MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quốc hội "gỡ khó" cho ngành nông nghiệp

Theo Chủ tịch Quốc hội, có 5 lĩnh vực mà Bộ Nông nghiệp cần tập trung giải quyết.

Sau khi kết thúc phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII chiều 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có kết luận ý kiến của Quốc hội đề nghị Bộ trưởng cần thực hiện các nhiệm vụ đã hứa trước Quốc hội và cử tri.

Theo Chủ tịch Quốc hội, có 5 lĩnh vực mà Bộ Nông nghiệp cần tập trung giải quyết.

Thứ nhất, về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ở đây không chỉ quyết tâm mà phải quyết liệt để tái cơ cấu thành công ngành nông nghiệp, kể cả cây trồng, vật nuôi… để có thể nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

“Bộ trưởng NN&PTNN hứa với Quốc hội là đến hết năm nay, tất cả các tỉnh, các địa phương triển khai và có đề án. Đây là trách nhiệm không chỉ của Bộ trưởng mà của cả cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ tịch các tỉnh, thành trong việc tổ chức thực hiện nghị quyết của Trung ương. Để đến hết năm 2015, chúng ta có thể báo cáo với Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước là cơ bản chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp đã được thực hiện, để chúng ta tiếp tục thực hiện, tránh được nỗi lo hội nhập quốc tế” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Thứ hai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng yêu cầu Bộ trưởng Cao Đức Phát tiến hành tổng kết kỹ càng chính sách liên kết 4 nhà. Qua ý kiến đại biểu cho thấy sự liên kết này có nhiều trục trặc, lỏng lẻo, hiệu quả thấp. Do đó, cần có giải pháp đưa doanh nghiệp, các thành phần kinh tế vào nông nghiệp.

Thứ ba, phong trào xây dựng nông thôn mới thời gian qua được các địa phương triển khai rất sôi động và thành công, mang lại hiệu quả. Quốc hội đề nghị Bộ trưởng là người đứng đầu đơn vị chủ trì, cần có kế hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp.

Thứ tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ NN&PTNT cần nghiên cứu một cách căn cơ, làm sao để người dân sống ở miền núi sống được nhờ rừng, hưởng lợi từ rừng. Đồng thời, sớm hoàn thành giao đất giao rừng cho người dân; bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng hiệu quả, khoa học, cho thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm cho người dân.

Thứ năm, Quốc hội đề nghị Bộ Nông nghiệp tiếp tục rà soát, xem xét lại chính sách hỗ trợ cho nông dân, lâm dân, ngư dân – nhất là ngư dân đánh bắt xa bờ.

“Tôi đề nghị Bộ trưởng đã nói thì làm, đã hứa thì phải tổ chức thực hiện” - Chủ tịch Quốc hội kết luận.

Nguyệt Quế

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên