MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Diamond ETF vượt trội hầu hết quỹ đầu tư bất kể thị trường nắng hay mưa?

Diamond ETF vượt trội nhờ danh mục chất lượng

Diamond ETF vượt trội nhờ danh mục chất lượng

Các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của VNDiamond như MWG, FPT, PNJ hay REE đều là những cái tên đầu ngành “hot” như công nghệ, bán lẻ, năng lượng và có khả năng tăng trưởng được đánh giá cao.

Trong làn sóng nhà đầu tư mới đổ bộ vào chứng khoán, câu hỏi "mua gì" vẫn luôn là điều được quan tâm nhất. Với hầu hết "tay chơi" mới, việc tìm kiếm cổ phiếu để mua giữa một rừng hàng nghìn mã trên thị trường không hề dễ dàng và xác suất mua phải hàng kém chất lượng là khá cao.

Không chỉ trong thị trường gấu, ngay cả trong uptrend, tài khoản của nhà đầu tư vẫn có thể giảm nếu mua nhầm cổ phiếu "yếu" hoặc tệ hơn thế. Bên cạnh đó, việc phải thường xuyên theo dõi thị trường với nhiều nhà đầu tư không chuyên cũng ít nhiều ảnh hưởng tới hiệu quả công việc chính của họ. Trước những khó khăn đó, đầu tư vào ETF có thể là một giải pháp đáng được cân nhắc.

Vậy ETF là gì? Làm thế nào để mua được chứng chỉ ETF?

ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể. Danh mục của ETF gồm một rổ chứng khoán có thành phần như chỉ số mà nó mô phỏng và được cơ cấu theo thời gian định trước tương ứng với sự mô phỏng của chỉ số (thường là hàng quý). Nhà quản lý ETF không cần liên tục tái cơ cấu danh mục của quỹ mà chỉ cần bám sát theo rổ chứng khoán của chỉ số mục tiêu.

Tại Việt Nam, hiện có khá nhiều quỹ ETF mô phỏng các bộ chỉ số, có thể kể tới như các quỹ mô phỏng chỉ số VN30 (VFMVN30 ETF, SSIAM VN30 ETF, MAFM VN30 ETF), mô phỏng chỉ số Diamond (VFMVN Diamond ETF), mô phỏng chỉ số VNFinLead (SSIAM VNFinLead ETF), mô phỏng chỉ số VNX50 (SSIAM VNX50), mô phỏng chỉ số VN100 (VinaCapital VN100 ETF)....

Vì sao Diamond ETF vượt trội hầu hết quỹ đầu tư bất kể thị trường nắng hay mưa? - Ảnh 1.

Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch như cổ phiếu thông thường

Các quỹ ETF kể trên đều do các tổ chức uy tín như Dragon Capital, VinaCapital, Mirae Asset, SSI,... quản lý và có sự giám sát của các ngân hàng, Uỷ ban Chứng khoán, vì thế nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư với rủi ro gần như bằng không.

Các quỹ ETF có danh mục và biến động gần như tương đồng với các chỉ số mà nó mô phỏng và hiện đều niêm yết trên HoSE với biên độ dao động trong phiên tương ứng +/- 7%. Nhà đầu tư cá nhân có thể mua trực tiếp chứng chỉ quỹ ETF trên sàn chứng khoán tương tự như mua cổ phiếu thông thường. Tuy nhiên, ETF sẽ không chia cổ tức cho nhà đầu tư mà luôn tái đầu tư để bám sát chỉ số mô phỏng.

Nếu nhà đầu tư lo ngại danh mục các quỹ ETF quá rộng sẽ đi kèm với nhiều cổ phiếu kém chất lượng lọt vào danh mục cũng có thể yên tâm bởi các chỉ số mô phỏng sẽ cơ cấu định kỳ (tương ứng là các lần cơ cấu định kỳ của quỹ ETF), loại bỏ các cổ phiếu không đáp ứng đủ tiêu chí và thêm mới các cổ phiếu đạt tiêu chí. Ngoài ra, việc ETF sở hữu danh mục nhiều cổ phiếu cũng giúp giảm thiểu rủi ro "bỏ trứng vào một rổ", đảm bảo tiêu chí an toàn cho nhà đầu tư.

Cái tên nào đang là hàng "hot"?

Trên thực tế, việc cố đánh bại thị trường là điều không dễ dàng với phần lớn nhà đầu tư, ngay cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhà đầu tư nếu muốn đầu tư chứng khoán với niềm tin thị trường sẽ tăng trưởng thì có thể lựa chọn ETF để nắm giữ, khi đó sẽ không bị rơi vào tình cảnh "chỉ số tăng, tài khoản giảm".

Mặt khác, cần lưu ý rằng khi thị trường liên tục giảm mạnh như giai đoạn từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5 vừa qua, rất khó có thể đòi hỏi các ETF đi ngược xu hướng. Và thực tế cho thấy, các ETF đều có hiệu suất âm nếu tính từ đầu năm. Trong đó, Vaneck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) là cái tên "tệ" nhất với hiệu suất âm 26% tính tới thời điểm 25/5.

Vì sao Diamond ETF vượt trội hầu hết quỹ đầu tư bất kể thị trường nắng hay mưa? - Ảnh 2.

Hàng loạt quỹ ETF có hiệu suất âm trong khi chỉ có DCVFM Diamond ETF sắp "về bờ"

Nhiều quỹ ETF khác như Xtrackers FTSE Vietnam ETF Swap UCITS ETF, Global X MSCI Vietnam Fund, Premia MSCI Vietnam ETF, VinaCapital VN100 ETF cũng đều có hiệu suất âm trên 20%. Phần lớn các cái tên còn lại có hiệu suất âm trên 10% trong khi chỉ duy nhất DCVFM Diamond ETF sắp "về bờ" sau cơn giông bão vừa qua.

Thực tế, kể từ khi ra mắt vào tháng 5/2020 đến nay, chứng chỉ quỹ FUEVFVND của DCVFM Diamond ETF vẫn luôn nằm trong top có hiệu suất tốt nhất thị trường và đương nhiên vượt trội hơn nhiều so với các chỉ số quan trọng như VN-Index hay VN30 trong cùng thời kỳ. Không quá khi cho rằng, Diamond ETF vừa có thể là mũi tấn công trong uptrend lại vừa là nơi trú ẩn an toàn trong xu hướng giảm.

Vì sao Diamond ETF vượt trội hầu hết quỹ đầu tư bất kể thị trường nắng hay mưa? - Ảnh 3.

FUEVFVND luôn vượt trội so với VN-Index và VN30 kể từ khi ra mắt

Danh mục gồm nhiều viên kim cương hút vốn ngoại

Về cơ bản, đầu tư vào ETF có thể coi như gián tiếp rót tiền vào một danh mục gồm nhiều cổ phiếu thành phần. Nhà đầu tư chỉ cần mua 1 lô ETF (100 chứng chỉ ETF) đồng nghĩa với việc đầu tư vào nhiều doanh nghiệp trong danh mục quỹ (VN30 có 30 cổ phiếu, VNDiamond có 13 cổ phiếu, VNX50 có 50 cổ phiếu, VN100 có 100 cổ phiếu)...

Điều này đặc biệt có ý nghĩa với nhà đầu tư nước ngoài bởi thị trường chứng khoán Việt Nam có  nhiều cổ phiếu chất lượng nhưng khó tiếp cận bởi giới hạn room ngoại. Với Diamond ETF, nhà đầu tư ngoại đã có thể gián tiếp đầu tư vào các cổ phiếu "kín room" mà không phải thỏa thuận ngoài sàn kèm khoản premium lớn đến hàng chục % như trước đây. Do đó, nhiều quỹ ngoại như Pyn Elite Fund, CUBS ETF hay các nhà đầu tư tại Hàn Quốc, Thái Lan đã không ngần ngại đổ hàng nghìn tỷ đồng vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND thời gian qua.

Vì sao Diamond ETF vượt trội hầu hết quỹ đầu tư bất kể thị trường nắng hay mưa? - Ảnh 4.

Diamond ETF hút ròng hàng nghìn tỷ đồng từ đầu năm

Tính từ đầu năm đến nay, DCVFM VNDiamond ETF đã hút ròng hơn 3.100 tỷ đồng và là một trong những quỹ ETF đóng góp lớn nhất trong việc kéo khối ngoại trở lại thị trường Việt Nam. Trước đó trong năm 2021, dòng tiền đổ vào Diamond ETF cũng lên đến 3.247 tỷ đồng. Dòng vốn đổ vào quỹ ETF này thời gian qua có đóng góp không nhỏ từ các nhà đầu tư Thái Lan khi DR Diamond ETF (chứng chỉ lưu ký bảo đảm bằng chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF) được phát hành và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET).

Bên cạnh mức định giá hấp dẫn của thị trường Việt Nam nhờ vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết, DCVFM VNDiamond ETF còn có sức hút riêng nhờ danh mục tham chiếu chất lượng. Cụ thể, VNDiamond là chỉ số hiện bao gồm 18 cổ phiếu đáp ứng điều kiện tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ít nhất 95% trong đó MWG, FPT, REE, PNJ... là những cái tên có tỷ trọng lớn nhất.

Các cổ phiếu trên là những thỏi nam châm hút vốn ngoại, thậm chí không quá khi cho rằng "nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua 100% ngay trong đêm nếu được phép". Đây đều là cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực "hot" như công nghệ, bán lẻ, năng lượng cùng khả năng tăng trưởng được đánh giá cao. Không chỉ khối ngoại, MWG, FPT, PNJ hay REE còn có sức hấp dẫn lớn cả với nhà đầu tư trong nước và dễ hiểu khi các cổ phiếu này đều có mức tăng vượt trội so với VN-Index từ đầu năm.

Vì sao Diamond ETF vượt trội hầu hết quỹ đầu tư bất kể thị trường nắng hay mưa? - Ảnh 5.

Các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong VNDiamond đều tăng trưởng vượt trội VN-Index từ đầu năm

https://cafef.vn/vi-sao-diamond-etf-vuot-troi-hau-het-quy-dau-tu-bat-ke-thi-truong-nang-hay-mua-20220526202915231.chn

Hà Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên