TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 12/2: Sẽ có phương án điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 2

12-02-2015 - 23:45 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tin kinh tế 12/2: Sẽ có phương án điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 2
Ảnh minh họa.

Giám đốc WB "hiến kế" cải thiện môi trường kinh doanh cho Việt Nam; Nhà đầu tư ngại đổ vốn vào nông nghiệp; Nhiều áp lực cho khối DN tư nhân khi gia nhập AEC… cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Sẽ có phương án điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 2

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 2/2015.

Phó Thủ tướng nêu rõ, trong đợt tăng giá điện lần này, ưu tiên điều chỉnh giá truyền tải điện, để Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia có thể nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng các chỉ tiêu tài chính theo yêu cầu của các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, bảo đảm tự thu xếp đủ vốn cho đầu tư phát triển lưới điện truyền tải.

Nhà đầu tư ngại đổ vốn vào nông nghiệp

GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp, cho biết nếu như năm 2001 vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nông nghiệp chiếm 8% tổng vốn FDI cả nước thì đến nay con số này chỉ còn 1%.

Theo GS Xuân, nguyên nhân chính được xác định là do các nhà đầu tư e ngại lĩnh vực nông nghiệp có tính rủi ro cao vì thiên tai, dịch bệnh, lợi nhuận thấp, thu hồi vốn chậm. Ngoài ra, tình trạng sản xuất quy mô nhỏ, ruộng đất manh mún, công tác xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nông nghiệp thiếu bài bản, thiếu chiến lược rõ ràng… cũng là những rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Gia nhập AEC: Nhiều áp lực cho khối doanh nghiệp tư nhân

Nhằm chuẩn bị cho việc hình thành cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015, liên tiếp nhiều hội thảo đã được tổ chức xung quanh chủ đề này.

Trong đó, phần lớn các chuyên gia đều cảnh báo về tình trạng thiếu chuẩn bị của khối doanh nghiệp trong nước. Có chuyên gia cho rằng, sự chuẩn bị này cần hỗ trợ từ các chính sách, cũng như sự liên kết của các doanh nghiệp.

Giám đốc WB "hiến kế" cải thiện môi trường kinh doanh cho Việt Nam

Chiều 11/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - bà Victoria Kwakwa. Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Ngân hàng Thế giới đã ủng hộ, tư vấn cho Việt Nam trong cải cách hệ thống tài chính ngân hàng, khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống tài chính, ngân hàng phù hợp với thông lệ quốc tế, minh bạch, hiệu quả.

Đánh giá cao ý kiến của bà Victoria Kwakwa về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn Ngân hàng Thế giới xây dựng báo cáo phân tích về môi trường kinh doanh Việt Nam sâu sát để thấy rõ lĩnh vực nào cần cải cách, cải cách theo hướng nào. Đồng thời, khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh với mục tiêu không để thua kém các nước ASEAN-6.

>>>Nhà đầu tư ngại đổ vốn vào nông nghiệp

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên