MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tin kinh tế 25/2: Niềm tin người tiêu dùng VN tăng cao kỷ lục trong tháng Tết

Đề xuất giảm 1,2 tỷ USD vốn đầu tư sân bay Long Thành; Sẽ bán 100% vốn sân bay Phú Quốc và một phần Nhà ga T1, Nội Bài; Vietjet muốn mua lại nửa sân bay quốc tế Nội Bài… cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Tháng Tết, niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng cao kỷ lục

Theo công bố của Ngân hàng ANZ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam ANZ-Roy Morgan tháng 2/2015 đã tăng lên mức 142,3 điểm (tăng 6,9 điểm). Đặc biệt, niềm tin tăng mạnh ở tất cả các chỉ số và cao hơn mức trung bình của năm 2014 là 133,3 điểm.

Ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ nhận định, năm Ất Mùi có thể là một năm triển vọng cho chi tiêu hộ gia đình ở Việt Nam. Dịp Tết âm lịch vừa qua đã đánh dấu mức kỷ lục về mức độ lạc quan của các hộ gia đình Việt Nam trên cả ba thành phần chính của chỉ số niềm tin người tiêu dùng.

Sẽ bán 100% vốn sân bay Phú Quốc và một phần Nhà ga T1, Nội Bài

Tại cuộc họp triển khai thực hiện Đề án huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không sáng 25/2, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, mục tiêu cụ thể và trước mắt hiện nay là phải huy động nguồn lực để đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành nâng tầm thế giới. Một đất nước phát triển, hội nhập thì cần có một cảng hàng không như Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị ACV khẩn trương hoàn thiện phương án cổ phần hóa và trình Bộ trong tháng 4 tới đây; xây dựng ngay phương án thí điểm bán 100% vốn sân bay Phú Quốc và chuyển nhượng quyền khai thác một số sân bay cũng như liên doanh để đầu tư mới; thí điểm bán dứt điểm sảnh E, Nhà ga T1 sân bay Nội Bài…

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Tăng giá điện, xăng dầu phải hợp lý

Trong câu chuyện đầu năm mới, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã chia sẻ những vấn đề của nền kinh tế trong năm 2015. Bộ trưởng Vinh cho rằng, việc năm 2014, Quốc hội thông qua 2 bộ luật quan trọng là Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) khi đi vào cuộc sống sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia và doanh nghiệp (DN).

Theo Bộ trưởng Vinh, việc tăng giá, đặc biệt giá điện, xăng dầu người dân đòi hỏi cơ cấu ngành phải thay đổi là chính đáng. Đặc biệt, giá đưa ra cơ cấu thế nào, có hợp lý không, so với khu vực ra sao… đòi hỏi ngành điện phải tính đúng, tính đủ, giá thành hợp lý.

Đề xuất giảm 1,2 tỷ USD vốn đầu tư sân bay Long Thành

Sáng ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, tại cuộc họp này, Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)  Nguyễn Nguyên Hùng đã đề xuất giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành sẽ làm một đường cất hạ cánh, một nhà ga với công suất 25 triệu hành khách/năm. Và tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án sẽ là 6,598 tỷ USD, giảm khoảng 1,2 tỷ USD so với dự kiến trước đây là 7,8 tỷ USD.

Vietjet muốn mua lại nửa sân bay quốc tế Nội Bài

Sáng nay 25/2, tại cuộc họp về huy động vốn xã hội hoá đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã đưa ra quyết định nhượng quyền khai thác sảnh E nhà ga T1 sân bay quốc tế Nội Bài cho hãng hàng không Vietjet.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet Nguyễn Thanh Hùng đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho phép Vietjet được nhượng quyền khai thác thương mại toàn bộ Nhà ga hành khách mới T1, cùng với nhà ga cũ T2 là 2 nhà ga của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong thời hạn 20 năm.

>>>Năm 2015, tập trung cổ phần hóa thành công ACV và bán sân bay Phú Quốc

Thảo Anh (Tổng hợp)

Trịnh Hường

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên