MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao UAV “cứu tinh” của Ukraine đang biến mất khỏi chiến trường?

02-11-2023 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, được cho là từng giúp Ukraine đạt được thành quả quân sự trong giai đoạn đầu xung đột, hiện chỉ được sử dụng hạn chế giữa bối cảnh các lực lượng của Nga tăng cường phòng không, một quan chức quân sự Ukraine cho hay.

Đánh giá của Đại tá Volodymyr Valiukh, một chỉ huy thuộc cơ quan tình báo Ukraine, được đưa ra giữa bối cảnh UAV đang đóng vai trò then chốt trong tính toán phòng thủ của Ukraine. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng cũng xuất hiện những hạn chế chiến thuật mới.

Trong những tuần đầu Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, UAV thu hút sự chú ý chính là TB2 do công ty Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. TB2 của Ukraine được cho là đã tấn công 5 xe tăng, 6 hệ thống pháo kéo, 6 tàu hải quân, 2 tàu hậu cần, 2 hệ thống tên lửa phóng loạt, 2 pháo phòng không và hơn chục tên lửa đất đối không, trang web tình báo nguồn mở Oryx của Hà Lan cho hay.

Vì sao UAV “cứu tinh” của Ukraine đang biến mất khỏi chiến trường? - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ảnh: Baykar

Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, một số bài báo ghi nhận việc UAV này dường như đã biến mất khỏi các đoạn video sẵn có về chiến trường Ukraine và việc sử dụng chúng trở nên ngày càng hạn chế khi đối mặt với hệ thống phòng không tinh vi hơn của Nga.

"Với TB2, tôi không muốn dùng từ vô dụng nhưng khó để tìm ra tình huống sử dụng chúng", ông Valiukh nói.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Defense News, chỉ huy Ukraine xác nhận một số bằng chứng cho thấy chúng vẫn được sử dụng nhưng tần suất triển khai và vai trò của UAV này đã thay đổi.

"Chúng tôi rất biết ơn vì có TB2 ở giai đoạn đầu xung đột khi chúng được triển khai và tấn công thường xuyên", ông Valiukh nói. Chỉ huy Ukraine cũng cho biết, bởi vì các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử của Nga đã phát triển về chất lượng nên thời gian bay gần đây nhất của TB2 chỉ kéo dài 30 phút. Trong khi đó, theo nhà sản xuất Baykar, UAV này có thể hoạt động trên không trong 27 tiếng.

Theo công ty này: "Việc không nhìn thấy bất kỳ video nào ghi lại hoạt động của nó không có nghĩa là UAV này không được sử dụng. Đây là một môi trường vận hành đầy thách thức" với hàng trăm phương tiện phòng không từ tầm trung đến tầm xa của Nga được triển khai.

"Hiện nay, Bayraktar TB2 chủ yếu được sử dụng để tiến hành các chuyến bay theo dõi mục tiêu, vốn cũng quan trọng như việc tấn công", nhà sản xuất Bayraktar cho hay.

Theo Kiều Anh

VOV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên