MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao TPHCM dừng dự án nhà hát nghìn tỷ ở Thủ Thiêm?

Khu đất dự kiến xây Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Khu đất dự kiến xây Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Phạm Nguyễn.

UBND TPHCM quyết định dừng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm có vốn đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng để ưu tiên cho các vấn đề an sinh xã hội và kích thích các ngành nghề phát triển.

Trong báo cáo gửi Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM, Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cho biết, qua rà soát từ năm 2015 đến nay, có 678 dự án chậm triển khai, trong đó có 2 dự án sẽ dừng đầu tư , gồm dự án Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (vốn hơn 1.500 tỷ đồng) và dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái đến đường Vành đai 2 (vốn đầu tư hơn 351 tỷ đồng).

Dự án nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch được lập từ năm 1993. Đến năm 1999, TPHCM mới có ý định xây tại khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Tuy nhiên, địa điểm này bị cho là không phù hợp để xây công trình nghệ thuật.

Năm 2012, TPHCM quyết tâm khởi động lại việc xây nhà hát, chọn vị trí trong Công viên 23 Tháng 9. Nhà hát dự kiến có tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, rộng 1,2 ha bao gồm 2 khán phòng chính có sức chứa 1.700 chỗ; hướng chính nhìn ra chợ Bến Thành. Công trình được giới hạn bởi các tuyến đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai và Phạm Ngũ Lão - khu đất vàng của TPHCM . Tuy nhiên, chủ trương này của UBND TPHCM tiếp tục gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Tháng 8/2017, UBND TPHCM quyết định chọn khu vực Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) là địa điểm xây nhà hát. Ngày 8/10/2017, HĐND TPHCM họp phiên bất thường, thông qua chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng, dự kiến khởi công trong năm 2018 và hoàn thành vào năm 2022, nguồn vốn từ ngân sách TPHCM là khoản tiền bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). Sau đó, chủ đầu tư dự án đề xuất tăng tổng mức đầu tư dự án lên 1.988 tỷ đồng và điều chỉnh thời gian thực hiện từ năm 2018 đến 2024.

Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quy mô 1.700 chỗ ngồi, gồm một khán phòng lớn 1.200 chỗ và 1 khán phòng nhỏ 500 chỗ. Cuối năm 2021, chủ đầu tư đã trao 2 giải nhì (không có giải nhất) cho 2 đơn vị tham gia cuộc thi ý tưởng phương án thiết kế kiến trúc công trình nhà hát.

Tính đến thời điểm này, dự án chưa có quyết định phê duyệt dự án, chưa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Vì sao TPHCM dừng dự án nhà hát nghìn tỷ ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Thiết kế được trao giải Nhì của Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về nguyên nhân chậm trễ, UBND TPHCM nhận định tiến độ tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình chậm do thời gian thẩm định, góp ý của các sở, ngành và các đơn vị có liên quan đối với nhiệm vụ thiết kế, kế hoạch và dự toán tổ chức thi tuyển kéo dài. Bên cạnh đó là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 làm thời gian bắt đầu tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình chậm hơn so với dự kiến.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp TPHCM, dự án này chưa bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Theo Ban này, xét về nhu cầu hoàn thiện các thiết chế văn hóa xã hội thì cần có nhà hát. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là tác động của dịch COVID-19 thì chưa xem xét đầu tư dự án này, mà ưu tiên cho các vấn đề an sinh xã hội và kích thích các ngành nghề phát triển.

Theo Duy Quang

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên