MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Hà Nội phải kéo dài thời gian giãn cách thêm 15 ngày?

07-08-2021 - 10:08 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vì sao Hà Nội phải kéo dài thời gian giãn cách thêm 15 ngày?

Vào ngày 6/8 đã diễn ra cuộc họp về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên đại bàn Hà Nội. Theo đó, tại buổi họp, Thành ủy Hà Nội đã nhất trí ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố đến 6h00, ngày 23/8/2021.

Vào ngày 6/8 đã diễn ra cuộc họp về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên đại bàn Hà Nội dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng.

Theo đó, tại buổi họp, Thành ủy Hà Nội đã nhất trí ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố đến 6h00, ngày 23/8/2021.

Lý giải về việc kéo dài thêm thời gian giãn cách Hà Nội thêm 15 ngày, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, sau gần 2 tuần thực hiện quy định giãn cách theo Chỉ thị 17/CT-UBND, Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực ban đầu.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là những kết quả cơ bản ban đầu, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn còn có những khó khăn, phức tạp, đặc biệt là diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm tàng những nguy cơ cao, bởi Hà Nội là trung tâm cả nước, đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia nên thực tế Hà Nội không thể "đóng cứng", vẫn có giao thương, vận chuyển hàng hóa.

Chưa kể, xung quanh Hà Nội, các tỉnh vẫn có dịch; các ca bệnh nằm rải rác ở khắp 30 quận, huyện, trong đó, nhiều quận huyện có số ca mắc lớn, như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Trì, Đông Anh... Dịch bệnh đã xâm nhập vào những nơi rất phức tạp, như: khu công nghiệp, chợ, siêu thị, bệnh viện, các khu dân cư đông người... Tiếp nữa, còn nhiều ca bệnh không rõ nguồn lây.

"Chính vì thế, nếu dừng việc giãn cách thì những thành quả, những kết quả đạt được trong thời gian giãn cách vừa qua khó mà đảm bảo được", Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Hơn nữa, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, việc giãn cách là cần thiết để khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch. Trong giai đoạn này cũng là cần thiết để củng cố, nâng cao năng lực của ngành y tế, giữ thế chủ động một cách toàn diện, trên tất cả các mặt công tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình như vậy, qua báo cáo của các ngành, tư vấn của chuyên gia, Thành phố quyết định thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND thêm 15 ngày", Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu rõ.

Giãn cách nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa cho người dân

Về tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố, Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan thông tin, khi thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố, Sở Công thương đã chủ động các hệ thống phân phối để cung ứng hàng hoá gấp 3 lần thông thường; với 194 nghìn tỷ đồng cho việc dự trữ hàng hoá, các doanh nghiệp đã dự trữ đủ lượng hàng ở các kho.

Sở cũng đã phối hợp với các địa phương bố trí các điểm bán hàng lưu động phù hợp, vận động các đơn vị có những điểm bán hàng không thiết yếu chuyển sang bán hàng thiết yếu; tăng cường thương mại điện tử, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho các khu vực cách ly...

Ngoài ra, Sở Công thương kích hoạt thêm 800 điểm bán hàng thiết yếu, đang phối hợp với Bưu điện Thành phố để mở thêm 472 điểm nữa và phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên để mở thêm các điểm bán hàng thiết yếu phục vụ Nhân dân.

Bên cạnh đó, ngoài 21 tỉnh, thành khu vực phía Bắc đang cung cấp cho thị trường Hà Nội, Sở Công thương đã phối hợp với một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, những tỉnh chưa có dịch, để chủ động sẵn sàng thay thế nguồn cung cho các địa phương đang cung cấp cho Hà Nội nếu như có dịch.

"Khẳng định 1 lần nữa, trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố, việc cung ứng hàng hóa cho người dân đảm bảo đầy đủ, giá cả bình ổn, không để thiếu hàng, sốt hàng, không để người dân không mua sắm được hàng hóa thiết yếu", quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Về việc một số chợ đầu mối và một số cửa hàng Vinmart có F0 nên phải đóng cửa để phòng, chống dịch, quyền Giám đốc Sở Công thương cho biết, Sở đã phối hợp với các địa phương để tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo cân đối cung cầu.

Đối với chợ đầu mối phía Nam, lưu lượng hàng hóa qua chợ khoảng gần 300 tấn hàng/ngày, lượng rau củ quả chiếm 1/3, trái cây 2/3 và chủ yếu từ các tỉnh phía Nam ra, như vậy, lượng rau củ quả không lớn lắm nên chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình cung ứng của Hà Nội.

Còn đối với chợ đầu mối Minh Khai, hầu hết tiêu thụ cho người dân tại các huyện của Hà Nội và một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam. Sở đã phối hợp với các huyện tập trung hàng hóa lại, giao cho hệ thống phân phối của các siêu thị thu mua nên giảm ở chợ đầu mối thì tăng ở các siêu thị, vẫn đảm bảo cung ứng hàng hóa trên địa bàn một cách bình thường.

Thành phố cũng đang chỉ đạo Sở Y tế và Sở Công thương xây dựng hướng dẫn chung cho các điểm bán, khi có F0 phải đóng cửa và khi mở cửa trở lại phải đảm bảo yêu cầu dịch tễ. Dự kiến, sang tuần, chợ đầu mối phía Nam sẽ hoạt động trở lại; còn chợ đầu mối Minh Khai đang triển khai phun khử khuẩn để nhanh chóng hoạt động trở lại.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội đang chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tìm các điểm đất trống để giãn các chợ đầu mối hoặc nếu như các chợ đầu mối phải đóng cửa để phòng chống dịch.

Hiện, Sở đang dự kiến một số điểm, gồm: Bến xe Hà Đông; Cụm công nghiệp Nam Hà Nội; Khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; Khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt và 1 điểm ở Gia Lâm... để trung chuyển hàng hóa, hạn chế vào các chợ đầu mối sâu trong nội thành.

"Tất cả các phương án này Thành phố đang quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ, tích cực để vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đảm bảo hiệu quả, quan trọng nhất là đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội", Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên