MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vingroup sẽ "châm ngòi" cho thay đổi về cách làm khoa học ở Việt Nam?

Thúc đẩy nền khoa học của cả một đất nước không thể chỉ dựa vào một cá nhân hay công ty. Dù vậy, những hành động ban đầu có thể trở thành "phát súng hiệu".

Vingroup sẽ tích hợp nghiên cứu khoa học cơ bản với nghiên cứu công nghệ

Vừa qua, Tập đoàn Vingroup vừa ra mắt Viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vin Hi-Tech và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Big Data, đều trực thuộc công ty VinTech. Vingroup đang trong giai đoạn chuyển đổi trong 10 năm tới, chuyển dịch thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp -  dịch vụ, trong đó công nghệ sẽ chiếm tỷ trọng chính.

Vingroup sẽ châm ngòi cho thay đổi về cách làm khoa học ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Viện trưởng Vin Hi-Tech

"Kế hoạch phát triển công nghiệp chế tạo ô tô được VinFast đảm nhiệm", ông Nguyễn Quốc Sỹ, tân Viện trưởng Vin Hi-Tech nói tại cuộc gặp báo chí chiều 22/8. Ngoài những thông tin về mua công nghệ, bản quyền thiết kế, dây chuyền, ông Sỹ cho biết VinTech vừa được thành lập đã được giao nhanh chóng xúc tiến các nghiên cứu cả về cơ bản lẫn kỹ thuật để chủ động hơn về công nghệ.

"Đấy là nhiệm vụ quan trọng cần thực thi", ông Sỹ nói. Ông nhấn mạnh sự độc lập dần trong công nghệ. Nguyên nhân, không một ai có thể xây dựng một nền khoa học, công nghệ nếu chỉ đi mua về. "Chưa có nước nào làm được như thế và không thể làm như thế được", ông khẳng định.

Tập đoàn, trong quá trình rút ngắn, hay còn gọi là "đi tắt đón đầu" có thể đi mua công nghệ, thiết kế, tuy nhiên về lâu dài, những kỹ sư, nhà khoa học của Vingroup phải tự cáng đáng. Thậm chí, ngay cả khi mua máy móc, ông Sỹ cho biết Vingroup cũng buộc phải có một bộ phận thẩm định, kiểm tra xem có tương thích với sản phẩm của tập đoàn không. Bộ phận này hiện nằm trong Vin Hi-Tech.

Đối với việc nghiên cứu, vị tân Viện trưởng nói rằng mô hình thế giới hiện nay không phân tách thành nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu công nghệ, thay vào đó, trong nghiên cứu công nghệ có cả nghiên cứu cơ bản, ngoài ra còn bao gồm cả ứng dụng.

"Chu trình này các nhóm nghiên cứu trên thế giới đều làm. Nếu chỉ tập trung nghiên cứu cơ bản thì sẽ bị loại bỏ vì không có nguồn cung tài chính. Trừ khi điều này diễn ra ở những nước rất giàu, còn trong điều kiện của Việt Nam và các nước xung quanh thì phải tích hợp vào chuỗi", ông Sỹ nói.

Ông cũng nói thêm rằng đối với vật lý cơ bản, sắp tới Vin Hi-Tech sẽ có nhiều đề tài nghiên cứu về mảng này.

Văn hoá làm khoa học mới

Ông Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Big Data nói rằng nhiệm vụ của viện là nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn là ngành Dữ liệu lớn như học máy, trí tuệ nhân tạo,... đào tạo một lớp trí thức mới, có kiến thức cao, năng động và độc lập...

Vingroup sẽ châm ngòi cho thay đổi về cách làm khoa học ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Ông Vũ Hà Văn, GĐ Viện nghiên cứu Big Data

Bên cạnh đó, Viện còn có Quỹ phát triển khoa học công nghệ. Quỹ này, ông Văn nói mục đích nhằm để hỗ trợ các trường đại học, những người nghiên cứu tại Việt Nam.

Trong quá trình trở về nước giảng dạy, ông Văn cho biết đã chứng kiến nhiều người trẻ dù có khả năng, tham vọng nhưng gặp rất nhiều khó khăn để thực hiện giấc mơ của mình. Quỹ có nhiệm vụ trợ sức cho những giấc mơ đó, đồng thời, ngăn cản xu hướng chảy máu chất xám.

"Mức hỗ trợ sẽ là cao nhất có thể" ông Văn chia sẻ và cho biết tuy không có mức trần hỗ trợ nhưng tối thiểu cũng sẽ được từ 2 – 3 tỷ đồng/dự án. Quỹ hỗ trợ này sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ 1/1/2019.

Những đề tài được Quỹ hỗ trợ không chỉ nhằm phục vụ cho Vingroup mà xa hơn, theo ông Văn là hướng đến thúc đẩy nền khoa học của Việt Nam. Theo đó, trong lâu dài, sẽ thay đổi văn hoá làm khoa học.

Giám đốc khoa học Viện Big Data cũng nhấn mạnh nâng cao nền khoa học nước nhà không phụ thuộc vào một cá nhân xuất sắc hay một công ty nào, đó là việc làm của cả xã hội, có sự cộng tác của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở giai đoạn khó khăn, những bước chân đầu tiên, dù đi được 1 – 2 bước, cũng có thể tạo ra một phong trào sau đó.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên