MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao khi bệnh dịch ập đến, có người vẫn ung dung nằm nhà tránh nạn, còn bạn chật vật lo thất nghiệp, hết tiền?: Điều khác biệt nằm ở thói quen lúc bình thường

24-03-2020 - 11:37 AM | Sống

Nếu duy trì thói quen quản lý tài chính trong cuộc sống thường ngày, bạn sẽ luôn có điểm tựa vững chắc. Dù biến cố xảy đến, cuộc sống vẫn không bị đảo lộn.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên thế giới đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tất cả mọi người. Không ít người đã mất việc, tiêu đến cạn kiệt số tiền tiết kiệm của bản thân. Nhưng cũng có những người, dù phải ở nhà đóng cửa tránh dịch vẫn có thể duy trì cuộc sống cơ bản ổn định, thậm chí thoải mái.

Cuộc sống luôn luôn có những sự cố xảy ra mà không hề báo trước. Cuộc sống vẫn diễn ra cho dù có bệnh dịch hay không. Bạn vẫn phải chi trả các khoản tiền nhà, tiền ăn, tiền mua sắm... Tại sao có những người bình thường luôn chăm chỉ, tất bật làm việc nhưng vẫn không thể sống thoải mái, luôn cảm thấy thiếu tiền? Vậy còn những lúc có sự cố ảnh hưởng đến thu nhập thì sao? Cuối cùng tất cả khó khăn là vì chúng ta không có quan niệm về quản lý tài chính:

Tìm cách tăng thu nhập ngay cả khi bạn ngừng làm việc

Khi còn trẻ, mọi người thường chú ý đến việc trau dồi các kỹ năng chuyên môn, các quy tắc giúp thăng tiến và tăng lương. Không thể phủ nhận trau dồi khả năng cá nhân trong giai đoạn này đã mang lại thu nhập tiền lương lớn hơn nhiều so với lợi ích quản lý tài chính mang lại. Tuy nhiên ít người nhận ra rằng một điều rằng, chính việc quản lý tài chính còn quan trọng hơn việc bạn chỉ chăm chỉ kiếm tiền mà tiêu xài một cách không kế hoạch và luôn trong tình trạng thiếu tiền.

Tỷ phú Warren Bufett từng nói: “Một người có thể tích lũy bao nhiêu của cải trong đời không phụ thuộc vào số tiền họ có thể kiếm được, mà phụ thuộc vào khả năng kiểm soát tiền của họ. Khi bạn chọn công việc dù bạn “ngủ” và không làm gì mà thu nhập vẫn tăng, đó là cách tốt nhất để kiếm tiền và là cách duy nhất để nhanh chóng tích lũy tài sản”.

Vì sao khi bệnh dịch ập đến, có người vẫn ung dung nằm nhà tránh nạn, còn bạn chật vật lo thất nghiệp, hết tiền?: Điều khác biệt nằm ở thói quen lúc bình thường - Ảnh 1.

Đừng tư duy giống những người nghèo, chỉ mong giàu có sau một đêm

Thực sự đáng buồn khi bạn nói với mọi người về quản lý tài chính thì đa số họ lại muốn “giàu có sau một đêm”. Nhưng giàu có sau một đêm có thực sự dễ dàng?

Khi có người cho bạn cơ hội để giàu có sau một đêm, giao hết cho bạn tất cả công ty của một doanh nghiệp lớn, bạn sẽ làm thế nào để điều hành công ty? Làm thế nào để giải quyết số tiền lớn đó? Hay đã có rất nhiều người trúng số hàng triệu USD đây chẳng phải là giàu có trong một đêm đấy sao. Nhưng có mấy ai trong số họ có thể duy trì sự giàu có đó?

Khi nhìn thấy những người có thể giàu trong một đêm đừng vội ghen tỵ và ao ước giống họ. Trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng xác suất phá sản của những người trở nên giàu có đột ngột cao hơn rất nhiều những người trải qua lao động vất vả, tích lũy dần dần. Bởi vì những người giàu có bất ngờ vẫn duy trì suy nghĩ của những người nghèo, không biết sử dụng tiền để kiểm soát tiền.

Vì thế, bạn đừng bao giờ có suy nghĩ trên và hãy thay đổi khái niệm tiêu dùng. Chỉ có cách đầu tư vào việc cải thiện tư duy, kỹ năng, phương pháp và chiến lược quản lý tài chính bạn mới có thể kiểm soát và duy trì sự giàu có.

Trước khi quản lý tài chính, hãy học cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân chi tiết

Đầu tiên, tài khoản dự trữ khẩn cấp

Chức năng chính là chuẩn bị cho nhu cầu không thường xuyên.Tiền này chủ yếu được sử dụng để đối phó với các trường hợp bất ngờ: bạn bị ốm, bạn cần tiền kết hôn, bạn cần tiền khi thay đổi công việc ..

Thứ hai, tài khoản an toàn

Nó chủ yếu được sử dụng cho các khoản thanh toán các bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm tai nạn và thậm chí bảo hiểm xã hội. Tài khoản này dù không thể thêm giá trị vào tài khoản của bạn nhưng nó có vai trò bảo vệ các tài khoản khác. Khi bạn gặp khủng hoảng sẽ không rơi vào tình huống tồi tệ.

Thứ ba, tài khoản giá trị gia tăng

Mục đích chính của tài khoản này là cho phép để kiếm tiền, để đạt được mục đích cuối cùng của "thu nhập sau khi ngủ" thụ động để đáp ứng các chi phí hàng ngày.

Hiểu một cách đầy đủ về các loại rủi ro

Trước khi nói một cách tổng quát về quản lý tài chính thì bạn cần hiểu một nguyên tắc quan trọng nhất: Nếu không hiểu nhất định đừng chạm vào. Điều gì cũng vậy, bạn phải học và thực hành mới có thể vận hành. Đừng cố liều trong mọi tình huống. Bạn cần nắm chắc được những kĩ năng của bản thân và thực sự tìm hiểu kĩ khi muốn đầu tư cái gì đó. Hiểu được những rủi do bạn sẽ giảm được rủi ro.

Quản lý tài chính như một kĩ năng và phương tiện để làm tăng sự giàu có. Hãy tìm hiểu, thực hành nhiều hơn. Sau 30 tuổi, bạn phải bắt đầu quản lý tài chính càng sớm càng tốt, hãy biết dùng tiền để sinh lãi. Như vậy khi đối mặt với những sự cố của cuộc sống bạn sẽ trở lên bình tĩnh và dễ dàng hơn.

Vì sao khi bệnh dịch ập đến, có người vẫn ung dung nằm nhà tránh nạn, còn bạn chật vật lo thất nghiệp, hết tiền?: Điều khác biệt nằm ở thói quen lúc bình thường - Ảnh 3.

Nam Phong

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên