MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Gen Z đam mê ngân hàng số?

05-01-2022 - 16:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao Gen Z đam mê ngân hàng số?

Nhu cầu chi tiêu và sự sẵn sàng đón nhận công nghệ mới của giới trẻ ngày càng làm đẩy nhanh mức độ ưa chuộng và sử dụng của ngân hàng số.

Gen Z (những người sinh trong thời gian từ 1997 đến 2012) là thế hệ những người trẻ dám nghĩ dám dàm làm và có lối sống độc lập đặc biệt là trong nhu cầu chi tiêu hàng ngày. Trong đó ngân hàng số là một trong những tiện ích phục vụ cho lối sống đó của họ. Nghiên cứu của Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) đã chỉ ra rằng có đến 81% thế hệ Gen Z hiện nay sử dụng ngân hàng số trên smartphone. Vậy lí do gì dẫn đến sự ưa chuộng đó của họ?

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Các nhu cầu dịch vụ phổ biến của khách hàng như mở tài khoản bằng eKYC, đóng tài khoản, lấy lại mật khẩu, chuyển tiền… đều có thể thực hiện trên app banking chỉ qua một số thao tác vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Thay vì phải ra tận ngân hàng làm việc với giao dịch viên, có thể phải chờ đợi làm mất nhiều thời gian thì giờ đây các khách hàng trẻ tuổi chỉ cần ngồi tại chỗ và thực hiện xong chỉ trong vài phút.

Ngoài ra, chi phí cũng là một lí do thu hút giới trẻ của ngân hàng số. Nhiều loại phí như phí chuyển tiền, phí duy trì tài khoản,… được giảm thiểu giúp gen Z tiết kiệm được nhiều loại phí hơn và đông thời cũng có thể thoải mái hơn trong chi tiêu. Hiện nay nhiều ngân hàng đang miễn phí giao dịch trên kênh ngân hàng số, có thể kể đến như Techcombank (từ 2016), VPBank, MB, SeABank, OCB, Viet Capital Bank, VIB…Hay ngay cả các "ông lớn" Vietcombank, BIDV và VietinBank cũng gia nhập cuộc đua miễn phí giao dịch để tạo thêm tiện ích cho người dùng, đặc biệt là với Gen Z – những khách hàng tiềm năng trong thời kì công nghệ 4.0

Độ chính xác và bảo mật

Vì mọi giao dịch đều được thực hiện qua Internet nên việc bảo mật thông tin cá nhân và giao dịch của khách hàng được ưu tiên lên hàng đầu. Thế hệ Gen Z hiện nay có nhiều nhu cầu chi tiêu mua sắm, thậm chí là những khoản mua sắm với số tiền lớn, vì vậy sự chính xác và bảo mật của ngân hàng số giúp cho các khách hàng trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn.

Các ngân hàng hiện nay áp dụng những công nghệ mới trên nền tảng an toàn, bảo mật với tiêu chuẩn quốc tế như giải pháp định danh khách hàng trực tuyến eKYC, công nghệ nhận dạng dữ liệu sinh trắc học (vân tay, định dạng khuôn mặt), công nghệ nhận dạng kí tự quang học (Optical Character Recognition)…không chỉ an toàn mà còn rất tiện lợi và dễ giao dịch.

Đồng thời khi giao dịch qua ngân hàng số, các sao kê giao dịch sẽ được lưu lại. Việc này có thể giúp cho giới trẻ biết được mình đã chi tiêu những gì và có ý thức hơn trong mua sắm

Có thể thanh toán mọi hóa đơn tiêu dùng dễ dàng

Trước đây, các thế hệ khách hàng Gen X và Gen Y thường phải thanh toán các khoản như tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh tận nơi hoặc phải có người đến từng nhà thu tiền thì giờ đây nhờ ngân hàng số liên kết với các doanh nghiệp, dịch vụ liên quan họ đã có thể chi trả các khoản tiền thiết yếu hàng tháng đó ngay tại nhà chỉ qua thiết bị kết nối internet.

Đặc biệt là trong đại dịch Covid-19, việc thanh toán bằng ngân hàng số cũng góp phần làm giảm thiểu tối đa việc sử dụng tiền mặt và tiếp xúc trực tiếp khi thanh toán.

Riêng với Gen Z là những người trẻ tuổi có nhiều nhu cầu đi ăn uống, mua sắm tại các địa điểm đông người như trung tâm thương mại, nhà hàng, quán café, việc sử dụng ngân hàng số để thanh toán còn mang lại lợi ích nhiều hơn cho họ, đảm bảo thanh toán tiện lợi lại vừa an toàn chống dịch.

Huyền Vi

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên