TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinhomes sẽ được VNM ETF và FTSE Vietnam ETF mua vào 17 triệu cổ phiếu

Vinhomes sẽ được VNM ETF và FTSE Vietnam ETF mua vào 17 triệu cổ phiếu

Theo ước tính của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), VHM sẽ được 2 quỹ ETFs mua vào tổng cộng 17 triệu cổ phiếu. Trong đó, VNM ETF sẽ mua 6,5 triệu cổ phiếu và FTSE Vietnam ETF sẽ mua 10,5 triệu cổ phiếu.

Cuối tuần trước, MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã công bố danh mục định kỳ quý 3/2018 với việc thêm mới cổ phiếu Vinhomes (VHM) với tỷ trọng 8% vào danh mục, trong khi loại ra Kido (KDC).

Trước đó một tuần, FTSE Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ db x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) cũng thêm VHM và Gelex (GEX) vào danh mục, trong khi loại ra cổ phiếu BMP.

Các quỹ ETFs ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong tuần tới đây từ 17-21/9 và trọng điểm của hoạt động cơ cấu sẽ diễn ra vào phiên 21/9. Danh mục mới của 2 quỹ ETFs sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 24/9. Với việc thêm 2 quỹ ETFs đều thêm mới VHM, nhiều khả năng các cổ phiếu khác trong danh mục sẽ bị bán ra khá mạnh.

Theo ước tính của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), VHM sẽ được 2 quỹ ETFs mua vào tổng cộng 17 triệu cổ phiếu. Trong đó, VNM ETF sẽ mua 6,5 triệu cổ phiếu và FTSE Vietnam ETF sẽ mua 10,5 triệu cổ phiếu. GEX được FTSE Vietnam ETF thêm mới vào danh mục cũng sẽ được mua vào 3,7 triệu cổ phiếu.

VNM dù không được thêm mới nhưng cũng được 2 quỹ mua vào 1,1 triệu cổ phiếu. Trong đó, VNM ETF mua 384 nghìn cổ phiếu, FTSE Vietnam ETF mua 731 nghìn cổ phiếu.

Vinhomes sẽ được VNM ETF và FTSE Vietnam ETF mua vào 17 triệu cổ phiếu - Ảnh 1.

Dự báo mua bán ETFs. Nguồn: BSC

Ở chiều ngược lại, BMP sẽ bị FTSE Vietnam ETF bán ra toàn bộ 864 nghìn cổ phiếu, trong khi KDC bị VNM ETF bán ra toàn bộ 3,2 triệu cổ phiếu do bị loại khỏi danh mục.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu dù không bị loại khỏi danh mục nhưng cũng bị 2 quỹ ETFs bán ra khá mạnh như MSN (bán 4,4 triệu cổ phiếu), NVL (bán 4,2 triệu cổ phiếu), SBT (1,6 triệu cổ phiếu), TCH (2,2 triệu cổ phiếu), VCB (1,5 triệu cổ phiếu),…

Tính tới ngày 15/9, tổng tài sản VNM ETF đạt 364 triệu USD, trong khi đó tổng tài sản FTSE Vietnam ETF đạt 310 triệu USD.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên