MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VIB báo lãi trước thuế hơn 500 tỷ trong quý 1, gấp 3 lần cùng kỳ 2017

29-03-2018 - 10:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Chủ tịch HĐQT ngân hàng VIB cho biết kết quả kinh doanh quý đầu năm nay đã gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Còn theo Giám đốc tài chính của ngân hàng này, kế hoạch lợi nhuận cả năm 2018 ở mức 2.005 tỷ chỉ là mức sàn, ngân hàng hi vọng sẽ đạt cao hơn thế.

Sáng nay 29/3, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên tại Hà Nội.

Tại đại hội, cổ đông đã đặt câu hỏi với lãnh đạo ngân hàng về kế hoạch kinh doanh 2018 cũng như kế hoạch bán cổ phiếu quỹ, chia cổ phiếu thưởng thực hiện ra sao.

Cụ thể, cổ đông hỏi, năm 2018 kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 2.005 tỷ, vậy mức này tính trên trích lập dự phòng là bao nhiêu? Trong Quý 4/2017, chi phí hoạt động trên tổng thu nhập hoạt động của VIB giảm xuống mức 48%, trong khi các kỳ trước là hơn 60%, vì sao lại có sự thay đổi này?

Ông Hoàng Linh Giám đốc ban Tài chính VIB cho biết, mức trích lập dự phòng dự kiến khoảng 420 tỷ.

Về chỉ số về chi phí trên doanh thu (CIR) quý 4/2017 giảm xuống 48% là nhờ doanh thu tăng mạnh. Cụ thể ngân hàng gặp nhiều thuận lợi để ghi nhận về doanh thu tăng như thị trường huy động vốn thời điểm đó rất thuận lợi giúp tăng thu nhập lãi thuần; thời điểm cuối năm các đối tác kinh doanh quyết toán các giao dịch; doanh thu từ bán bảo hiểm đổ về…giúp cho doanh thu tăng lên trong khi chi phí được quản lý tốt – duy trì như quý 3.

Ông Hoàng Linh nói thêm rằng năm 2018, kế hoạch lợi nhuận hơn 2.000 tỷ là mức sàn và ngân hàng kỳ vọng sẽ đạt cao hơn. Riêng về chi phí trên doanh thu năm nay dự kiến là 51%, nếu tốt hơn thì dưới 50%

Ông Đặng Khắc Vỹ, chủ tịch HĐQT bổ sung: Chi phí trên doanh thu CIR cải thiện dần qua từng năm. Lợi nhuận đang tăng lên còn chi phí giảm xuống giúp tăng trưởng thuận lợi hơn. 

Ông Vỹ cũng cập nhật kết quả kinh doanh mới nhất là chỉ số CIR quý 1 năm nay ở mức 52%, lợi nhuận trước thuế vượt 500 tỷ, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ 2017.

Cổ đông hỏi: Mục tiêu lợi nhuận 2.005 tỷ là trên cơ sở của mức tín dụng tăng 14% hay 25%?

Ông Đặng Khắc Vỹ: Chỉ tiêu hơn 2.000 tỷ lợi nhuận là chỉ tiêu sàn chứ không phải trần, tức là trong mọi trường hợp, mọi kịch bản tăng trưởng tín dụng thì mức thấp nhất đặt ra là lợi nhuận 2.005 tỷ.

Trong quý 1 lợi nhuận đã đạt 510 tỷ thì cả năm rất có thể là 2.400 - 2.500 tỷ.

Cổ đông cũng hỏi ban lãnh đạo VIB về việc có nhiều ngân hàng đang cạnh tranh với VIB, vậy lợi thế của ngân hàng trong mảng bán lẻ là gì, định hướng của mảng này trong năm 2018 ra sao?

Ông Đặng Khắc Vỹ cho biết thị trường ngân hàng hiện nay rất sôi động và mỗi ngân hàng có một trường phái khác nhau.

Xu hướng 1 là nhiều ngân hàng chạy đua về quy mô, chú trọng rủi ro nhưng rủi ro đặt lên hàng thứ cấp. Xu hướng 2 là chạy theo chất lượng, họ bỏ qua về quy mô (thường là ngân hàng nước ngoài).

Xu hướng 3 trong đó có VIB là vừa đảm bảo tăng trưởng vừa đảm bảo chất lượng. "Nghe có vẻ lý thuyết nhưng chúng tôi đều có cơ sở rõ ràng. Quý 1/2018 mảng bán lẻ của VIB đã tăng trưởng khoảng 13% trong khi thị trường Hà Nội chỉ tăng khoảng 2%. Điều này cho thấy VIB đang tăng trưởng rất tốt. Về chất lượng VIB cũng được ghi nhận tốt, thông qua đánh giá của NHNN, các chỉ số của Moody’s và các định chế tài chính nước ngoài khác..." ông Vỹ nói.

Cổ đông hỏi: Kế hoạch bán cổ phiếu quỹ và chia cổ phiếu thưởng năm 2017 sẽ thực hiện thời điểm nào?

Ông Đặng Khắc Vỹ: Sau khi được ĐHCĐ đồng ý chia cổ phiếu thưởng 2017 (vì có lợi nhuận chưa chia và thặng dư vốn), trước lúc định chia cổ phiếu thưởng thì nhận được đề nghị mua của đối tác với giá 22.000 đồng. Với mức này ngân hàng kỳ vọng cổ phiếu sẽ lên cao như mức 40.000 đồng hiện nay, nên đã quyết định mua cổ phiếu quỹ.

Về việc chia cổ phiếu thưởng, theo quy định của NHNN thì một số cổ đông của VIB như CBA sau khi nhận cổ phiếu thưởng sẽ vượt quá tỷ lệ sở hữu do đó việc chia cổ phiếu thưởng chưa thực hiện được.

Hiện tại ngân hàng đang xem xét nếu có cổ đông nào đặt vấn đề với mức phù hợp thì sẽ bán cổ phiếu quỹ và sau đó chia cổ phiếu thưởng để đảm bảo đúng tỷ lệ sở hữu của luật TCTD. Ông Vỹ nói hi vọng sẽ bán cổ phiếu quỹ trong khoảng quý 3 hoặc chậm nhất là đầu quý 4.  


Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên