TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Việt Nam đủ khôn ngoan, đủ năng lực để tạo dựng cuộc chơi với Mỹ”

“Việt Nam đủ khôn ngoan, đủ năng lực để tạo dựng cuộc chơi với Mỹ”
Ông Nguyễn Anh Tuấn, TGĐ Diễn đàn Toàn cầu Boston phát biểu tại sự kiện Vietnam CEO Summit 2017

Đây là nhận xét của ông Nguyễn Anh Tuấn, TGĐ Diễn đàn Toàn cầu Boston tại Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017 diễn ra sáng nay (18/7).

Nhắc lại chuyến thăm Hoa Kỳ vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng đó là điểm nhấn đặc biệt của Việt Nam, không chỉ dưới góc độ chính trị ngoại giao mà còn là vấn đề về kinh doanh.

Bởi lẽ, từ khi Tổng thống Donald Trump nhận chức, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ.

“Việt Nam đủ khôn ngoan và năng lực để tạo dựng cuộc chơi với Mỹ”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Ông cũng nhận xét rằng “tâm thế và vị thế” của đất nước đang đi lên. Nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực để bứt phá, làm những điều tốt nhất để nhằm hiện thực khát vọng đưa Việt Nam phát triển thành cường quốc.

“Để làm được điều đó, chúng ta cần phải suy nghĩ những cách làm đặc biệt, không theo những lối tuần tự. Ví dụ như Trung Quốc, họ đã có những bước phát triển ngoạn mục khi gắn chặt bản thân với những nền kinh tế hàng đầu, trở thành công xưởng của thế giới”, ông Tuấn nói.

Tất nhiên Việt Nam sẽ không thể đi theo con đường của Trung Quốc, trở thành công xưởng, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển như vũ bão. Con đường của Việt Nam phải trở thành một quốc gia gắn chặt với những sản phẩm có giá trị gia tăng về công nghệ, trở thành đầu tàu về trí tuệ nhân tạo, ông Tuấn cho biết.

TGĐ của Diễn đàn Toàn cầu Boston nhận xét công nghệ viễn thông của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đấy là nền tảng giúp người Việt vươn lên trong làn sóng 4.0. Dù vậy, cũng phải thừa nhận rằng Việt Nam hiện không có điều kiện làm ra những sản phẩm trí tuệ nhân tạo từ gốc, vì thế, Việt Nam phải biết cách “đứng trên vai những người khổng lồ”, mà cụ thể ở đây là Mỹ.

“Chúng ta phải trở thành trung tâm của các công ty công nghệ cao, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo của Mỹ tại Đông Nam Á, từ đó, phát triển dịch vụ gia tăng giá trị, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng cho toàn bộ khu vực này”, ông Tuấn nói.

Ông cũng cho rằng Việt Nam với thị trường lớn 100 triệu dân trong tương lai, đa phần là dân số trẻ, ưa thích và am hiểu công nghệ, là một thị trường lý tưởng đối với các công ty công nghệ Mỹ.

Ông Tuấn nhận xét: “Chúng ta phải biết được giá trị của mình ở đâu để hợp tác, khai phá đầy đủ những thứ hiện có chứ không chỉ thụ động ngồi nài nỉ họ. Chúng ta có tư thế của một thị trường lớn để làm được điều này”.

Việt Nam cũng cần phải triển khai ứng dụng hiệu quả những sản phẩm công nghệ vào trong các lĩnh vực kinh tế quan trọng như du lịch, nông nghiệp.

Một điểm khác được ông Tuấn nhấn mạnh là việc Việt Nam nhìn Trung Quốc như thế nào. Theo ông, Việt Nam nên nhìn Trung Quốc như một thị trường lớn với cơ hội lớn để tạo dựng vị thế thay vì chỉ nhìn thấy thách thức, sức ép từ quốc gia này.

Như vậy, đúc kết lại, để mượn được sức người khổng lồ nhằm phát triển vị TGĐ này đề xuất cần gắn Việt Nam với những trung tâm trí tuệ, sáng tạo của các nước lớn. Đồng thời cần phổ cập những giá trị công dân toàn cầu đến mọi người dân Việt nam, từ đó xây dựng và xác lâp tâm thế dân tộc Việt Nam là dân tộc toàn cầu; Gắn kết giá trị, tiềm năng của Việt Nam với những nhân vật đỉnh cao của thế giới.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên