TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký?

31-05-2021 - 21:44 PM | Sống

Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký?

Đọc những sự thật về loại nấm này, bạn sẽ biết nó "hiếm có khó tìm" tới cỡ nào!

Nước ta có những loại thực vật mọc hoang tưởng chừng chẳng ai thèm ăn nhưng lại có giá thành không hề rẻ tí nào. Mới đây, một chàng trai đã đăng clip lên TikTok giới thiệu và một trong số những loại nấm "hiếm có khó tìm" nhất Việt Nam.

Thanh niên khoe cảnh đi đào nấm mối khiến dân mạng vô cùng tò mò (Nguồn: @triet_binhon)

Trong video, có thể thấy chàng trai hái những cây nấm mọc trên một tổ mối, phía dưới vẫn thấy rất nhiều loài côn trùng này bò lúc nhúc. Bên dưới phần bình luận, nhiều người nhanh chóng nhận ra đây là nấm mối - thứ đặc sản mà người dân thành phố còn lâu mới thấy được.

Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 2.
Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 3.

Bên dưới chỗ nấm mọc đúng là có cả tổ mối to

"Nấm mối quê mình gọi vui là nấm ma vì rất khó tìm thấy. Đi 2 thằng, một đứa tìm được, đứa còn lại thì chẳng thấy dù chân đang đạp lên tổ nấm" - một bạn hài hước bình luận.

"Tuyệt đối không nên ăn loại nấm này. Nó khiến bạn thèm và có khi năm sau cũng chưa chắc mua được mà ăn!" - một tài khoản cho hay.

Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 4.
Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 5.

Một đoạn clip triệu view khác trên TikTok ghi lại cảnh soi đèn đi hái nấm mối vào ban đêm

Sở dĩ người ta gọi nấm mối là vì chúng chỉ sinh sôi ở những mảnh đất gò cao nơi có ổ mối trú ngụ. Loại nấm này thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và chỉ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch. Tại Việt Nam, nấm mối thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, một số tỉnh Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ.

Nấm mối ngoài tự nhiên có kích thước nhỏ, thân hình tròn, gốc nhỏ hơi ngả vàng, bên trên phình to và có màu trắng đục. Khi tai nấm chưa nở, mũ nấm màu nâu sáng cụp xuống giống dạng búp. Mũ nấm khi nở sẽ xòe hình tròn như cái ô và chuyển sang màu trắng tươi.

Cây nấm mối được hình thành khi những con mối thợ để lại dấu vết nước bọt xung quanh đường chúng đi (khoảng vài mét). Nước bọt của mối như một loại men, chất dịch này khi gặp điều kiện ẩm ướt của mùa mưa sẽ kết hợp tạo nên cây nấm.

Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 6.
Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 7.
Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 8.
Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 9.

Muốn biết chắc chắn đó có phải nấm mối hay không, chỉ cần đào một khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm mối. Thông thường, để tìm và thu hoạch các cây nấm này, người thợ cần đi vào lúc sáng sớm (từ khoảng 3h - 5h) vì lúc này nấm sẽ mọc rộ ra, từ lúc nở cho đến lúc bung ra chỉ kéo dài tầm 3 tiếng nên cần đi vào ban đêm và soi đèn để dễ tìm.

Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 10.

Người dân thường đi đào nấm mối từ khoảng 3h - 5h sáng

Nấm mối có hương vị cực thơm ngon và rất dễ ăn. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng của chúng rất cao. Nhiều người từng ăn thử còn không ngại so sánh nấm mối với thịt gà vì độ dai, ngọt chẳng kém. Các món ăn chế biến từ nấm mối có thể kể đến như: xào tỏi, nấu cháo, nấm kho, nấm luộc chấm mắm, nấu bánh canh, nấu súp…

Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 11.
Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 12.

Nấm mối có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Là loại nấm mọc tự nhiên, không thể gieo trồng hàng loạt, chính vì vậy nấm mối có mức giá không hề rẻ tí nào. Trên thị trường, khách hàng phải bỏ ra trung bình từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng để mua được 1kg nấm mối tươi. Trên thực tế, giá nấm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như dựa trên hình dáng có đạt chuẩn hay không, tai nấm đã nở xoè ra sẽ có giá thấp hơn so với nấm còn nguyên búp, vì lúc này nấm ăn sẽ ngọt và đậm đà hơn nấm đã nở.

Việt Nam có loại nấm chỉ mọc hoang trong đúng 3 tháng, muốn hái không phải chuyện dễ nên giá bán lên tới cả triệu đồng 1 ký? - Ảnh 13.

Vì "hiếm có khó tìm" và mang giá trị dinh dưỡng cao nên loại nấm này có giá không hề rẻ tí nào

Nguồn: Tổng hợp

Theo

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên