MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

HSBC: GDP có thể tăng thêm 10,5% khi Việt Nam tham gia TPP

Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất về tăng trưởng GDP theo đánh giá của HSBC.

Báo cáo vừa được HSBC đưa ra về mở rộng cơ hội giao thương quốc tế trong bối cảnh kinh tế bất ổn đã đưa ra nhận định như vậy.

Theo HSBC, cùng với Malaysia thì Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất về tăng trưởng GDP từ TPP. Trong khi đó, những nước chịu thua thiệt như đứng ngoài TPP có thể khiến xuất khẩu từ Philippines giảm khoảng 0,5%, HànQuốc 1,5% và Thái Lan 2% cho đến năm 2030 (1% GDP).

Được đánh giá hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, HSBC cho rằng GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 10,5% so với việc nếu không gia nhập TPP. Cũng bởi, những yêu cầu và tiêu chuẩn cao mà TPP đặt ra sẽ hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình cải cách trong nước, cải thiện môi trường kinh doanh và củng cố niềm tin của các đối tác nước ngoài.

Đáng chú ý, theo HSBC thì mặc dù hiện nay khu vực nhà nước đang chiếm phần lớn đầu tư nhưng những thông điệp của Chính phủ cho thấy, sẽ có những bước tiến để mở cửa hơn nữa nền kinh tế.

HSBC cũng đánh giá, mặc dù bối cảnh toàn cầu đầy khó khăn nhưng niềm tin vào thị trường Việt nam đang được khôi phục. Dẫn chứng là xuất khẩu vẫn đang tăng và đượckỳ vọng sẽ tăng hơn 10% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2030

Việc đa dạng hóa xuất khẩu cả về mặt sản phẩm và thị trường là cơ sở cho triển vọng tích cực này. Trong khi lực lượng lao động dồi dào, chi phí thấp và các hiệp định thương mại khu vực sẽ giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Đóng góp của công nghệ thông tin trong tổng xuất khẩu sẽ tăng từ 10% lên 25% trong vòng 5 năm qua và được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những thập kỷ kế tiếp. Nguyên nhân được HSBC chỉ ra là các công ty đa quốc gia đang lên kế hoạch đổ vốn và mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các nhà cung ứng sản phẩm và dịch vụ trung gian trong nước.

Trong đó, ngành dệt may và phụ liệu may mặc được nhận định là một trong những ngành có nhiều cơ hội phát triển nhất khi mở cửa kinh tế và tham gia hội nhập sâu rộng.

Với vị trí địa lý lý tưởng mà Việt Nam đã có – khi nằm bên cạnh các quốc gia phát triển nhanh như Ấn Độ, Trung Quốc và những nước ASEAN, cùng quan hệ tốt với thị trường phương Tây, HSBC cho rằng việc gia nhập TPP, RCEP, AEC và FTA với EU… sẽ thúc đẩy thương mại Việt Nam ngày càng phát triển.

Cẩm An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên