MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam vừa đề xuất đấu giá biển số xe sau 29 năm thí điểm rồi tạm dừng - Các quốc gia khác đang mua bán, định giá biển số như thế nào?

04-05-2022 - 00:06 AM | Thị trường

Không chỉ tại Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới, nhiều người quan niệm biển số xe đẹp, độc thể hiện vị thế, đẳng cấp và cá tính riêng của chủ sở hữu. Có nơi coi đấu giá biển số xe như đóng góp cho quốc gia, có nơi được tổ chức nhằm giảm nạn hối lộ,...

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Cụ thể, khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (còn gọi là biển số đi theo người). Trong đó, tại hai địa phương Hà Nội và TP.HCM sẽ có mức giá khởi điểm là 40 triệu đồng cho một biển số.

Không chỉ tại Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng rất quan tâm tới những biển số đẹp, độc, lạ và gắn liền với bản thân. Vì vậy, việc mua bán, đấu giá biển xe đã được nhiều nước thực hiện từ lâu.

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất

Quốc gia này không đánh thuế thu nhập cá nhân, nên nhiều người cho rằng, việc tham gia mua bán các biển số xe đẹp không chỉ đơn giản là phục vụ cho sở thích cá nhân, mà đó còn là một cách đóng góp cho quốc gia.

Ở UAE, việc các xe Porsche, Ferrari, Lamborghini, Aston Martin diễu hành ngoài đường là chuyện bình thường nên "đẳng cấp" đã không còn nằm ở giá trị xe, mà chính là biển số.

Việt Nam vừa đề xuất đấu giá biển số xe sau 29 năm thí điểm rồi tạm dừng - Các quốc gia khác đang mua bán, định giá biển số như thế nào? - Ảnh 1.

Biển số xe đắt nhất thế giới, đắt hơn cả giá trị chiếc xe mà nó được gắn vào.

UAE gồm 7 tiểu vương quốc, và biển số xe của cư dân thuộc tiểu vương quốc nào sẽ do Cơ quan Giao thông và Đường bộ (RTA) của tiểu vương quốc đó thiết kế và quyết định. Giá một chiếc biển số ngẫu nhiên do RTA phát hành chỉ 35-50 AED (9-14 USD), tuỳ kích thước biển xe và tuỳ địa phương. Điểm chung của biển số 7 tiểu vương quốc, là đều gồm một chữ cái và không quá 5 chữ số, in màu đen trên nền biển màu trắng. Biển số càng ít chữ số sẽ càng đắt.

Năm 2008, trong cuộc đấu giá tại khách sạn 7 sao ở UAE, doanh nhân 25 tuổi Saeed Abdul Ghafour Khouri trả tới 14,3 triệu USD cho biển số xe với con số duy nhất: 1.

Từ đó đến nay, nó vẫn đứng đầu kỷ lục chiếc biển số xe đắt nhất thế giới, có giá trị cao gấp 10 lần chiếc siêu xe mà nó được gắn vào, Pagani Zonda F Roadster, một trong những chiếc xe đắt nhất thế giới.

Mỹ

Tại Mỹ, biển số xe cũng được cấp bởi Sở Giao thông của chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ. Chính phủ Mỹ chỉ cấp biển số cho đội xe của chính mình và cho phương tiện thuộc sở hữu của các nhà ngoại giao nước ngoài.

Ngoài biển số do Sở Giao thông ấn định ngẫu nhiên trong "kho biển", tất cả 50 bang của Mỹ cho phép chủ xe được chọn biển "cá nhân hóa" theo sở thích, và có tính phí. Quy tắc duy nhất là thông điệp trên biển số này không kích động thù địch, khiêu dâm hoặc bạo lực. Chủ xe còn có thể thêm biểu tượng trái tim, ngôi sao, ảnh chân dung của mình...

Việt Nam vừa đề xuất đấu giá biển số xe sau 29 năm thí điểm rồi tạm dừng - Các quốc gia khác đang mua bán, định giá biển số như thế nào? - Ảnh 2.

Một biển số cá nhân hóa có thể chứa tối đa 7 chữ cái, chữ số, hoặc cả hai, không được có ký tự đặc biệt (ví dụ @, #,%...). Chủ sở hữu các biển cá nhân hoá sẽ phải đóng 3 loại phí: phí đăng ký biển số xe thông thường, (3-100 USD), phí đăng ký ban đầu (35-60 USD) và phí duy trì, dao động 19-31 USD mỗi năm, tuỳ loại xe và biểu giá từng bang. Nếu không nộp phí duy trì hai năm liên tiếp, biển số xe sẽ tự động mất hiệu lực.

Có 4 hình thức để đăng ký một biển số cá nhân hoá: đăng ký trực tuyến tại website của Sở Giao thông bang đó, gửi hồ sơ giấy qua đường bưu điện, đăng ký qua cuộc gọi điện thoại đến văn phòng Sở Giao thông, hoặc đến trực tiếp. Đơn đăng ký được xử lý trong 10 ngày và chủ xe sẽ có biển số theo yêu cầu sau tối đa 6 tuần.

Ngoài ra, người dân đang dùng biển số ngẫu nhiên cũng có thể làm đơn và trả phí để chuyển sang biển số cá nhân hoá, và ngược lại.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Luật đấu giá biển số xe đẹp đã có từ những năm 90 của thế kỷ trước. Vào thời điểm đó, các số 6, 8, 9 được coi là số đẹp vì đó là đại diện của cát tường theo quan niệm dân gian.Theo đó, đấu giá biển số được chính phủ tổ chức nhằm giảm nạn hối lộ để sở hữu biển đẹp, đồng thời dùng nguồn tiền thu được cho các quỹ hỗ trợ người gặp tai nạn giao thông hoặc tu bổ đường sá.

Việt Nam vừa đề xuất đấu giá biển số xe sau 29 năm thí điểm rồi tạm dừng - Các quốc gia khác đang mua bán, định giá biển số như thế nào? - Ảnh 3.

Tính đến nay, đã có hai biển số được ghi nhận là có mức đấu giá cao nhất tại Trung Quốc. Biển số đắt nhất mang dãy số V99999 đã bán ra ở thành phố Yến Dương, tỉnh Quảng Đông vào năm 2016. Đến tháng 2/2017, biển số đắt thứ hai có giá 3 triệu tệ thuộc về nữ doanh nhân họ Vương, giám đốc một công ty sản xuất và kinh doanh nhựa đường.

Được biết, biển số xe sau khi được bán đấu giá buộc phải đăng ký theo tên người và không được chuyển nhượng. Những người sở hữu biển số đủ 3 năm khi mua xe mới có thể lắp biển này lên chiếc xe mới để tiếp tục sử dụng.

Hiện Trung Quốc có khoảng hơn 200 triệu ô tô, gây ùn tắc giao thông nặng tại một số khu vực. Nhiều thành phố sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế sở hữu xe hơi và giá biển số xe chắc chắn sẽ tiếp tục tăng.

Thái Lan

Các chủ sở hữu xe ô tô cá nhân ở Thái Lan lần đầu tiên đã được tham gia đấu thầu mua biển số xe đặc biệt tại một cuộc đấu giá do Cục Giao thông Đường bộ tổ chức hôm 7/4 /2022.

Vòng đấu giá biển số xe ô tô cá nhân đầu tiên đã thu hút được 287 người tham gia tại chỗ và 308 người tham gia trực tuyến. Các chủ phương tiện cá nhân được phép đấu thầu các biển số đặc biệt, với mỗi biển số bao gồm các chữ cái Thái Lan, dấu thanh và số không quá 7 ký tự.

Việt Nam vừa đề xuất đấu giá biển số xe sau 29 năm thí điểm rồi tạm dừng - Các quốc gia khác đang mua bán, định giá biển số như thế nào? - Ảnh 4.

Những biển số được chọn nhiều nhất có các từ đại diện cho tiền bạc và sắc đẹp. Ví dụ: 'Ror Wor Yor' đọc là 'ruai', có nghĩa thể hiện sự giàu có; 'Sor Wor Yor' đọc là 'suai', gần nghĩa với từ đẹp; hoặc 'sethi', có nghĩa là triệu phú. Biển số đắt nhất là 'Ror Wor Yor 9999', được bán với giá 18,5 triệu baht, tương đương 550.000 USD. Tiếp theo là 'Sethi 1' (15,4 triệu baht), 'Sor Wor Yor 1' (13 triệu baht), 'Sethi 8' (12,6 triệu baht) và 'Ror Wor Yor 8888' (11,1 triệu baht baht).

Số tiền thu được từ bán đấu giá 63 biển số đặc biệt là 282 triệu baht. Cục Giao thông Đường bộ tin rằng 19 biển số còn lại có thể thu về 20-30 triệu baht. Cơ quan này dự kiến sẽ thu được ít nhất 300 triệu baht từ việc bán đấu giá 82 biển số. Theo kế hoạch, số tiền thu được từ việc bán đấu giá biển số xe đặc biệt sẽ được dùng để hỗ trợ Quỹ An toàn Giao thông Đường bộ.

Singapore

Singapore cho phép người dân chọn biển số dù chưa có xe hay đã có xe, cho phép đổi biển xe khác nếu không ưng ý. Việc đấu giá biển số xe theo sở thích nhu cầu cá nhân cũng phổ biến ở nhiều nước châu Á, như Singapore, Malaysia...; phân cấp việc cấp biển số xe cho về cơ quan quản lý giao thông cấp tỉnh.

Bỉ

Vương quốc Bỉ không đấu giá biển số nhưng chủ xe có thể trả thêm tiền để được chọn biển theo ý thích. Lấy biển số thường chỉ tốn có 30 EUR nhưng nếu trả thêm 1.000 EUR. Chủ xe chọn biển dài tối đa 9 ký tự, chữ số gì cũng được, miễn không trùng và không mang nghĩa thô tục, hận thù hay bạo lực.

https://cafef.vn/viet-nam-vua-de-xuat-dau-gia-bien-so-xe-sau-29-nam-thi-diem-roi-tam-dung-cac-quoc-gia-khac-dang-mua-ban-dinh-gia-bien-so-nhu-the-nao-20220502144424089.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên