MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Hải Phòng liên tiếp nằm Top đầu thu hút FDI

Hải Phòng vừa tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư cho 11 dự án FDI với số vốn 961,5 triệu USD đã giúp thành phố này tiếp tục duy trì vị trí Top đầu về thu hút FDI với số vốn đăng ký lên gần 3 tỷ USD (bằng 120% kế hoạch thu hút FDI cả năm 2023).

Với những con số nêu trên, trong 9 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Trong giai đoạn 2020, địa phương này luôn giữ vị trí Top đầu. Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, cho biết có được kết quả này là do Hải Phòng đã phát huy tốt tiềm năng lợi thế là cửa ngõ giao thương của khu vực phía Bắc, hội tụ đủ 5 loại hình vận tải, luôn có sẵn đất sạch chào đón nhà đầu tư, đồng thời luôn cải thiện môi trường đầu tư...

Đột phá về kết cấu hạ tầng

Những năm gần đây hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống cảng biển quốc tế, đường cao tốc, sân bay đã được Trung ương và Hải Phòng đầu tư mạnh mẽ với hàng loạt dự án tạo ra bước đột phá về giao thông kết nối. Đầu tiên là hệ thống 3 cây cầu vượt trên tuyến Đình Vũ – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Văn Linh cả nghìn tỷ được Hải Phòng đầu tư xây dựng đã giải quyết tình trạng ùn tắc kéo dài diễn ra thường xuyên trên tuyến đường dày đặc container này.

Không chỉ hệ thống giao thông cửa ngõ cảng được giải quyết, từ năm 2015, Hải Phòng đã có hàng loạt dự án được đưa vào khai thác tạo nên hệ thống giao thông đồng bộ. Cùng với đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện, đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, dự án mở rộng quốc lộ 10, đường trục giao thông đô thị, nút giao Nam Cầu Bính, cầu Rào, đường bao tây nam, đường trục Đình Vũ, hệ thống cầu đường kết nối với các tỉnh Hải Dương… đã đi vào hoạt động.

Vì sao Hải Phòng liên tiếp nằm Top đầu thu hút FDI - Ảnh 1.

Nút giao khác mức ngã tư Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5 là một trong những công trình giúp Hải Phòng tạo đột phá về kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư

Các dự án đường bộ ven biển kết nối với tỉnh Thái Bình, các tuyến đường kết nối với đường bộ ven biển, cầu Lại Xuân, cầu Rừng kết nối với tỉnh Quảng Ninh, nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Máng Nước - Quốc lộ 5 đang được triển khai. Sắp tới Hải Phòng sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các tuyến đường vành đai 2, vành đai 3… đảm bảo hàng hoá qua cảng không bị ách tắc.

Về đường hàng không, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã được cải tạo nâng cấp công suất 4 triệu hành khách/năm, tới đây sẽ khởi công xây dựng nhà ga số 2. Về hàng hải, bến số 1 và số 2 cảng quốc tế Lạch Huyện đã đi vào hoạt động, hiện các bến 3, 4, 5, 6 đang được triển khai đầu tư xây dựng sẽ tạo nên hệ thống cảng biển nước sâu đồng bộ, đưa Hải Phòng trở thành đầu mối giao thông, cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc.

Ông Kiên nhận định hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hình thành, ngày càng hoàn thiện đã tạo thành đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, là cơ sở giúp Hải Phòng khai thác tốt tiềm năng lợi thế về vị trí địa kinh tế của thành phố. Phát huy lợi vốn có, Hải Phòng đã luôn gắn liền phát triển sản xuất công nghiệp với phát triển cảng biển, xây dựng các khu công nghiệp và hạ tầng logistics lấy hệ thống cảng biển làm trọng tâm. Nhờ vậy, ngày càng thu hút được các tập đoàn lớn trong và ngoài nước hội tụ về thành phố cảng đầu tư.

“Lót ổ đón đại bàng”

Sau khi KCN đầu tiên là KCN Nomura – Hải Phòng (nay là KCN Nhật Bản – Hải Phòng) được thành lập năm 1994, đến nay, Hải Phòng đã có 14 KCN được thành lập với diện tích 6100ha, 1 khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải được thành lập năm 2008 với tổng diện tích 22.540ha. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt 63,8%, trong đó, phần lớn diện tích chưa thu hút đầu tư đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, san lấp, lấn biển. Có thể nói, Hải Phòng luôn có mặt bằng sạch sẵn sàng “lót ổ đón đại bàng”.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, tính đến hết tháng 8/2023, các KCN, KKT trên địa bàn Hải Phòng đã thu hút được 688 dự án đầu tư với tổng vốn lên tới 36,32 tỷ USD, bao gồm 473 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 22,39 tỷ USD và 216 dự án DDI với tổng vốn đăng ký 13,93 tỷ đồng. Suất đầu tư trung bình trong các KCN, KKT của Hải Phòng đạt 12 triệu USD/ha bằng 2,6 lần bình quân cả nước (khoảng 4,61 triệu USD/ha) và đạt 56 triệu USD/dự án bằng 2,8 lần bình quân cả nước (khoảng 20 triệu USD/ha).

Vì sao Hải Phòng liên tiếp nằm Top đầu thu hút FDI - Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu (thứ 2 bìa trái) và Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên (bìa phải) trao chứng nhận đăng ký đầu tư và tặng hoa chúc mừng đại diện Tập đoàn SK (Hàn Quốc). Ảnh: Côngt TTĐT Hải Phòng

Trong đó, nổi bật là các dự án Tổ hợp dự án của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) tổng vốn đăng ký 9,24 tỷ USD, Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tổng vốn đầu tư 175.000 tỷ đồng (tương đương 7,6 tỷ USD), Tập đoàn Bridgestone tổng vốn 1,224 tỷ USD, Công ty Pegatron tổng vốn 900 triệu USD cùng nhiều dự án lớn khác. Nhờ đón được các dự án “khủng” này, Hải Phòng lại tiếp tục thu hút được các dự án vệ tinh nằm trong chuỗi cung ứng như doanh nghiệp phụ trợ, dịch vụ tiếp tục đến làm tổ, hình thành nên các chuỗi liên kết ngành quy mô lớn.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, cùng với đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đáp ứng nguồn lao động dồi dào có chất lượng, những năm qua, Hải Phòng đã luôn cải thiện môi trường đầu tư, rút ngắn thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo thành phố và cơ quan chức năng luôn chủ động, tích cực hỗ trợ, tổ chức đối thoại, giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp nên đã nâng cao lợi thế so sánh của Hải Phòng với địa phương khác, tạo nên sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư.

“Về ưu đãi đầu tư thì có luật chung rồi, tất cả cơ chế chính sách ưu đãi đều có khung pháp lý. Cái mà Hải Phòng hấp dẫn nhà đầu tư chính là đầu tư kết cấu hạ tầng để phát huy tiềm năng lợi thế và tạo ra một môi trường đầu tư thông thoáng. Bên cạnh đó là các giải pháp về nguồn nhân lực, cùng với việc đào tạo nghề thì Hải Phòng đang đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các KCN để thu hút lao động từ các tỉnh về” – ông Kiên nói.

Cam kết mạnh mẽ

Theo ông Kiên, để có thể thu hút được nhà đầu tư, từ nhiều năm nay, Hải Phòng luôn đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư. Cùng với việc xúc tiến đầu tư tại chỗ theo hình thức trực tiếp, trực tuyến, phát trên mạng xã hội, không chỉ đại biểu dự hội nghị mà doanh nghiệp ở nơi khác cũng có thể tham gia, tương tác, tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Hải Phòng. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng phối hợp với các KCN lớn như Tràng Duệ, DEEP C, Nam Đình Vũ tổ chức xúc tiến đầu tư tại KCN, nhà đầu tư được trực tiếp tham quan mặt bằng, được tìm hiểu các cơ chế, chính sách cũng như các cam kết từ chính quyền và chủ đầu tư KCN để đi đến quyết định đầu tư.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng còn tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư tại các nước là những thị trường lớn có các đối tác chiến lược. Tháng 6/2023, Đoàn công tác của TP. Hải Phòng do ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, đã sang Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại Hải Phòng – Hàn Quốc năm 2023 và Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng – Nhật Bản năm 2023. Tại các hội nghị xúc tiến đầu tư này, ông Châu khẳng định Hải Phòng với những lợi thế nổi trội, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tới đầu tư về các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, thông minh, kinh tế biển, năng lượng sạch, sản xuất linh kiện bán dẫn… Ông Châu cũng cam kết Hải Phòng sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ phát triển các KCN mới tạo quỹ đất sạch sẵn sàng chào đón nhà đầu tư.

Vì sao Hải Phòng liên tiếp nằm Top đầu thu hút FDI - Ảnh 3.

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu (giữa) và lãnh đạo thành phố xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc. Ảnh: Côngt TTĐT Hải Phòng

Chỉ ít ngày sau đó, ngày 26/6/2023, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho dự án Công ty TNHH Innotek Việt Nam Hải Phòng tại KCN Tràng Duệ với số vốn tăng thêm 1 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư của dự án này thành 2 tỷ USD. Tiếp đó, ngày 22/9/2023, UBND TP. Hải Phòng tiếp tục tổ chức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho (cấp mới) và điều chỉnh tăng vốn cho 11 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 961,5 triệu USD, trong đó dự án có số vốn lớn nhất là nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance của Tập đoàn SK (tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc) tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, đánh giá cùng với những nỗ lực trong đầu tư kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và phương thức xúc tiến đầu tư đa dạng, sáng tạo đã giúp cho Hải Phòng chỉ trong 9 tháng đã thu hút được gần 3 tỷ USD vốn FDI, bằng 120% kế hoạch cả năm 2023. “Rất nhiều năm, Hải Phòng mới thành lập đoàn xúc tiến đầu tư do người đứng đầu thành phố là Bí thư Thành uỷ dẫn đầu tới các thị trường lớn kêu gọi đầu tư. Những cam kết từ người đứng đầu thành phố là sự khẳng định mạnh mẽ hơn, có độ tin cậy rất cao nên đã thu hút được nhà đầu tư nước ngoài chọn Hải Phòng” – ông Kiên nói.

Theo Đỗ Hoàng

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên