TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao giá vàng bật tăng mạnh trở lại?

11-06-2020 - 09:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao giá vàng bật tăng mạnh trở lại?

Giá vàng trong nước đã có 3 phiên tăng liên tiếp khi giá vàng thế giới phục hồi mạnh mẽ. Hiện giá vàng giao ngay đã lên mức 1.732 USD/ounce, tăng khoảng 50 USD/ounce trong 3 ngày gần đây.

Theo Reuters, thứ Tư (10/6), vàng đã tăng gần 1% lên mức cao nhất trong một tuần qua sau khi có thông tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cam kết sẽ giảm bớt thiệt hại kinh tế từ đại dịch COVID-19, giúp vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn nhất.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ lời hứa sẽ hỗ trợ gói kích thích kinh tế khổng lồ, khi các nhà hoạch định chính sách dự báo tổng sản phẩm hàng hoá nội địa trong năm nay suy giảm 6,5% và tỷ lệ thất nghiệp lên 9,3% vào cuối năm.

Fed duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0- 0,25% trong cuộc họp 2 ngày vừa qua. Giới đầu tư cũng tin tưởng cơ quan này sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản dưới mức 0,5% cho đến năm 2022 khi mà nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ phải mất 1-2 năm mới có thể quay trở lại trạng thái trước khi đại dịch bùng phát.

Lượng kích thích của các ngân hàng trung ương và chính phủ đang bơm vào thị trường tài chính thì điều không thể tránh khỏi là lạm phát, kéo theo lãi suất thực thấp hơn. Trong môi trường này, vàng sẽ vẫn là một sự thay thế hấp dẫn.

Sự chùng lại của các thị trường chứng khoán cùng với một đồng USD suy yếu là các yếu tố kéo giá vàng tăng nhanh.

Goldman Sachs nhận định vàng sẽ đạt 1.800 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới và rủi ro lạm phát chính là nguyên nhân để vàng vượt lên 2.000 USD.

Theo Phil Streible, chiến lược gia tài chính hàng đầu tại Blue Line Futures tại Chicago cho biết: "Mọi người đều đang xem vàng như một tài sản trú ẩn an toàn, khi một số khác tin rằng lạm phát sẽ tăng trong các quý tới".

Lúc 9h30 (11/6 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.732 USD/ounce, tăng khoảng 15 USD/ounce so với sáng hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương với 48,6 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng trong nước cũng đã bật tăng 3 phiên liên tiếp, giá bán ra vàng SJC lại lên sát mốc 49 triệu đồng/lượng. 

Cụ thể, hiện Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 48,5-48,85 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 100 nghìn đồng/lượng so với hôm qua. Trong khi đó, DOJI cũng tăng 150 nghìn đồng/lượng lên mức 48,58-48,73 triệu đồng/lượng. 

Thu Thủy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên