TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Việt Nam cần ít nhất 2 năm nữa để chính thức được nâng hạng Emerging Markets”

“Việt Nam cần ít nhất 2 năm nữa để chính thức được nâng hạng Emerging Markets”

Nếu thị trường chứng khoán được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, Việt Nam có thể thu hút hơn 1 tỷ USD từ các quỹ đầu tư theo dõi chỉ số MSCI Emerging Markets Index và MSCI Emerging Markets Index cũng như Vanguard FTSE Emerging Markets ETF.

MSCI vẫn duy trì xếp hạng Thị trường cận biên đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong đợt đánh giá phân loại thị trường hàng năm vào tháng 6/2019 và Việt Nam không được thêm vào danh sách theo dõi được nâng hạng từ Thị trường cận biên lên Thị trường mới nổi.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không được FTSE nâng hạng lên Thị trường mới nổi thứ cấp tại kỳ đánh giá phân loại thị trường hàng năm vào tháng 9/2019.

Theo đánh giá của CTCK VNDIRECT (VNDS), thị trường Việt Nam sẽ cần ít nhất hai năm để chính thức được nâng hạng lên Thị trường mới nổi.

Luật Chứng khoán sửa đổi đã chính thức được Quốc hội Việt Nam thông qua vào ngày 26/11/2019 và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021. Sau đó, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi sẽ được trình lên Quốc hội để phê duyệt trong phiên họp tiếp theo vào tháng 6/2020. Những thay đổi trong các luật này sẽ góp phần xóa bỏ những rào cản hiện tại đối với quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài và các quyền bình đẳng của nhà đầu tư nước ngoài. VNDIRECT cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được nâng hạng lên Thị trường mới nổi trong hai đến ba năm tới.

Về phía MSCI, trong kịch bản tốt nhất, VNDIRECT dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được thêm vào Danh sách theo dõi để nâng hạng từ Thị trường cận biên lên Thị trường mới nổi trong đợt đánh giá thường niên vào tháng 6/2021 và được chính thức nâng hạng lên Thị trường mới nổi trong đợt đánh giá thị trường thường niên vào tháng 6/2022.

Về phía FTSE, Việt Nam có thể được nâng hạng chính thức lên Thị trường mới nổi thứ cấp trong đợt đánh giá thị trường thường niên vào tháng 9/2021.

VNDIRECT cho rằng nếu thị trường chứng khoán được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, Việt Nam có thể thu hút hơn 1 tỷ USD từ các quỹ đầu tư theo dõi chỉ số MSCI Emerging Markets Index và MSCI Emerging Markets Index cũng như Vanguard FTSE Emerging Markets ETF.

Việt Nam nhiều khả năng được nâng tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets Index trong năm 2020

Theo công bố của MSCI trong đánh giá thường niên gần đây nhất vào tháng 6/2019, Kuwait có thể được thêm vào MSCI Emerging Markets Index vào tháng 6/2020. Sau đó, tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index có thể tăng lên 25,8% và 30% theo ước tính của MSCI.

Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn nhất từ việc nâng hạng của Kuwait nhờ tăng tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index. Theo ước tính của VNDIRECT, nếu Kuwait được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được nhận khoản đầu tư xấp xỉ 200 triệu USD từ các quỹ giao dịch theo chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index.

“Việt Nam cần ít nhất 2 năm nữa để chính thức được nâng hạng Emerging Markets” - Ảnh 1.

Quy mô của dòng vốn đầu tư có thể còn lớn hơn ở mức 250-270 triệu USD, nếu xem xét các quỹ khác bao gồm các quỹ chủ động và các quỹ thụ động như MSCI Frontier Emerging Markets Index hay S&P/BNP Mellon New Frontier Index. Dòng vốn này sẽ cải thiện thanh khoản thị trường cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

VNDIRECT kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào các cổ phiếu vốn hóa lớn của Việt Nam hiện nằm trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index, bao gồm VNM, VIC, VHM, MSN, VRE, HPG, VCB và NVL.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên