MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam lọt top 3 về tăng trưởng số người siêu giàu: Không nên vui mừng quá sớm

09-09-2018 - 09:47 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam lọt top 3 về tăng trưởng số người siêu giàu: Không nên vui mừng quá sớm

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, việc Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng nhóm siêu giàu là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng cần xem những người này giàu lên từ nguồn nào.

Hãng nghiên cứu Wealth-X vừa công bố báo cáo về người siêu giàu thế giới - World Ultra Wealth Report cho thấy, Việt Nam nằm trong top 10 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất thế giới giai đoạn 2012 - 2017.

Số người siêu giàu tại Việt Nam với tổng tài sản trị giá từ 30 triệu USD trở lên tăng trưởng với tốc độ gần 13% trong giai đoạn 2012-2017, chỉ xếp sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

Châu Á là châu lục có tỷ lệ người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới cả về số lượng lẫn tài sản. Có tới 6/10 nền kinh tế Châu Á lọt Top 10 nền kinh tế có tỷ lệ giới siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới.

Cải thiện kinh tế và thị trường chứng khoán tăng vọt vào năm 2017 góp phần giúp giới siêu giàu tại Châu Á tăng nhanh. Dù vậy, báo cáo cũng chỉ ra rằng, sự tăng trưởng mạnh mẽ của Châu Á vẫn được dẫn dắt bởi một làn sóng các doanh nhân siêu giàu.

Việt Nam lọt top 3 về tăng trưởng số người siêu giàu: Không nên vui mừng quá sớm - Ảnh 1.

Việt Nam đứng thứ 3 trong số 10 quốc gia, vùng lãnh thổ về tốc độ tăng trưởng nhóm siêu giàu

 

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, số lượng người giàu của Việt Nam tăng lên là điều đáng mừng. Điều này chứng tỏ chúng ta đang có môi trường kinh doanh thuận lợi giúp cho tăng số lượng về người giàu.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, chúng ta vẫn cần xem xét số người siêu giàu của Việt Nam giàu lên từ đâu. Hiện tại, Wealth-X không công bố chi tiết về con đường làm giàu của các triệu phú USD của Việt Nam.

“Nếu những người này giàu lên từ công ty sân sau, bất động sản, rồi ăn chênh lệch giá đất,… thì điều này không đáng mừng lắm. Bởi lẽ, việc này không giúp chúng ta giải quyết bài toán thu nhập cho người lao động, không tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước mà chỉ mang lại lợi ích cho một số người.

Nếu những người này giàu lên nhờ vận dụng khoa học công nghệ, nhờ thế mà đã tạo công ăn việc làm cho người lao động, có đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước và tăng trưởng kinh tế thì đó mới là điều đáng mừng”- TS. Lê Đăng Doanh cho biết.

Trước đó, báo cáo Thịnh vượng 2017 (Wealth Report 2017) của Knight Frank, năm 2016 cũng cho thấy, Việt Nam có 200 người siêu giàu, mỗi người sở hữu từ 30 triệu USD trở lên.

Theo dự báo, trong vòng 1 thập kỷ tới, tức là đến năm 2026, số người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng lên mức 540 người. Tốc độ tăng số lượng người siêu giàu đạt 170%, so với tốc độ tăng trong dự báo lần trước chỉ 140%.

Đây là tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới, cao hơn cả tốc độ 150% của Ấn Độ và 140% của Trung Quốc.

Số lượng triệu phú Việt cũng được dự báo sẽ tăng từ 14.300 đến 38.500 trong thập kỷ tới.

Theo D.P

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên