MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao dòng tiền trong nước 'chảy' vào Bình Dương lớn hơn cả vốn FDI?

Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2022, Bình Dương thu hút đầu tư trong nước cao hơn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm qua,  Bình Dương đã định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp trong nước đầu tư quy mô lớn.

Theo báo cáo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2022, vốn đầu tư trong nước "rót" vào tỉnh này đạt 96.722 tỷ đồng (tương đương gần 4 tỷ USD), tăng 28,1% so với năm 2021. Trong đó, có 6.224 doanh nghiệp đăng ký mới và 1.517 đơn vị bổ sung tăng vốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Về thu hút vốn FDI, trong năm 2022 đạt 3,078 tỷ USD. Tính đến nay, Bình Dương có 4.082 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn 39,7 tỷ USD. Bình Dương tiếp tục giữ vị trí thứ 2 sau TPHCM về thu hút vốn FDI.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, đây là năm đầu tiên Bình Dương thu hút đầu tư trong nước cao hơn vốn FDI. Việc đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư, trong đó tăng mạnh vốn đầu tư trong nước, góp phần lành mạnh hóa thị trường đầu tư, giảm lệ thuộc vào nguồn vốn ngoại, kích thích thêm động lực phát triển mới và bền vững.

Vì sao dòng tiền trong nước chảy vào Bình Dương lớn hơn cả vốn FDI? - Ảnh 1.

Bình Dương đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để giảm phụ thuộc

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: “Để giảm phụ thuộc, tránh đứt gãy sản xuất trong thời gian qua, địa phương đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Với phương châm trải thảm đỏ đón nhà đầu tư, Bình Dương không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp trong nước cũng đến đăng ký để đầu tư các dự án quy mô lớn”.

Việc tăng nguồn vốn từ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường cũng góp phần nâng tầm về hoạt động thương mại - dịch vụ, gia tăng sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn. Theo đó, trong năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đạt kim ngạch 35,7 tỷ USD (tăng 9% so với năm 2021), thặng dư thương mại gần 10 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết thêm, hàng năm, Bình Dương đóng góp trung bình 9 đến 10% giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Doanh nghiệp cũng đã đóng vai trò cho sự phát triển của tỉnh, cụ thể trung bình hiện nay 90% vốn đầu tư phát triển toàn xã hội do doanh nghiệp thực hiện.

Để tiếp tục thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, Bình Dương ưu tiên dành quỹ đất phát triển khu công nghiệp, đầu tư hạ tầng giao thông. Giữa năm 2022, Bình Dương đã ký kết bản ghi nhớ về việc xây Khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ với mức đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, trong thời gian tới, để hạn chế số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, bên cạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì cần đẩy mạnh các chương trình, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Theo Hương Chi

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên