MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Việt Nam sẽ đi đầu về 6G”

“Việt Nam sẽ đi đầu về 6G”

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phải khởi động nghiên cứu 6G trong năm 2022 và đưa Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về công nghệ 6G.

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Khối Viễn thông , Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam sẽ khởi động nghiên cứu 6G từ năm 2022.

Bộ trưởng nhận định lĩnh vực viễn thông cần có sự đổi mới lần 2. Hạ tầng viễn thông chuyển đổi thành hạ tầng số. Hạ tầng cho người thành hạ tầng cả cho vật, hạ tầng cho IoT. Không gian số đứng trên hạ tầng và khối này còn bao phủ đến phần công nghiệp đang có quy mô 136 tỷ USD 1 năm và có 64.000 doanh nghiệp công nghệ số.

Hạ tầng số có thêm 3 từ khóa quan trọng là Cloud Computing, Digital Platform và As Service. Lấy tinh thần đổi mới lần 1 để thực hiện đổi mới lần 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Hạ tầng phải đi trước và đi nhanh, công nghệ phải hiện đại, đi trong nhóm đầu của thế giới, quyết sách sáng suốt có tầm nhìn xa, huy động mọi nguồn lực của thị trường, điều hành quyết liệt và qua thử thách này mà hình thành 1 thế hệ cán bộ giỏi cho đất nước”.

Theo ông Hùng, hai không gian mới quan trọng nhất cho viễn thông là Cloud Computing và Digital Platform. Hai lĩnh vực này đều đang có tốc độ tăng trưởng hàng năm 15-20%, trong khi viễn thông chỉ tăng trưởng 1-2%. Đến 2025, quy mô của mỗi thị trường này sẽ tương đương viễn thông.

Bên cạnh đó, viễn thông phải giải quyết dứt điểm các tồn tại kéo dài trong năm 2022, đó là các loại rác viễn thông như SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư rác. Giải quyết được các loại rác này, viễn thông mới trở thành hạ tầng cho thanh toán điện tử, cho kinh tế số.

Bộ trưởng cũng đưa ra lời tuyên bố Việt Nam triển khai 6G. Việt Nam là 1 trong 10 nước đầu tiên trên thế giới có Ban chỉ đạo 6G. Việt Nam phải đi cùng top đầu thế giới về công nghệ 6G. Tần số sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép có thể vào năm 2028 trước khi thương mại hóa 6G.

Hạ tầng viễn thông, hạ tầng số phải thuộc nhóm dẫn đầu thế giới, lọt vào top 30 năm 2025. Chất lượng mạng lưới phải tương đương với các nước phát triển.

“Viễn thông thay vì đi theo thì từ nay phải đi đầu. Để đi trong nhóm đầu về phát triển 5G và 6G cần phân bổ tần số 5G và phát triển mạng 5G toàn quốc, khởi động nghiên cứu 6G, ngay trong năm 2022”, Bộ trưởng cho biết.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đặt mục tiêu mạng viễn thông phải nhanh chóng chuyển sang Cloud-based và Software-based, để mạng viễn thông trở nên thông minh và linh hoạt, có thể cấu hình thành nhiều mạng con chuyên dùng bằng phần mềm. Công nghệ sử dụng là công nghệ mở, sử dụng Open RAN cho 5G, 6G.

“Thay vì dùng thiết bị nước ngoài thì dùng thiết bị trong nước. Nghiên cứu sản xuất thành công thiết bị 5G, 6G, thiết bị truyền dẫn, thiết bị đầu cuối. Ban hành tiêu chuẩn thiết bị viễn thông Việt Nam. Các nhà mạng khi đấu thầu mua sắm phải mời các doanh nghiệp sản xuất thiết bị trong nước”, Bộ trưởng nói thêm.

Theo Bảo Nhi

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên