MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao cứ sau đấu thầu giá vàng lại tăng?

23-05-2024 - 18:42 PM | Tài chính - ngân hàng

"Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường nhưng lại xảy ra nghịch lý, cứ sau đấu thầu giá vàng lại tăng, vì giá sàn cao nên doanh nghiệp trúng thầu phải bán giá cao hơn" - đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho hay.

GS.TS. Hoàng Văn Cường
GS.TS. Hoàng Văn Cường
Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
10 bài viết
  • Rất cần có sự thay đổi về phương thức quản lý, sửa đổi Nghị định số 24, không nhất thiết phải độc quyền Nhà nước về một thương hiệu vàng. Có thể cho nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất vàng miếng để đáp ứng nhu cầu của người dân, nguồn cung được tự do được cạnh tranh bình đẳng thì sẽ không còn tình trạng khan hiếm nữa.

Tiếp tục chương trình kỳ họp, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận ở tổ, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đặc biệt lưu tâm đến giá vàng tăng bất thường, ngày càng chênh lệch cao so với giá thế giới. Theo ông, phải có biện pháp điều tiết đưa giá vàng ngang bằng với thế giới một cách linh hoạt.

“ Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường nhưng lại xảy ra nghịch lý, cứ sau đấu thầu giá vàng lại tăng, vì giá sàn cao nên doanh nghiệp trúng thầu phải bán giá cao hơn. Do vậy, sắp tới có thể áp dụng đấu thầu ngược như đơn vị nào mua vàng xong bán sát giá tham chiếu nhất sẽ trúng thầu. Bên cạnh đó, về dài hạn phải sửa Nghị định 24”, ông Cường nêu.

Vì sao cứ sau đấu thầu giá vàng lại tăng?- Ảnh 1.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội). Ảnh: Như Ý.

Nêu ý kiến, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) đề cập đến tình trạng giá vàng “nhảy múa” vừa qua. Ông cho rằng, cái bất hợp lý của thị trường vàng hiện nay là sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước so với vàng thế giới, dù đã có nhiều cách nhưng không thu hẹp được.

“Việc đấu thầu lại càng hâm nóng thị trường vàng lên. Nguyên nhân có thể do cách thức làm vừa rồi không rõ mục tiêu”, ông Trần Văn Lâm đặt vấn đề.

Đại biểu đang là Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cũng băn khoăn với việc giá vàng đưa ra đấu thầu gần sát với giá thị trường chứ không phải là giá vàng thế giới . Còn nếu giá vàng thế giới lên, trong nước cũng lên là chuyện của thị trường, không điều chỉnh được.

Đại biểu đang là Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cũng băn khoăn với việc giá vàng đưa ra đấu thầu gần sát với giá thị trường chứ không phải là giá vàng thế giới. Còn nếu giá vàng thế giới lên, trong nước cũng lên là chuyện của thị trường, không điều chỉnh được.

Vì sao cứ sau đấu thầu giá vàng lại tăng?- Ảnh 2.

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang).

Theo đại biểu, để kéo giá vàng sát giá thị trường thế giới, phải tính đúng, đủ giá thành của vàng trong nước làm giá khởi điểm đấu giá. Cụ thể, lấy giá vàng của thế giới quy đổi ra tiền Việt và cộng với các chi phí nhập khẩu và các chi phí khác để tính ra giá khởi điểm đấu giá.

“Chúng ta muốn bán vàng với giá cao để thu về nhiều tiền hay đấu thầu để ổn định thị trường, ổn định tâm lý người dân?”, ông Trần Văn Lâm nêu.

Trước biến động bất thường của thị trường vàng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp , đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) nói, điều này cho thấy cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ, để tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo trộn tâm lý của người dân.

Đối với thị trường vàng, đại biểu Tạ Thị Yên cho rằng có thể thấy rõ đây không phải là nhu cầu thực tế của người dân mà có thể là do một số đối tượng "đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi".

Cùng quan điểm, đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) cho rằng, Nghị định 24 “đã hết giá trị lịch sử”. Theo ông, cần hết sức thận trọng trong quản lý vàng, nếu đầu tư chạy theo vàng quốc tế có khi mất nhiều hơn được và có thể quay lại tình trạng vàng hoá như trước đây.

Đại biểu Ấn cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước càng đấu thầu vàng càng lên chỉ là hiện tượng trong giai đoạn đầu. Thời gian tới, cơ quan chức năng cần hoàn thiện phương thức, chính sách quản lý phù hợp đối với vàng để tránh “vàng hoá”.

Theo Luân Dũng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên