MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Video] Phó Thống đốc lý giải nguyên nhân tỷ giá tăng nóng

21-04-2024 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, những nguyên nhân căn bản khiến tỷ giá tăng đã được NHNN đánh giá và có những biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Tại buổi Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024 diễn ra vào ngày 19/4, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết từ đầu năm đến nay, VND đã mất giá khoảng 4,9% so với đồng USD. Tuy nhiên, mức mất giá này vẫn thấp hơn rất nhiều so với các đồng tiền trong khu vực và trên thế giới.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú lý giải nguyên nhân tỷ giá tăng

Theo ông Tú, có 3 nguyên nhân cơ bản khiến tỷ giá tăng.

Thứ nhất, là kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất với tần suất cao trong năm 2024 đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến tỷ giá của các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, tình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, căng thẳng địa chính trị, giá vàng và giá xăng dầu thế giới tăng,… cũng là các yếu tố tác động đến tỷ giá của các nước nói chung, nhất là những nước có độ mở lớn như Việt Nam.

Thứ ba, chính sách lãi suất của Việt Nam đi ngược với rất nhiều quốc gia trên thế giới, khi các nước tăng lãi suất thì NHNN lại điều chỉnh giảm lãi suất, nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Chính sách lãi suất thấp đã phần nào tác động đến tỷ giá, nhất là trên thị trường liên ngân hàng, khi tạo ra chênh lệch lãi suất âm giữa VND và USD.

Ngoài ra, trong quý I/2024, hoạt động xuất khẩu rất tích cực, nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu tăng lên cũng tác động đến nhu cầu ngoại tệ, qua đó ảnh hưởng tỷ giá.

Ông Tú cho biết tất cả những nguyên nhân này đã được NHNN đánh giá và có những biện pháp điều chỉnh bằng công cụ của mình, trước công cụ tỷ giá trung tâm đồng cũng như quản lý thị trường…, nhằm đảm bảo cung cầu ngoại tệ phù hợp với thị trường. Và trong trường hợp cần thiết, NHNN sẽ sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp tỷ giá, đảm bảo mục tiêu đề ra.

Quang Hưng

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên