TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao sống tối giản giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn? Hãy nhìn Steve Jobs và đế chế của ông ấy, câu trả lời thực sự bất ngờ!

08-10-2019 - 08:30 AM | Sống

Vì sao sống tối giản giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn? Hãy nhìn Steve Jobs và đế chế của ông ấy, câu trả lời thực sự bất ngờ!

Không phải vô cớ mà rất nhiều người lựa chọn cách sống tối giản, vì nó đem lại rất nhiều lợi ích cho não bộ.

Bạn có đang sử dụng một chế độ ăn hợp lí? Bạn có tập thể dục thường xuyên? Nếu có, mục tiêu bạn muốn đạt được chắc hẳn vì muốn khỏe mạnh và đạt được vóc dáng mong muốn về thể chất.

Vậy cách bạn quyết định vấn đề thì sao? Bạn có bao giờ tự hỏi điều đó ảnh hưởng như thế nào lên sức khỏe tinh thần?

Theo một khảo sát, mỗi ngày chúng ta phải đưa ra sự lựa chọn 10.000 đến 40.000 lần. Không có gì bất ngờ khi việc này dẫn đến sự quá tải và những "quyết định mệt mỏi"!

May mắn là có những quy tắc giúp bạn quyết định nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, loại bỏ những lựa chọn thừa thãi. Thay vào đó, giúp bạn có thời gian để tập trung vào mục tiêu cá nhân.

Trước hết, cần hiểu tác hại đưa ra quyết định khi mệt mỏi và tác động đến cuộc sống của mỗi người.

Khi não bộ bị quá tải, chúng sẽ đưa ra những quyết định sai lầm.

Vì sao sống tối giản giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn? Hãy nhìn Steve Jobs và đế chế của ông ấy, câu trả lời thực sự bất ngờ! - Ảnh 1.

Jean Tưenge - giáo sư ngành tâm lí học ở đại học bang San Diego - nói rằng: "Bộ não con người huy động một "nguồn" tương tự như năng lượng hay sức mạnh thể chất khi phải đưa ra lựa chọn”. 

Theo khảo sát của Twenge, khi có nhiều vấn đề cần quyết định hay có quá nhiều lựa chọn, não bộ sẽ cạn kiệt năng lượng nhanh chóng. Điều này dẫn đến những phán đoán sai lầm.

Jean Twenge không phải người duy nhất phát hiện ra điều này. Một nghiên cứu được công bố năm 2010 đã chỉ ra mối liên hệ giữa lượng đường trong máu (năng lượng của con người) với khả năng đưa ra những quyết định khôn ngoan. Lượng đường cao hơn đồng nghĩa với việc nâng cao hiệu quả làm việc của não bộ.

Từ đây, có thể thấy rõ việc mệt mỏi sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng tư duy và chọn lựa của chúng ra.

Vậy cần làm gì để cải thiện việc này?

Steve Jobs là bằng chứng sống cho việc sống tối giản nâng cao khả năng làm việc.

Vì sao sống tối giản giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn? Hãy nhìn Steve Jobs và đế chế của ông ấy, câu trả lời thực sự bất ngờ! - Ảnh 2.

Duy trì năng lượng là chìa khóa để giữ phong độ làm việc và có những quyết định chuẩn xác.

Cách tốt nhất để bảo vệ năng lượng? Hãy là người theo chủ nghĩa tối giản.

Steve Jobs - người sáng lập hãng Apple là người có lối sống này. Lí do Steve chọn sống tối giản bắt nguồn từ chính ngôi nhà của ông, nơi được miêu tả không có nhiều đồ đạc, vật dụng. Từ đó, ông có những thiết kế tinh tế như những chiếc Apple, Ipad mà chúng ta có bây giờ. Steve cũng tập thiền, vì vậy ông hiểu tầm quan trọng của sự tĩnh lặng, ngăn nắp và sự rộng rãi.

John Sculley - cựu giám đốc hãng Apple - cho biết: "Điều làm phương pháp, lối sống của Steve khác biệt với mọi người đó là ống ấy tin rằng: những thứ bạn làm không phải điều quan trọng nhất mà là thứ bạn quyết định từ bỏ. Ông ấy quả là người tối giản!".

Steve Jobs không phải người duy nhất thành công nhờ lối sống này. Những con người thành công khác theo chủ nghĩa tối giản mà ta có thể bắt gặp như: tỉ phú Michael Bloomberg, diễn viên Robert Pattinson, nghệ sĩ Agnes Martin.

Làm như thế nào để duy trì năng lượng, đưa ra những lựa chọn thông minh?

Trang Lifehack đã chỉ ra một số cách làm hiệu quả mà đơn giản như sau:

Hiểu rõ lợi ích, tác hại những việc bạn làm

Con người là những sinh vật làm việc theo thói quen. Chúng ta thức dậy vào một giờ cố định, ăn bữa sáng giống nhau, đi những con đường quen thuộc đến nơi làm,…Trong khi những thói quen tốt sẽ giúp cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn, có ích hơn thì những thói quen xấu sẽ khiên ta lạc lối, tốn thời gian và gây sự căng thẳng không cần thiết.

Vì sao sống tối giản giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn? Hãy nhìn Steve Jobs và đế chế của ông ấy, câu trả lời thực sự bất ngờ! - Ảnh 3.

Ví dụ, nếu có thói quen kiểm tra email vào mỗi sáng sớm, khi vừa mở mắt dậy, bạn sẽ mất thời gian đọc chúng và xóa những email rác. Thay vào đó, nếu làm những công việc quan trọng trước, bạn sẽ cảm thấy ngày mới trở nên năng suất, hiệu quả hơn.

Quan sát những tình hình, vấn đề gây lo lắng và nghĩ cách giải quyết

Con đường đi đến chủ nghĩa tối giản yêu cầu một cuộc tìm kiếm có chiều sâu vào tâm hồn, tâm trí bạn. Việc này bao gồm quan sát, chú ý đến những vấn đề khiến bạn căng thẳng, cảm thấy áp lực.

Ví dụ, bạn lo sợ khi phải nói trước đám đông nhưng lại được đề bạt thuyết trình với giám đốc công ti. Dù hiểu rõ về nội dung dự án nhưng bạn bị nỗi sợ lấn át, trở nên cực kì căng thẳng. Khi đó, hãy nghĩ đến những viễn cảnh có thể xảy ra trong đầu. Học cách giảm thiểu tối đa tác động của họ lên bạn bằng cách thư giãn, nghĩ về những điều khác. Sự lo lắng và cẳng thẳng ngăn cản quá trình suy nghĩ và khả năng đưa ra quyết định đúng đắn.

Tập trung vào các nhiệm vụ hoàn thành công việc

Bạn đang cố gắng làm điều gì? Những điều đó có đang giúp bạn đến gần với mục tiêu của bản thân? Những người sống tối giản biết rõ họ đang dùng năng lượng, sức lực họ vào việc gì, đó phải là việc giúp họ thấy kết quả mong muốn.

Ví dụ, muốn khu vườn gọn gàng, sạch sẽ, bớt xem những chương trình làm vườn lại. Thay vào đó, hãy ra ngoài, bắt tay vào việc nhổ cỏ và dọn dẹp đi.

Áp dụng với việc đưa ra quyết định. Đừng tiêu tốn thời gian nghĩ về những điều nhỏ nhặt, không ích nhiều mà hãy dành cho những công việc quan trọng hơn, có tính ưu tiên, thiết yếu.

Dọn dẹp nhà cửa, bàn làm việc và tâm trí

Bỏ bớt những vật dụng không cần thiết khỏi nơi làm việc và những suy nghĩ thừa thãi khỏi đầu của bạn là bước đầu tiên trong quá trình đi đến lối sống tối giản.

Ví dụ: bàn làm việc của bạn đang chất đống giấy tờ, sách báo, hãy dọn dẹp ngăn nắp lại. Cất chúng vào vị trí của nó hay đem đi quyên góp để tái sử dụng. Hành động nhỏ này giúp bạn có thêm không gian trong phòng và tâm trí bạn cũng không bị xao lãng bởi sự bừa bộn.

Lợi ích của việc này là có những quyết định rõ ràng, mạch lạc hơn.

Giảm thông báo điện tử

Vì sao sống tối giản giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn? Hãy nhìn Steve Jobs và đế chế của ông ấy, câu trả lời thực sự bất ngờ! - Ảnh 4.

Nếu giống như phần đông mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay, thì chắc hẳn bạn thích nhận những thông báo liên tục từ các ứng dụng trên điện thoại: Facebook, Youtube, Instagram,… Tuy nhiên, những thông báo này hầu hết vô giá trị, thậm chí là những vật cản khiến bạn không thể tập trung vào công việc. Hãy dứt khoát và tắt hết những thông báo không cần thiết, bạn sẽ cảm thấy tự do hơn vì không bị ràng buộc bởi suy nghĩ phải kiểm tra thông báo cũng như có thêm thời gian làm các việc khác, tránh sự xao nhãng.

Sử dụng những vật dụng đa chức năng

Có nhiều người sở hữu những món đồ chỉ chuyên dụng cho một việc nào đó. Ví dụ như họ có điện thoại cho công việc, điện thoại khác chỉ dành cho gia đình, một cái laptop làm việc, một cái khác cho việc cá nhân. Cùng lúc, họ phải mang theo, sử dụng và sạc cả bốn thiết bị trong khi có thể chỉ cần hai trong số đó. Hãy chọn cách và đồ dùng có nhiều chức năng, công dụng để tối giản hóa công việc. Điều này giúp bạn tiết kiệm sức lực, thời gian cũng như không phải chọn lựa nhiều món đồ.

Từ bỏ những mối quan hệ độc hại

Vì sao sống tối giản giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn? Hãy nhìn Steve Jobs và đế chế của ông ấy, câu trả lời thực sự bất ngờ! - Ảnh 5.

Không có gì tiêu tốn thời gian của bạn hơn là những mối quan hệ độc hại. Thậm chí, những mối quan hệ này chỉ đem đến cho bạn sự buồn bã, trầm cảm. Hãy chấm dứt, dừng liên lạc với những người này. Bạn sẽ có lại năng lượng và thời gian cho bản thân – điều cần thiết để tự chủ và đưa ra quyết định đúng đắn.

Bằng lối sống tối giản, bạn sẽ duy trì năng lượng thể chất và cả tinh thần, không còn sự mệt mỏi và có những lựa chọn khôn ngoan nhất.

Hãy trở nên năng suất, hiệu quả và tối giản.

An Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên