MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VietinBank tiếp tục rao bán khoản nợ xấu gần 5.900 tỷ tại một doanh nghiệp đóng tàu

09-06-2023 - 17:10 PM | Tài chính - ngân hàng

VietinBank tiếp tục rao bán khoản nợ xấu gần 5.900 tỷ tại một doanh nghiệp đóng tàu

Theo dữ liệu tra cứu trên Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC), khoản nợ của doanh nghiệp này tại VietinBank thuộc nợ nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn).

VietinBank mới đây đã thông báo đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Nosco Shipyard. Theo đó, tài sản bán đấu giá là nguyên trạng toàn bộ giá trị khoản nợ (nợ gốc, nợ lãi) phát sinh theo các hợp đồng tín dụng đã ký giữa Nosco ShipYard và các chi nhánh của VietinBank (VietinBank Đống Đa, VietinBank Quang Trung, VietinBank Hoàng Mai, VietinBank Quang Minh, VietinBank Hưng Yên, VietinBank Bắc Hưng Yên, VietinBank Bãi Cháy).

Giá trị khoản nợ là hơn 4.762 tỷ đồng và 48 triệu USD (tương đương khoảng 1.130 tỷ đồng). Như vậy tổng giá trị khoản nợ lên đến gần 5.900 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là 2.349 tỷ đồng và gần 23,3 triệu USD.

Theo dữ liệu tra cứu trên Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC), khoản nợ của của CTCP Nosco Shipyard tại VietinBank thuộc nợ nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn).

VietinBank cho biết, tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là quyền sử dụng đất và tài sản, toàn bộ máy móc thiết bị gắn liền với 1.024.902 m2 đất thuê tại Thôn 4, xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh thuộc dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines.

Đồng thời, bảo đảm cho khoản nợ này cũng gồm tài sản gắn liền với đất và toàn bộ quyền và lợi ích liên quan đến 1.637 m2 đất tại ngõ 278 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP. Hà Nội thuộc sở hữu của CTCP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (NOS, tên cũ CTCP Vận tải Biển Bắc).

Toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (tên cũ là Công ty Cổ phần Vận tải Biển Bắc), Công ty NVS Holding Pte.Ltd, bà Nguyễn Thị Minh Hải, ông Lại Văn Sinh, bà Ngô Thị Ngọc Hân, ông Nguyễn Cảnh Việt và bà Nguyễn Thị Thúy Nga tại Nosco ShipYard.

VietinBank đưa ra giá khởi điểm cho khoản nợ này là gần 2.606 tỷ, giảm 289 tỷ đồng so với giá khởi điểm lần đầu và chưa bằng một nửa giá trị khoản nợ.

Theo tìm hiểu, Nosco Shipyard được thành lập từ năm 2009 (tên cũ CTCP Sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines), hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu, sửa chữa tàu và chế tạo kết cấu thép. Nhà máy đóng tàu cảu Công ty được xây dựng tại vùng biển nước sâu thuộc địa phận thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh, trên diện tích hơn 100ha.

Về phía VietinBank, đến cuối quý I, nợ xấu nội bảng của ngân hàng này ở mức 17.035 tỷ đồng, tăng 1.235 tỷ so với cuối năm trước và chiếm 1,28% tổng dư nợ.

Quốc Thụy

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên