MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Viện virus Vũ Hán bác tin học viên là bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19

17-02-2020 - 14:17 PM | Tài chính quốc tế

Viện Virus học Vũ Hán hôm 16/2 bác bỏ thông tin nói rằng một thành viên của viện này là người đầu tiên nhiễm virus Covid-19 (nCoV) ở Trung Quốc.

"Gần đây, có tin đồn thất thiệt về Huang Yanling, một học viên tốt nghiệp từ học viện của chúng tôi, nói rằng cô ấy là 'bệnh nhân số 0' trong đợt dịch Covid-19", Viện Virus học Vũ Hán cho biết, nhấn mạnh tuyên bố trên là hoàn toàn bịa đặt. "Bệnh nhân số 0" là thuật ngữ y học chỉ người đầu tiên mắc bệnh.

Viện này nói thêm rằng Huang tốt nghiệp năm 2015, sau đó rời Hồ Bắc và chưa hề trở lại.

Sức khỏe của Huang bình thường và cô không mắc bệnh.

Covid-19 phát tán từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc cuối tháng 12, hiện lây lan tới 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành phố 11 triệu dân là địa phương đầu tiên tại Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Viện virus Vũ Hán bác tin học viên là bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh: WIV)

Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa công khai danh tính người đầu tiên nhiễm virus này.

Trong khi các nhà nghiên cứu và quan chức Trung Quốc cho rằng Covid-19 có thể liên quan tới việc tiêu thụ động vật hoang dã, vẫn có những đồn đoán nghi ngờ loại virus trên có liên quan tới phòng thí nghiệm đặt tại Hồ Bắc.

Tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 14/2 nhấn mạnh Trung Quốc cần đẩy nhanh việc đưa ra luật an toàn sinh học để bảo vệ an ninh quốc gia và ngăn chặn các tin đồn, suy đoán thiếu căn cứ.

Một ngày sau đó, giới chức Trung Quốc ban hành chỉ thị kêu gọi cải thiện quản lý virus ở tất các phòng thí nghiệm sinh học và yêu cầu các cơ sở nghiên cứu phải đảm bảo an toàn sinh học.

Trung Quốc trước đó khẳng định virus nCoV có thể xuất phát từ một chợ hải sản ở Vũ Hán sau khi một nhóm bệnh nhân từng tới đây mua bán bị xác nhận nhiễm bệnh vào cuối tháng 12. Nhưng nghiên cứu của tạp chí y khoa The Lancet cho biết bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán nhiễm bệnh chưa từng tới chợ này. Nghiên cứu trên do các nhà nghiên cứu mà 7 trong số làm việc tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán thực hiện, dựa trên dữ liệu của 41 bệnh nhân đầu tiên.

Nghiên cứu này cho biết bệnh nhân chưa từng tới chợ và cũng không không có mối liên hệ dịch tễ nào giữa bệnh nhân đầu tiên và người nhiễm bệnh sau đó.

Dư luận Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa hết búc xúc với cách chính quyền địa phương ứng phó với đợt dịch này, một số không chấp nhận tuyên bố của các quan chức về nguồn lây lan bệnh.

Không ít ánh mắt đổ đồn sự chú ý vào Viện Virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm duy nhất được xếp loại An ninh sinh học cấp 4 - mức phòng ngừa an toàn sinh học cao nhất tại Trung Quốc đại lục. Phòng thí nghiệm tại đây được thiết kế để điều trị các bệnh truyền nhiễm như Ebola.

Viện virus Vũ Hán bác tin học viên là bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên