MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu”

Vinamilk và Mộc Châu Milk ra mắt/khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu”

Vinamilk và Mộc Châu Milk ra mắt/khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu”

Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu hội tụ các thế mạnh từ bề dày hơn 65 năm gắn bó và phát triển chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk cùng nguồn lực tài chính, quản trị và kinh nghiệm của Vinamilk trong việc xây dựng thành công hệ thống 13 nhà máy và 13 trang trại bò sữa trên cả nước.

Ngày 28/5, CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk – mã MCM) và CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã VNM) đã chính thức ra mắt và khởi công dự án "Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu" – hệ sinh thái nông nghiệp khép kín, hiện đại gồm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái và nhà máy chế biến sữa công nghệ cao. Sự kiện có sự tham dự chứng kiến của Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Sơn La.

Tại sự kiện, Vinamilk và Mộc Châu Milk đã chính thức khởi công cho hạng mục "Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu" và nhận Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho hạng mục Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu, đánh dấu cột mốc quan trọng và chính thức bắt tay vào xây dựng nên Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu.

Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu” - Ảnh 1.

Các đại biểu và đại diện Vinamilk, Mộc Châu Milk thực hiện nghi thức để khởi công Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu

Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu hội tụ các thế mạnh từ bề dày hơn 65 năm gắn bó và phát triển chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk và nguồn lực tài chính, quản trị cũng như kinh nghiệm của Vinamilk trong việc xây dựng thành công 13 nhà máy và 13 trang trại bò sữa trên cả nước, trong đó có các mô hình đặc sắc như Resort Bò sữa 4.0, Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm. Đây là một trong những dự án về nông nghiệp công nghệ cao có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay và cũng là mô hình "thiên đường sữa" đầu tiên được Vinamilk và Mộc Châu Milk giới thiệu tại Việt Nam.

Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu” - Ảnh 2.

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính nghe giới thiệu về Tổ hợp dự án có vốn đầu tư lên đến hơn 3000 tỷ của Vinamilk và Mộc Châu Milk

Tổ hợp gồm 02 hạng mục chính gồm trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu và nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu.

Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao Mộc Châu áp dụng mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái có diện tích quy hoạch là 150 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng. Trong đó, trang trại bò sữa công nghệ cao có quy mô đàn bò 4000 con bò sữa, với vốn đầu tư 700 tỷ đồng, dự kiến cung cấp 20 triệu lít sữa tươi/năm làm nguyên liệu cho nhà máy sữa.

Khu du lịch, cảnh quan sinh thái đồng cỏ có vốn đầu tư 300 tỷ đồng gồm các công trình dịch vụ tiện ích, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm tìm hiểu hoạt động chăn nuôi bò sữa góp phần giới thiệu văn hoá, lịch sử, đặc sản của địa phương và quảng bá thương hiệu Sữa Mộc Châu. Khu vực đồng cỏ rộng lớn kết nối với trang trại, cung cấp nguồn nguyên liệu thức ăn tươi xanh, chuẩn quốc tế cho đàn bò sữa 4000 con.

Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu” - Ảnh 3.

Ông Phạm Hải Nam (đứng giữa) – Tổng giám đốc Mộc Châu Milk đại diện nhận Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho hạng mục "Nhà máy sữa công nghệ cao Mộc Châu"

Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu có diện tích 26ha, tổng mức đầu tư 2 giai đoạn của nhà máy này là 2.000 tỷ đồng, với công suất thiết kế ước đạt gần 500 tấn sữa/ngày (giai đoạn 1 và có thể nâng lên 1000 tấn/ngày trong giai đoạn 2). Nhà máy này sẽ được thiết kế mô hình kiến trúc xanh phù hợp với cảnh quan thiên nhiên Mộc Châu; ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện trong hệ thống quản lý và vận hành với các tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, Mộc Châu Milk còn đầu tư thêm 150 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng quy mô Trung tâm Giống bò sữa Mộc Châu 2 hiện có từ lên 2.000 con bò sữa, giúp gia tăng nguồn sữa tươi nguyên liệu và con giống cho thị trường trong nước.

Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu” - Ảnh 4.

Bà Mai Kiều Liên, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Vinamilk kiêm Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại sự kiện, Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk kiêm Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk cho biết: "Dự án dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2024.  Tổ hợp dự án với Trang trại sinh thái, bò sữa công nghệ cao và nhà máy chế biến sữa hiện đại, đạt chuẩn quốc tế sẽ là hạt nhân để phát triển ngành sữa địa phương và đưa thương hiệu sữa Mộc Châu ngày càng lớn mạnh. Vinamilk và Mộc Châu Milk sẽ tích cực triển khai để xây dựng dự án theo đúng tiến độ, mang lại hiệu quả bền vững. Tin tưởng rằng với dự án này, một chương mới sẽ được mở ra trong hành trình phát triển của vùng đất "thiên đường sữa" tại Mộc Châu, Sơn La."

Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu” - Ảnh 5.

Thủ tướng và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại dự án

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: "Phát triển kinh tế xanh và bảo vệ môi trường là yêu cầu rất cao bởi vì cao nguyên Mộc Châu không phải chỉ phát triển chăn nuôi mà chăn nuôi kết nối với du lịch, chăn nuôi kết nối với công nghiệp - công nghiệp chế biến, công nghệ cao, công nghiệp sau thu hoạch. Vì vậy nhu cầu bảo vệ môi trường đối với lĩnh vực chăn nuôi là rất cao, chi phí lớn nhưng mà tôi tin chắc là Vinamilk sẽ làm được với tư duy của chị Liên – Anh hùng lao động đã có nhiều năm cống hiến cho ngành sữa này có kinh nghiệm làm ở các nơi, tôi tin chắc sẽ làm được ở Sơn La".

Hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững

Tổ hợp dự án "Thiên đường sữa Mộc Châu" được Vinamilk và Mộc Châu Milk phát triển và xây dựng như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp tới chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái. Dự án có tổng vốn đầu tư 3150 tỷ đồng với diện tích quy hoạch 176ha.

Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công tổ hợp “Thiên đường sữa Mộc Châu” - Ảnh 7.
https://cafef.vn/vinamilk-va-moc-chau-milk-khoi-cong-to-hop-thien-duong-sua-moc-chau-20220530132431399.chn

Hà Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên