TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietinbank Securities: “Thị trường có thể tạo đáy vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5”

Vietinbank Securities: “Thị trường có thể tạo đáy vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5”

Theo dự báo của CTS, thị trường có thể tạo đáy khi thời tiết nóng và ẩm đặc trưng của mùa hè - thời điểm cuối tháng 4/2020 hoặc tháng 5/2020 – đỉnh dịch. Dấu hiệu dịch bệnh kiểm soát – xuất hiện nước được WHO xóa khỏi vùng nhiễm.

Vietinbank Securities (CTS) vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư dưới tác động của Covid-19. Theo báo cáo, CTS dự báo tăng trưởng GDP của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ, Trung Quốc sẽ chậm lại do tác động của dịch bệnh.

Năm 2019, mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc sụt giảm khá nhiều do chiến tranh thương mại với Mỹ. Theo dự báo của của WB và IMF, mức tăng trưởng năm 2020 của Trung Quốc tiếp tục giảm 10 đến 20 điểm phần trăm.

Trong khi đó, WB và IMF dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ sụt giảm mạnh xuống còn khoảng 1,8% - 2% trong năm 2020. Nguyên nhân chính vẫn bao gồm giá dầu giảm sâu, lợi nhuận các công ty kém khả quan, người dân hạn chế chi tiêu cho du lịch và mua sắm do dịch bệnh.

Vietinbank Securities: “Thị trường có thể tạo đáy vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5” - Ảnh 1.

Toàn bộ nền kinh tế thế giới, đặc biệt là Trung Quốc chịu tác động nặng nề do dịch bệnh. PMI lĩnh vực sản xuất một số nước 2 tháng đầu năm 2020 đều chứng kiến sự sụt giảm đáng kể, trừ Mỹ thì đều thấp hơn 50. Riêng Trung Quốc, do việc bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc tạm dừng hoạt động sản xuất do dịch Covid-19 khiến chỉ PMI sản xuất giảm sâu xuống còn 40.

Dịch bệnh cũng tác động mạnh lên ngành Dịch vụ. Người dân hạn chế di chuyển, đi du lịch và không ra ngoài khiến PMI dịch vụ của Đức, Nhật, Mỹ sụt giảm so với thời điểm tháng năm 2019. Trong khi đó, chỉ số PMI dịch vụ của Trung Quốc giảm xuống thấp hơn 30.

Về tăng trưởng GDP Việt Nam, Bộ KH-ĐT đã đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng năm 2020 dưới tác động của Covid-19. Ở kịch bản 1, tăng trưởng GDP năm 2020 sẽ đạt 6,27% và kịch bản 2 là 6,09%.

Vietinbank Securities: “Thị trường có thể tạo đáy vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5” - Ảnh 2.

Theo đánh giá của CTS, cả 2 kịch bản tốc độ tăng trưởng GDP Quý I/2020 sẽ ảnh hưởng lớn tăng trưởng 3,8% còn khoảng 1⁄2 so với mức 6,82% Quý I/2019. Ở 2 kịch bản, tùy vào sự kiểm soát vào Quý I hay Quý II, tăng trưởng các quý sau có thể phục hồi khá nhanh gần bằng mức tăng trưởng khi chưa có dịch bệnh. Ở cả hai kịch bản CPI 2020 (>3,93%) sẽ tăng khá cao hơn so với CPI năm 2019 (2,79%).

Theo CTS, năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ bị giảm và có thể giảm với tốc độ sâu hơn năm 2003 (năm 2003 do dịch SAR đã giảm 7,6%). Theo kịch bản 1, chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam (xuất khẩu dịch vụ) năm 2020 bị giảm 2,3 tỷ USD, tức chỉ còn 9,53 tỷ USD, hay giảm 19,4%; nếu theo kịch bản 2 thì chỉ còn 6,83 tỷ USD, hay giảm tới 42,3%.

Dòng vốn ngoại khó trở lại thị trường Việt Nam do định giá không quá rẻ

Theo dự báo của CTS, thị trường có thể tạo đáy khi thời tiết nóng và ẩm đặc trưng của mùa hè - thời điểm cuối tháng 4/2020 hoặc tháng 5/2020 – đỉnh dịch. Dấu hiệu dịch bệnh kiểm soát – xuất hiện nước được WHO xóa khỏi vùng nhiễm.

CTS cũng dự báo giá dầu sẽ đi ngang chạm đáy vào khoảng tháng 6/2020 và giá dầu có thể phục hồi về ngưỡng 45 usd/thùng – ngưỡng hòa vốn và đi ngang tại đó trong một thời gian khá dài tiếp theo.

Về dòng vốn ngoại, CTS cho rằng không chỉ riêng thị trường Việt Nam, rất nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực cũng chứng kiến sự rút dòng của nhà đầu tư nước ngoài. Tâm lý lo sợ dịch bệnh sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu dẫn đến hành động bán cổ phiếu (đặc biệt tại các thị trường chứng khoán chưa phát triển).

Theo CTS, nhìn nhận một cách khách quan, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại không thực sự quá rẻ, Chỉ số P/B hiện tại 1,9 cao nhất Đông Nam Á, chỉ thấp hơn thị trường Ấn Độ và Mỹ. Chỉ số P/E 12,5 mặc dù thuộc nhóm thấp nhất nhưng điều đáng chú ý là thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn thuộc nhóm cận biên (frontier).

Vietinbank Securities: “Thị trường có thể tạo đáy vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5” - Ảnh 3.

CTS cho rằng dòng vốn ngoại sẽ khó trở lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới do chỉ số định giá không quá rẻ đi kèm với triển vọng kinh tế kém khả quan.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên