TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam có tỷ lệ nữ giới là lãnh đạo cao hơn bình quân thế giới

07-03-2020 - 08:55 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam có tỷ lệ nữ giới là lãnh đạo cao hơn bình quân thế giới

Hiện nay, trên thế giới phụ nữ chiếm 29% các vị trí lãnh đạo cấp cao. Tỷ lệ này tại Việt Nam là 32% với các vị trí phổ biến như giám đốc nhân sự (36%) và giám đốc tài chính (32%).

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Grant Thornton vừa công bố nghiên cứu mới nhất Báo cáo Kinh doanh Quốc tế, trong đó có đề cập đến vai trò, vị trí lãnh đạo của nữ giới. Theo báo cáo, trên toàn cầu có 78% doanh nghiệp thị trường tầm trung đang tích cực loại bỏ các rào cản đối với bình đẳng giới ở các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Một số doanh nghiệp trên thế giới áp dụng các sáng kiến như đảm bảo cơ hội phát triển (34%), tạo dựng văn hóa hòa nhập (34%) và giờ làm việc linh hoạt (31%) đều gia tăng trên tất cả các khía cạnh được đo lường của Báo cáo.

Tại Việt Nam, các chỉ số khảo sát được ghi nhận cao nhất toàn cầu gồm đảm bảo cơ hội phát triển (56%), xây dựng nền văn hóa hòa nhập (58%), và làm việc linh hoạt (56%).

Tuy nhiên, trên toàn cầu mức độ đưa nữ giới vào các vị trí lãnh đạo cấp cao đang bị chậm lại.

Việt Nam có tỷ lệ nữ giới là lãnh đạo cao hơn bình quân thế giới - Ảnh 1.

Hiện nay phụ nữ chiếm 29% các vị trí lãnh đạo cấp cao - tương tự so với năm trước. Tỉ lệ này nhỉnh hơn tại Việt Nam, ở mức 32% với các vị trí phổ biến như giám đốc nhân sự (36%) và giám đốc tài chính (32%).

Bà Francesca Lagerberg, một lãnh đạo toàn cầu của Grant Thornton Quốc tế cho biết: "Thật vui mừng khi thấy nhóm các doanh nghiệp tầm trung đang thúc đẩy các hành động khuyến khích và tạo cơ hội cho nữ giới đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo. Năm 2018, tỉ lệ phụ nữ lãnh đạo tăng vượt trội trong xã hội các nước phương tây, tuy nhiên, tỷ lệ này lại bị chững lại trong năm nay phản ánh không có sự thay đổi nhiều ở các vị trí cấp cao".

Với việc nỗ lực thúc đẩy bình đẳng của nhiều các doanh nghiệp tầm trung, thị trường sẽ có nhiều phụ nữ hơn ở cương vị lãnh đạo trong những năm tới là kết quả của việc thực hiện các sáng kiến.

Bà Valerie Teo, Phó Tổng Giám đốc chuyên trách dịch vụ tư vấn thuế của Grant Thornton Việt Nam, cho biết: "Nếu chúng ta muốn tiếp tục có nhiều phụ nữ ở vị trí cấp cao thì các doanh nghiệp cần phải có nhiều quan tâm hơn. Các chính sách phải đảm bảo xem xét đa chiều trong các quyết định về cơ hội bình đẳng trong phát triển nghề nghiệp, hạn chế sự thiên vị trong tuyển dụng, và việc phát triển văn hóa hòa nhập không thể được xem cho có – mà đó phải là bắt buộc. Khi thực hiện, các chính sách này phải được chấp hành và cần đánh giá thường xuyên để điều chỉnh hiệu quả. Khi điều này có được sự cam kết thực sự từ lãnh đạo cấp cao thì tiến trình thay đổi mới có thể diễn ra".

Theo Granthorn, số phụ nữ giữ vị trí Giám đốc điều hành đã tăng từ 15% trong năm 2018 lên 20% trong năm 2019, trong khi số phụ nữ giữ vị trí Giám đốc tài chính đã giảm từ 34% trong năm 2018 xuống còn 30% trong năm 2019.

Báo cáo Kinh doanh Quốc tế Grant Thornton (IBR) là báo cáo khảo sát đối với các doanh nghiệp niêm yết và doanh nghiệp tư nhân. Ra mắt vào năm 1992, IBR cung cấp nội dung phân tích các quan điểm và kỳ vọng của khoảng 10.000 doanh nghiệp trên 32 nền kinh tế.

Theo Hoàng Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên