TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá điện sắp vào "tầm ngắm" của Kiểm toán Nhà nước

10-07-2015 - 11:03 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Giá điện sắp vào "tầm ngắm" của Kiểm toán Nhà nước
Ảnh minh họa.

Thông tin này được đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khẳng định tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm toán năm 2014 đang diễn ra tại trụ sở.

Cụ thể, phóng viên đặt câu hỏi: Trước những bức xúc của dư luận về cách tính giá điện và biểu giá điện hiện nay, liệu trong thời gian tới KTNN có kế hoạch kiểm toán về vấn đề này không?

Ông Đào Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (KTNN) cho biết, hiện KTNN đang đang bắt đầu xây dựng kế hoạch kiểm toán cho năm 2016. Một trong các tiêu chí lựa chọn đầu mối, đơn vị để tiến hành kiểm toán là những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Do đó, các vấn đề liên quan đến ngành điện sẽ được xây dựng trong kế hoạch kiểm toán năm 2016.

Cũng theo ông Dũng, theo lịch thì đến ngày 31/12/2015 KTNN mới có kế hoạch kiểm toán 2016 và vấn đề này sẽ được lưu tâm.

Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay giá điện đã điều chỉnh tăng 8 lần và lần tăng giá gần đây nhất là 7,5% (Ngày 16/3/2015) - biên độ tăng giá lần này lớn hơn so với các lần trước. Chính vì thế đã khiến không ít người tiêu dùng cảm thấy bức xúc.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đã từng chia sẻ, “Không phải vì người tiêu dùng không chia sẻ với các khó khăn của ngành điện, mà họ đang không hài lòng ở chính là sự minh bạch của EVN".

Ông Long dẫn chứng, mọi hoạt động của EVN trước nay không hiệu quả, mọi chi phí phát sinh chưa hiệu quả lại đổ lên đầu nhà đầu tư nên người tiêu dùng thấy đó mới là bất cập. Chính vì thế, để nhà đầu tư đồng thuận mỗi lần tăng giá điện thì EVN phải minh bạch hơn trong tính toán chi phí, giá thành điện.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên