TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBQH bức xúc vì kinh doanh đa cấp, tín dụng đen hoành hành

02-04-2016 - 09:50 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

ĐBQH bức xúc vì kinh doanh đa cấp, tín dụng đen hoành hành
ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, cần truy trách nhiệm, xử lý hành chính với tổ chức, cá nhân liên quan đã tắc trách dẫn tới hệ quả như vụ 60.000 người dân bị lừa đảo trong vụ Liên Kết Việt

“Khi vụ kinh doanh đa cấp, trái phép của Liên kết Việt bị phanh phui thì nạn nhân của nó đến gần 60 nghìn người và diễn ra ở 27 tỉnh. Điều đó cho thấy chính quyền địa phương không những yếu mà còn tắc trách…”

Thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 và kế hoạch thực hiện 5 năm tới 2016-2020, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) lo lắng tội phạm và tệ nạn đang tràn về, hoành hành ở nông thôn khiến người dân dễ dàng “mắc bẫy” lừa.

Để Liên Kết Việt lừa 60.000 người dân, chính quyền ở đâu?

Câu hỏi này được ĐB Nguyễn Sỹ Cương đưa ra khi bàn tới trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc.

“Khi vụ kinh doanh đa cấp, trái phép của Liên kết Việt bị phanh phui thì nạn nhân của nó đến gần 60.000 người và diễn ra ở 27 tỉnh. Thử hỏi bao nhiêu chương trình đề án của Chính phủ có thể bù đắp những mất mát của người dân?”- ông Cương nói.

Điều khiến ông Cương cảm thấy chua chát là vụ Liên Kết Việt lừa đảo dân lại diễn ra tại chính những địa phương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

“Một trong những tiêu chí để được công nhận nông thôn mới là cán bộ xã đạt chuẩn, Đảng bộ và chính quyền trong sạch, vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững. Nhưng thật nghịch lý, nạn đa cấp hoành hành ở chính những nơi đó”- ĐB Cương bức xúc.

Chưa hết, tín dụng đen, hàng giả, hàng nhái, hang kém chất lượng… cũng đang là nguy cơ rình rập người dân ở các vùng nông thôn.

“Trong những trường hợp ấy, chính quyền địa phương đi đâu?”- ông đặt câu hỏi và nhấn mạnh, “chính sự tắc trách, thờ ơ của chính quyền đã đẩy 60.000 người dân, 60.000 gia đình vào vòng khốn đốn”.

Từng là Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, để xử lý nghiêm, chấn chỉnh loại hình dịch vụ bán hàng đa cấp, thì sau các vụ việc như Liên Kết Việt, hoàn toàn có thể truy trách nhiệm, xử lý hành chính với các tổ chức, cá nhân liên quan đã không làm đúng trách nhiệm của mình.

Theo Nguyễn Hoài

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên