MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công khai thông tin hộ thuế khoán: Giải pháp chống thất thu thuế

Đây được coi là giải pháp để chống “thất thu thuế” hộ kinh doanh, đồng thời hạn chế tình trạng tiêu cực của cán bộ thuế. Cục thuế TP Hà Nội là đơn vị thực hiện thí điểm.

Hiện tượng một số bộ phận cán bộ thuế thỏa thuận ngầm với hộ kinh doanh để chung chi tiền thuế khoán, tới đây sẽ được giải quyết triệt để. Mới đây, Tổng cục Thuế đã triển khai đề án “Công khai thông tin hộ thuế khoán tới từng người dân”. Đây được coi là giải pháp tốt để chống thất thu thuế hộ kinh doanh. Cục thuế TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên thí điểm đề án này bước đầu đã có những hiệu ứng khá tích cực từ người dân.

Tại trụ sở UBND phường Giáp Bát, bảng thông tin cá nhân kinh doanh của từng hộ gia đình đã được niêm yết dán công khai cả tháng nay. Và tại Ban quản lý chợ tạm Trương Định cũng vậy, từ ngành nghề kinh doanh, thu nhập hàng tháng, mức thuế phải đóng của tất cả các hộ kinh doanh trong chợ cũng đều được đăng tải chi tiết trên bảng thông báo.

Không chỉ công khai thông tin hộ khoán tại những nơi công cộng, việc này còn được Cục thuế TP Hà Nội triển khai tới từng hộ gia đình.

Năm 2014 cả nước có khoảng 1,7 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động nhưng số thuế thu được chỉ có 12.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 2% tổng doanh thu. Nguyên nhân được xác định một phần là do có sự thất thu thuế ở các hộ kinh doanh khi một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 14% hộ kinh doanh sẵn sàng thỏa thuận ngầm với cán bộ thuế để được đóng mức thuế thấp hơn thực tế.

Khắc phục tình trạng này, đề án “Công khai thông tin hộ thuế khoán” của Tổng cục Thuế, bước đầu đã thể hiện được sự công khai, minh bạch trong cách tính thuế và đóng thuế, tạo sự thoải mái cho người dân. Đồng thời cũng hạn chế tối đa những tiêu cực phát sinh giữa các cán bộ thuế và người dân.

Bắt đầu từ năm 2016, các hộ kinh doanh sẽ được thí điểm triển khai nộp thuế điện tử. Tổng cục Thuế cũng đang xây dựng bộ tiêu chí quản lý thuế rủi ro đối với các hộ này.

Cùng với đề án “Công khai thông tin hộ thuế khoán” đang được từng bước triển khai, việc thỏa thuận ngầm với cán bộ thuế sẽ khó có thể diễn ra và tình trạng thất thu thuế ở các hộ kinh doanh cũng sẽ chỉ còn là quá khứ.

 

Theo Khánh Huyền

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên