TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao người dân "di - biến - động"?

05-10-2021 - 07:36 AM | Thời sự

Những ngày qua, khi một số tỉnh, thành vùng trọng điểm kinh tế phía Nam và các tỉnh ĐBSCL nới rộng giãn cách, một làn sóng người dân từ TP HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương ồ ạt đổ về quê, đặc biệt là các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh Tây Nguyên. Đây là đợt biến động dân cư lớn thứ 2 trong trong đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo rất rõ về vấn đề này, lưu ý các địa phương tuyên truyền vận động người dân ổn định cuộc sống, không di chuyển tự phát. Trường hợp người lao động quyết tâm về quê thì tổ chức đưa đón có trật tự, an toàn phòng dịch.

Vì vậy nên để người dân tự quyết định đi - ở. Họ có quyền quyết định số phận của chính mình. Có thể trong những ngày đầu các địa phương lúng túng nhưng về sau dần sẽ ổn định.

Vấn đề quan trọng nhất là trước mắt TP HCM và các tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam sẽ phải đối diện đến việc khủng hoảng nguồn nhân lực. Nhưng nguồn nhân lực cũng đều tuân thủ theo quy luật điều tiết thị trường lao động.

Kinh nghiệm của Long An thời "hậu Covid-19" rất đáng suy nghĩ. Ông Nguyễn Thành Thanh - Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh này - cho biết sau khi bắt đầu kiểm soát được dịch, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đã hoạt động trở lại và đặt mục tiêu tới cuối tháng 11-2021, hơn 80% lao động sẽ sản xuất trong điều kiện bình thường mới. Ông Thanh cho biết: "Người dân đổ về quê sau một thời gian đã tổn thương nhiều về tinh thần. Chúng tôi đề nghị các DN đặt chỗ, thậm chí ứng lương trước để họ làm việc ngay tháng 10, họ vẫn nhất quyết về quê. Nhưng họ chia sẻ chỉ về quê một thời gian, sẽ quay lại. Tôi tin họ sẽ quay lại thật. Cá nhân tôi nghĩ việc về quê tái tạo tinh thần cũng là điều cần thiết cho công nhân. Điều quan trọng nhất, đây cũng là dịp các DN phải nỗ lực hơn nữa cải thiện chính sách cho người lao động. Ai có chính sách tốt người lao động sẽ quan tâm".

Ông Thanh nêu ví dụ, ở Long An, có Công ty TNHH Chingluh hơn 35.000 công nhân, trong 3 tháng ngừng sản xuất họ vẫn chi ra khoảng 270 tỉ đồng/tháng trả lương giữ công nhân. Tôi tin với chính sách ấy, công nhân sẽ đáp lời khi DN kêu gọi trở lại làm việc".

Đây mới chính là vấn đề cốt lõi để giữ chân người lao động mà các DN trong các KCN, KCX ở các tỉnh phía Nam đang đối diện với nguồn nhân lực thiếu hụt nghiêm trọng, nên lưu ý để giữ chân lao động, trong đó nhiều người có tay nghề, chứ không chỉ có lao động phổ thông.

Đợt dịch lần này cũng cho thấy đời sống của đa số công nhân vẫn còn thấp, thậm chí rất thấp. Họ không có tích lũy, nhiều khu trọ, chỗ ở cho công nhân còn rất tạm bợ, dễ phát sinh dịch bệnh và nhiều phúc lợi khác cần được cải thiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhận ra thực tế đó khi trong mùa dịch này ông đã đi thực tế rất nhiều nơi. Vì vậy, Thủ tướng đã có nhận xét rất đúng thực tế là sau đại dịch này, nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền là cải tạo những khu dân cư nghèo nàn. Lo nhà ở cho công nhân thuê, lo đời sống cho công nhân…

Đây là vấn đề chăm lo cho con người, chăm lo cho nguồn nhân lực lâu dài, để phát triển bền vững.

Theo Lưu Nhi Dũ

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên