TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2014: Đà Nẵng tiếp tục là “ngôi sao sáng”

Xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2014: Đà Nẵng tiếp tục là “ngôi sao sáng”
Lễ công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2014.

Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI 2014 với số điểm 66,87 trên thang điểm 100. Theo sau đó là Đồng Tháp (65,28 điểm) và Lào Cai (64,67 điểm), hai gương mặt khá quen thuộc trong nhóm đứng đầu của bảng xếp hạng hàng năm.

Tóm tắt:

- Theo báo cáo PCI năm 2014 mới được công bố, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI 2014 với số điểm 66,87 trên thang điểm 100.

- Đây là lần đầu tiên trong 10 năm công bố PCI, TP Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn của cả nước đạt 62,73 điểm, bước vào top 5 tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

- Điều tra năm 2014 cho thấy có tới 46,1% doanh nghiệp dân doanh dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới; tăng mạnh so với con số 32,5% của điều tra năm 2013.


Sáng nay (16/4), Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam cùng cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2014.

Lễ công bố năm nay đánh dấu chặng đường 10 năm hợp tác giữa VCCI và USAID trong nỗ lực xây dựng bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành kinh tế và mức độ tạo thuận lợi , thân thiện của môi trường kinh doanh dành cho các doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Theo báo cáo được công bố, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI 2014 với số điểm 66,87 trên thang điểm 100. Theo sau đó là Đồng Tháp (65,28 điểm) và Lào Cai (64,67 điểm), hai gương mặt khá quen thuộc trong nhóm đứng đầu của bảng xếp hạng hàng năm.

Đây là lần đầu tiên trong 10 năm công bố PCI, TP Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn của cả nước đạt 62,73 điểm, bước vào top 5 tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Vị trí thứ 5 của bảng xếp hạng thuộc về Quảng Ninh với 62,16 điểm.

Bên cạnh đó, nhóm 10 tình/thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2014 còn có Vĩnh Phúc, Long An, Thái Nguyên, Kiên Giang và Bắc Ninh.

Đáng chú ý trong bảng xếp hạng năm nay là trường hợp của Tuyên Quang – tỉnh đã vươn lên mạnh mẽ từ vị trí 63/63 trong 2 năm trước. Công tác điều hành của tỉnh đã được cải thiện hơn nhờ các nỗ lực tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Nhờ vậy, Tuyên Quang đã vươn lên vị trí 50/63 trong PCI 2014.

“Nhìn chung, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh/thành phố Việt Nam tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Năm nay, điểm tỉnh trung vị của PCI tăng từ 57, 81 năm 2013 lên 58,58 điểm; ghi nhận mức độ thay đổi tích cực về chất lượng điều hành từ các tỉnh” – Báo cáo nhận định.

Trong khi đó, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đánh giá “Năng động hơn, sáng tạo hơn, tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch và thông thoáng cho mọi thành phần doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với chính quyền các địa phương ở Việt Nam”.

Điểm sáng của PCI năm 2014 là dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh. Điều tra năm 2014 cho thấy có tới 46,1% doanh nghiệp dân doanh dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới; tăng mạnh so với con số 32,5% của điều tra năm 2013. Tỷ lệ này ở các doanh nghiệp FDI là 50%.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy, lần đầu tiên trong 5 năm công bố CPI gần đây, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

“Kết quả điều tra PCI năm nay cho thấy những tín hiệu đáng khích lệ. Cộng đồng doanh nghiệp dân doanh và các nhà đầu tư nước ngoài đã lạc quan hơn về triển vọng đầu tư kinh doanh, đồng thời nhìn nhận tích cực hơn về những tiềm năng của Hiệp định TPP trong thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng. Tôi tin rằng, không có gì là không thể” – ông Ted Osius – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ.

>>>Cải thiện PCI - Những động thái mới

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên