, có một số số liệu thay đổi, tăng giảm chút ít”, ông Định nói.

Theo Bảo Quyên

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên