MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ

30-10-2021 - 16:22 PM | Sống

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ

Bạn có thể cười, cũng có thể khóc, nhưng tốt hơn là nên cười, cười rất có ích cho tuổi thọ.

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ - Ảnh 1.

Frank Dennis (trái), trưởng khoa, người sáng lập Bệnh viện Taitung Christian Medical Foundation, Đài Loan, lặn ở Đảo Xanh vào tháng 5 năm 2014.

"Có ai ở đây biết lặn không?"

Một ông lão người nước ngoài với mái tóc trắng hỏi với chất giọng hào hứng khi nói lưu loát bằng tiếng Trung. "Và mang cả bình oxy nữa", ông nói thêm một câu ở phía sau để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề. Những người dưới khán đài nhìn nhau, khá ít người giơ tay, hầu hết những người ở đây đều trẻ hơn ông vì lúc đó ông đã 85 tuổi.

Ông lão người nước ngoài mà chúng ta đang nhắc tới chính là Frank Dennis, trưởng khoa, đồng thời là người sáng lập bệnh viện Taitung Christian Medical Foundation (Dongji). Frank Dennis sinh năm 1929 và đến Đài Loan để hành nghề y vào năm 1961. Trong thời gian đó, ông thành lập Dongji, cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1994, ông giành được "Giải thưởng Cống hiến Y học" và những việc làm của ông đã được đưa vào sách giáo khoa tiểu học.

Sau khi nghỉ hưu, Frank Dennis đã quay trở về quê hương của mình, Hoa Kỳ, nhưng thỉnh thoảng ông vẫn đến Đài Loan để thăm bạn bè cũ. Lần hội thảo đó, ông được Hiệp hội Khoa học Đời sống Quốc tế Đài Loan mời đến để chia sẻ bí quyết sống tích cực khi tuổi cao.

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ - Ảnh 2.

Cụ Frank Dennis

Muốn có tuổi già khỏe mạnh, cần chuẩn bị trước

Frank Dennis nói rằng ông thường hay lặn khi còn trẻ, và nếu muốn có một tuổi già dẻo dai, thì cần sớm chuẩn bị trước. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thể chất, đó không chỉ là hoạt động giúp rèn luyện cơ thể mà còn là khoảng thời gian để tận hưởng cuộc sống. Sau 30 năm ở Hoa Đông, vị trưởng khoa già vẫn luôn nhớ tới những ngọn núi và con sông tuyệt đẹp của Đài Loan. Ông nói rằng có rất nhiều địa điểm ở A Lý Sơn đáng để bạn ghé thăm lại. Ngay cả khi đã trở về Mỹ, ông vẫn thường xuyên đi bộ đường dài hoặc đạp xe.

Ngoài các hoạt động ngoài trời, ông cũng đều đặn tập nhấc một chân lên, cho biết mình thường cố tình đứng như vậy và đi tất với mục đích rèn luyện khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể.

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ - Ảnh 3.

Hai vợ chồng cụ Frank Dennis

Già rồi, không học thêm được những cái mới, đây là một suy nghĩ sai lầm

Frank Dennis khuyến khích những người lớn tuổi học hỏi những kinh nghiệm mới, "Bạn có thể bắt đầu làm những việc mình chưa làm trước đây", ông nói. Vị trưởng khoa già đã bắt đầu nghiên cứu về điện thoại thông minh trong những năm gần đây, ông giơ chiếc iPhone của mình lên và nói: "Bạn có ai sử dụng AirDrop không?" Số người giơ tay cũng thưa dần. Ông tiếp tục nói rằng mình thích dạy những người trẻ tuổi cách sử dụng điện thoại thông minh. "Thật sai lầm khi nghĩ rằng vì mình già rồi nên mình không thể ‘học’ được nữa", ông nói.

Duy trì tinh thần trách nhiệm

Kể từ khi vợ bị tai biến cách đây 7 năm, ông Frank đã gánh vác trách nhiệm chăm sóc mình, "Vợ tôi phụ thuộc 100% vào tôi, và tôi phải có trách nhiệm giúp đỡ cô ấy." Trong cuộc trò chuyện, ông có nhắc đến "trách nhiệm" vài lần. "Người già không có trách nhiệm, họ sẽ già đi nhanh hơn", ông giải thích.

Để vợ phục hồi sức khỏe, ngày nào ông cũng đến động viên bà, dưới sự chăm sóc của ông, người vợ bị liệt giờ đã có thể đi lại được.

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ - Ảnh 4.

"Vợ tôi phụ thuộc 100% vào tôi, và tôi phải có trách nhiệm giúp đỡ cô ấy."

Bạn có thể cười, cũng có thể khóc, nhưng tốt hơn là nên cười

Mặc dù việc vợ bị ốm không phải là niềm vui trong cuộc sống nhưng ông Frank luôn muốn thay đổi cách mình cũng như mọi người nhìn nhận cuộc sống theo hướng tích cực, và chia sẻ rằng chúng ta nên cười thường xuyên. "Chúng tôi thường cười rất nhiều," ông nói. "Cuộc đời nhiều lúc thật sự rất đáng yên, rất buồn cười, nhưng nhiều người lại không biết điều đó."

Sưu tầm những câu chuyện cười một cách có chủ ý là một trong những điều ông Frank làm. Ông cũng kể một câu chuyện cười cho những khán giả dưới khán đài: "Khi cửa thang máy sắp đóng, một người đàn ông mặc áo trắng vội vàng đưa đầu mình vào để cửa thang máy lại mở ra. Những người khác cảm thấy kỳ lạ hỏi tại sao anh ấy không đưa tay ra thay vì đầu. Người đàn ông mặc đồ trắng trả lời rằng "Tôi là bác sĩ phẫu thuật và tôi cần đôi tay của mình." Một chút khiếu hài hước sẽ giúp ích cho bạn. Bạn có thể khóc, cũng có thể cười. Nhưng tiếng cười sẽ tốt hơn nhiều", ông nói.

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ - Ảnh 5.

Hai vợ chồng cụ Frank Dennis trong lễ kỉ niệm ngày cưới

Không thể không ăn dầu

Về chế độ ăn uống, ông cho rằng người cao tuổi không nên tránh hoàn toàn chất béo. Ông lấy cuốn sách "Good Calories, Bad Calories" làm ví dụ.

Ông đã trích dẫn câu chuyện của cựu Tổng thống Mỹ Eisenhower trong cuốn sách và chỉ ra rằng không thể đánh đồng cholesterol với chất béo. Vào thời điểm đó, lượng cholesterol của Eisenhower đã tăng vọt, và những người xung quanh bắt đầu giảm lượng chất béo của ông cho đến khi ông hoàn toàn không thấy chất béo trong khẩu phần ăn của mình, nhưng lượng cholesterol của ông vẫn ở mức cao.

Frank nghĩ rằng lượng chất béo phù hợp cũng tốt cho não bộ, nhưng ông cũng thừa nhận rằng mình không tìm hiểu về dinh dưỡng, chỉ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình.

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ - Ảnh 6.

 Luôn biết ơn

Vị trưởng khoa già đã âm thầm phục vụ người dân Hoa Đông hàng chục năm này đã rất nhiều lần bày tỏ lòng biết ơn đối với Đài Loan. "Chúng tôi đang ở Đài Loan, cảm ơn Đài Loan rất nhiều."

"Tôi (ban đầu) muốn đến châu Phi, nhưng sự sắp đặt của Chúa và kinh nghiệm của tôi lại vừa hay phù hợp với người dân Đài Đông," ông Frank nhớ lại. "Tôi rất thoải mái khi ở Đài Loan, các con cũng đều ngoan. Cảm ơn Đài Loan."

Viện trưởng 85 tuổi vẫn đi lặn biển, học ngoại ngữ, tiết lộ 5 bí mật của tuổi thọ: Muốn trở thành một người già khỏe mạnh, phải có sự chuẩn bị ngay từ khi trẻ - Ảnh 7.

Theo Thiên Vy

Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Trở lên trên