Vì sao tiến sĩ Mỹ cho rằng, chữa khỏi bệnh ung thư là "mục tiêu phi thực tế"?
Tiến sĩ Lisa Coussens cho rằng việc điều trị ung thư chỉ có thể giúp kiểm soát căn bệnh quái ác này không lan rộng và phát triển thêm, chứ không thể trị hoàn toàn.
- 29-04-2018Cách nhận biết sớm dấu hiệu ung thư đại trực tràng: Hãy ngăn chặn ngay khi ở giai đoạn đầu
- 29-04-2018Nước đun sôi khiến Clo phản ứng ra "chất gây ung thư rất nguy hiểm": Đúng hay sai?
- 27-04-2018Bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu TƯ chỉ ra 6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu
- 26-04-2018Ung thư không chừa một ai: Hãy thay đổi 10 thói quen sau đây để tự cứu chính mình và người thân
Trong 5 năm qua, y học đã có những bước tiến vượt bậc về điều trị ung thư bằng việc ứng dụng các loại thuốc khác nhau nhằm cải thiện hệ thống miễn dịch và đạt tỷ lệ đáp ứng đáng kể đối với một số căn bệnh ác tính. Tuy nhiên tỷ lệ đáp ứng này không cho thấy rằng các bác sĩ và chuyên gia y khoa có thể tiến gần hơn tới phương pháp điều trị triệt để căn bệnh ung thư quái ác.
Fox News trích dẫn phát biểu của Tiến sĩ Lisa Coussens thuộc Viện Phát Triển và Sinh học Ung thư tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ: "Tìm cách chữa khỏi bệnh ung thư là mục tiêu phi thực tế. Tôi cho rằng y học nên xem việc kiểm soát ung thư như một căn bệnh mãn tính. 50 năm trước, tiểu đường được coi là án tử hình nhưng ngày nay nó là căn bệnh mãn tính có thể kiểm soát được".
Vào năm 2016, Hiệp hội Ung thư Mỹ đã đăng tải trên website nhận định một số loại ung thư như căn bệnh mãn tính: "Ung thư không chỉ xảy ra đúng một lần. Dù được theo dõi và điều trị nhưng không bao giờ biến mất. Vì vậy mà ung thư được xem là bệnh mãn tính, giống như là bệnh tiểu đường hay tim".
Hiện nay, mục tiêu của điều trị ung thư là kiểm soát căn bệnh dựa trên nhu cầu cá nhân và ngăn ngừa khối u phát triển và lan rộng. Tuy nhiên, điều trị không thể loại bỏ hoàn toàn được ung thư.
Với những đột phá đáng kể trong sự phát triển của y học, Tiến sĩ Coussens hy vọng rằng con người có thể sống tốt hơn dù không cần khỏi bệnh. Theo bà: "Nhờ những tiến bộ mà bệnh nhân ung thư di căn ác tính có thể sống được thêm 2 đến 5 năm, thậm chí là 10 năm".
Đồng thời Coussens thừa nhận "không phải sự can thiệp của thuốc và các phương pháp nào cũng có thể đáp ứng cho bệnh nhân hay các loại ung thư". Tuy nhiên các thành tựu y học sẽ giúp chúng ta đạt tới mục tiêu cuối cùng là cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.
Để kiểm soát căn bệnh ung thư, con người cần phải thay đổi lối sống sinh hoạt. Việc áp dụng các quy tắc ăn uống đúng tiêu chuẩn và lành mạnh sẽ phần nào giúp bạn đẩy lùi căn bệnh quái ác này.
Dưới đây là các loại thực phẩm có ích cho việc điều trị ung thư bạn nên sử dụng trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Bông cải xanh
Tất cả các loại rau họ cải (bắp cải, súp lơ, cải xoăn) đều có chứa chất chống ung thư, nhưng bông cải xanh là thực phẩm có lượng sulforaphane khá lớn - một hợp chất đặc biệt có tác dụng làm tăng các enzym bảo vệ của cơ thể và loại bỏ các hóa chất gây ung thư. Nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy rằng sulforaphane cũng nhắm đến các tế bào gốc ung thư, giúp làm giảm sự phát triển của chúng thành khối u. Bông cải xanh có khả năng phòng ngừa ung thư vú, gan, phổi, tuyến tiền liệt, da, dạ dày và ung thư bàng quang.
Các loại quả mọng
Theo Gary D. Stoner, Tiến sĩ, Giáo sư khoa nội thuộc Đại học Dược bang Ohio thì các loại quả mọng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật chống ung thư. Ở những quả mâm xôi đen, đặc biệt có chứa nồng độ rất cao chất phytochemical thường được gọi là anthocyanins, làm chậm quá trình tăng trưởng của các tế bào tiền ác tính và giữ cho mạch máu mới khỏi hình thành. Chúng giúp phòng ngừa ung thư đại tràng, thực quản, miệng và da.
Cà chua
Một nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất lycopene (sắc tố caroten và carotenoid màu đỏ tươi và một hóa chất thực vật được tìm thấy trong nhiều loại rau quả có màu đỏ) trong cà chua giúp cản trở sự tăng trưởng tế bào ung thư nội mạc tử cung. Trung bình mỗi năm, loại ung thư này gây ra khoảng 8.000 ca tử vong. Cà chua có khả năng phòng ngừa chống ung thư phổi, dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến.
Quả óc chó
Tiến sỹ Elaine Hardman tại trường Đại học Y khoa Marshall tại Hungtington, Tây Virginia, Mỹ cho rằng quả óc chó chứa các phân tử phytosterol, được chứng minh là có thể ngăn chặn các thụ thể estrogen trong các tế bào ung thư vú và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào.
Tỏi
Hóa chất thực vật trong tỏi được tìm thấy để ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, chất gây ung thư hình thành trong dạ dày và trong ruột ở điều kiện nhất định khi bạn tiêu thụ nitrat - một chất bảo quản thực phẩm phổ biến.
Đậu
Một nghiên cứu của Đại học bang Michigan phát hiện ra rằng đậu đen giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết ở chuột. Chế độ ăn giàu các loại đậu giúp tăng hàm lượng axit béo butyrate mà khi sử dụng với nồng độ cao thì chúng có tác dụng chống lại sự phát triển của ung thư.
Fox News