MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không những muốn giảm thuế, Hiệp hội Năng lượng đề xuất chỉ đạo Petrolimex mua xăng của Dung Quất

Ngay sau khi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ thì Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) cũng có đơn kiến nghị cần có chỉ đạo trong việc tiêu thụ xăng cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Theo văn bản kiến nghị được VEA gửi lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành chức năng về việc tháo gỡ khó khăn cho PVN trong bối cảnh giá dầu giảm sâu và ngành dầu khí đang chịu nhiều áp lực cắt giảm lao động và ổn định sản xuất.

Cụ thể, VEA kiến nghị Thủ tướng xem xét giải quyết một cách có hiệu quả không chỉ là các biện pháp cấp bách trước mắt mà cần tính tới các yếu tố trung và dài hạn để cân đối tình hình tài chính cho PVN.

Đặc biệt liên quan đến những khó khăn của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, VEA cho rằng Thông tư 20 của Bộ Tài chính về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc giai đoạn 2015-2018, các sản phẩm xăng của nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đang áp dụng mức thuế nhập khẩu là 20%.

Mức thuế suất này cao hơn mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với sản phẩm xăng nhập từ Hàn Quốc là 10% (tương đương 4,87USD/thùng tính theo giá trung bình tháng 1.2016 của sản phẩm xăng).

VEA cho rằng việc chênh lệch thuế đối với mặt hàng xăng dầu đã gây khó khăn rất lớn đối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Thực tế là ngay khi có thông tư trên thì Petrolimex đã đề nghị Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có phương án giảm giá xăng bán bổ sung và giá dài hạn cho 6 tháng cuối năm để ngang bằng với giá mặt hàng xăng nhập từ Hàn Quốc.

“Xăng dầu hiện chiếm hơn 90% tổng sản lượng của toàn nhà máy lọc dầu Dung Quất, xăng, nên việc không tiêu thụ được sản phẩm xăng, dầu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận hành an toàn của nhà máy và hiệu quả sản xuất kinh doanh” – VEA đánh giá.

Do đó. VEA đề nghị Chính phủ và các bộ cho điều chỉnh lại thuế suất để giá xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ngang bằng với mặt hàng xăng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Đồng thời, Chính phủ và các Bộ chỉ đạo các khách hàng đặc biệt khách hàng lớn là Petrolimex tiếp tục ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm xăng dầu với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong năm 2016 và các năm tiếp theo tùy tình hình biến động giá xăng dầu thế giới, nhà máy sẽ có biện pháp điều chỉnh giá phù hợp với giá thị trường để các khách hàng chấp nhận được.

Ngoài ra, trên cơ sở xem xét các dự báo dài hạn về giá dầu, VEA đề nghị Thủ tướng và các bộ có cơ chế chính sách áp dụng cho PVN, tạo điều kiện để PVN thực hiện đầu tư và khai thác từng bước có hiệu quả các dự án trọng điểm, có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế xã hội và an ninh năng lượng quốc gia.

 

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên