MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng New Zealand John Key: TPP là hiệp định mang tính lịch sử

Người New Zealand phải thấy cực kỳ tự hào vì là một phần của TPP, Thủ tướng nước chủ nhà nơi diễn ra lễ ký kết TPP John Key tuyên bố.

Tuyên bố của ông John Key được đưa ra ngày 4/2, tại thời điểm 12 quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ký kết Hiệp định này tại Auckland vào lúc 11h30 (giờ địa phương).

Theo AP, trong phát biểu khai mạc tại buổi lễ ký kết, ông John Key chia sẻ: “Tôi hy vọng các bạn hài lòng với sự hiếu khách của người New Zeland trong khi các bạn đến đất nước này.

Các bạn sẽ sớm nhận ra rằng sự hiếu khách ấy cũng sẽ lan đến quốc gia nơi các bạn sinh sống bởi nhờ có TPP, giờ bạn có thể thưởng thức cá, thịt cừu và rượu New Zeland ngay trên đất nước các bạn”.

Thủ tướng John Key nhấn mạnh, TPP là “một thỏa thuận rất lớn” và New Zeland tự hào khi là một thành viên có vai trò đưa TPP đi đến chỗ ký kết. Ông John Key cũng ghi nhận đóng góp của Bộ trưởng và phái đoàn đàm phán các nước để đạt được Hiệp định này.

Thủ tướng nước chủ nhà kêu gọi mọi quốc gia cần hành động để tiến tới phê chuẩn TPP và khẳng định TPP sẽ “chỉ là một mảnh giấy” chừng nào Hiệp định này được phê chuẩn.

“Hôm nay là một ngày cực kỳ quan trọng đối với 12 quốc gia tham gia ký kết TPP”, ông John Key kết thúc bài phát biểu của mình.

Australia là nước đầu tiên ký vào văn bản về Hiệp định TPP, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư nước này Andrew Robb đã đặt bút ký vào bản Hiệp định này và tiến đến bắt tay ông John Key và cùng chụp ảnh chung.

Bộ trưởng thương mại 10 quốc gia còn lại cũng thực hiện việc ký kết theo thứ tự Alphabet tên quốc gia của mình. Là nước chủ nhà nên Bộ trưởng thương mại New Zealand Todd McClay là người ký bản Hiệp định này sau cùng và nhận được tràng pháo tay vang dội của những người tham gia lễ ký kết.

Thay mặt Bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia TPP, ông McClay tuyên bố TPP chính thức được ký kết.

Ông McClay tuyên bố các Bộ trưởng rất hài lòng vì đã ký thông qua được TPP sau hơn 5 năm đàm phán. Việc ký kết TPP “là một thành tựu mang tính lịch sử”.

Theo Trần Khánh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên