MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng cục Hải quan lên tiếng về “bí mật” thông tin đùi gà Mỹ gian lận

Tổng cục Hải quan khẳng định việc che giấu thông tin là không chính xác, không có cơ sở và không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12 nghìn đồng/kg.

Trước đó tại Hội thảo Thương mại nông nghiệp Việt Nam trong biến động của kinh tế toàn cầu, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, giá đùi gà và cánh gà Mỹ nhập vào Việt Nam thấp nhất là 0,9 USD/kg (chưa gồm thuế, phí).

Đồng thời, vị chuyên gia cũng cho biết đã làm việc với Tổng cục Hải quan, song cơ quan hải quan lại không đồng ý công bố thông tin và cho rằng đây là “bí mật doanh nghiệp”.

Trước những thông tin trên, Tổng cục Hải quan đã có thông cáo khẳng định rằng, những thông tin mà đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm đưa ra là không chính xác và không có cơ sở.

Để minh chứng, Tổng cục Hải quan đưa ra số liệu thống kê sơ bộ trong nửa đầu năm 2015 cho thấy, có 82 DN Việt Nam nhập khẩu gần 70 nghìn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác), có trị giá lên đến 63,7 triệu USD.

Giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/Kg. Như vậy, tương đương với 19.600 đồng/kg (ở mức tỷ giá quy đổi 21.500 VNĐ/USD).

Giá trung bình 0,91 USD/kg

Trong khi đó, thống kê năm 2014 là hơn 100 nghìn tấn, trị giá 103,1 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/Kg (tương đương 21.500 đồng/kg.

Cơ quan hải quan cũng cho biết, trong năm 2014 và nửa đầu năm 2015, thịt gà các loại nhập khẩu chủ yếu từ Hoa Kỳ, Brazil và Hàn Quốc.

Cụ thể, thịt gà các loại có xuất xứ từ Hoa Kỳ chiếm hơn 60% tổng giá trị nhập khẩu thịt gà các loại, với trị giá 39,1 triệu USD. Ngoài ra, Brazil chiếm 16% và Hàn Quốc chiếm hơn 10%.

Phân tích rõ hơn, cơ quan Hải quan cho biết cánh gà nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ Brazil, chiếm hơn 70% về lượng; Đùi gà chủ yếu nhập khẩu có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, chiếm khoảng 98% về lượng.

Gà nguyên con nhập khẩu chủ yếu từ Hàn Quốc, chiếm gần 100% về lượng. Còn lại, thịt gà khác chủ yếu nhập khẩu từ Brazil và Hàn Quốc (chiếm 94% về lượng).

Về giá nhập khẩu thịt gà nguyên con là 0,85 USD/kg; cánh gà là 1,78 USD/kg; đùi gà là 0,94 USD/kg; thịt gà khác (chân, lườn, ức, ..) là 0,61/kg.

Cơ quan Hải quan: Không che giấu thông tin

Trong đó, hiện nay, thuế suất, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng thịt gà nhập khẩu, cụ thể: Cánh gà và đùi gà: 20%; gà nguyên con: 40%; Thịt gà khác: 20-40%.

Tổng cục Hải quan cũng khẳng định việc đại diện của Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam nói “Hải quan giấu thông tin” là không có căn cứ. Cũng bởi, ngay sau vụ việc, cơ quan này cho rằng đã chủ động rà soát cơ sở dữ liệu để tìm ra nguồn gốc các sản phẩm nhập chính ngạch.

Hiện, các thông tin trên đã được Tổng cục Hải quan cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh- Bộ Công Thương để làm rõ việc xác minh và đánh giá vụ việc.

Tuy nhiên, với các thông tin cụ thể liên quan đến tên, địa chỉ cụ thể của từng tổ chức, cá nhân, theo quy định không được công bố nếu không được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân, cũng như các đơn vị không có thẩm quyền.

Do đó, Tổng cục Hải quan khẳng định không che giấu thông tin và cũng không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12 nghìn đồng/kg. Đồng thời, cơ quan hải quan cũng cho biết không có buổi làm việc nào với Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm và ông Trần Duy Khanh.

 

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên