TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới

12-09-2015 - 11:41 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới
Ảnh minh họa.

Việt Nam hiện đã là một trung tâm gia công, sản xuất và chỉ đứng sau Singapore tính trên tổng mức vốn đầu tư của Trung Quốc...

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Doanh nghiệp (CEBR) vừa công bố báo cáo "Tiêu điểm kinh tế Khu vực Đông Nam Á". Theo đó, báo cáo nhận định, Việt Nam hiện đã là một trung tâm gia công, sản xuất và chỉ đứng sau Singapore tính trên tổng mức vốn đầu tư của Trung Quốc.

“Trung Quốc đang đi theo mô hình kinh tế của Nhật Bản và đã có chi phí sản xuất tăng cao. Do vậy, các doanh nghiệp nước này cũng đang phải chuyển hướng sang các nước lân cận để tìm địa điểm đặt cơ sở sản xuất mới” – báo cáo nêu rõ.

Với tiềm năng tăng trưởng lớn, kết cấu dân số trẻ và chi phí tiền lương thấp hơn, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ quá trình phát triển cơ sở hạ tầng đi kèm với sự cạnh tranh giành vị thế ảnh hưởng tại khu vực giữa Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác.

Đây chính là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị thông qua việc trở thành một trung tâm toàn cầu về sản xuất các ngành hàng giá trị thấp.

Tuy nhiên, CEBR cũng nhận định, để tăng cường tiếp cận nguồn vốn đầu tư, trở thành một trung tâm sản xuất, gia công toàn cầu và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị, về lâu về dài, Việt Nam sẽ cần tích cực sàng lọc danh mục các dự án FDI theo chiến lược, định hướng phát triển của chính phủ.

Ông Mark Billington - Giám đốc ICAEW Khu vực Đông Nam Á cho biết, Việt Nam tuy có lợi thế cạnh tranh về chi phí lao động thấp nhưng chưa bền vững.

“Do vậy, Việt Nam cần đầu tư vào giáo dục, đào tạo để xây dựng đội ngũ lao động có kỹ năng. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần tập trung nhiều hơn vào đầu tư xây dựng hạ tầng môi trường, đặc biệt là vào giao thông, dịch vụ” – ông Mark cho biết.

Bên cạnh đó, CEBR cũng nhận định, cùng với việc liên tục hội nhập vào ASEAN và do tầm quan trọng của khu vực này đối với 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để thu hút các công ty đa quốc gia đến đầu tư để tận dụng những cơ hội hiện có của khu vực Đông Nam Á.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên