MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Virus corona: Các “thành phố ma” đón hàng triệu lao động trở lại

10-02-2020 - 11:56 AM | Tài chính quốc tế

Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều nơi khác của Trung Quốc trở thành "thành phố ma" sau khi chính phủ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và khuyến cáo người dân không ra ngoài nhằm tránh sự lây nhiễm của virus corona mới (2019-nCoV).

Một nhân viên an ninh của công viên Cảnh Sơn bên cạnh Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh cho biết chưa đến 1/3 lượng khách du lịch như thường lệ đến đây, thậm chí vào thời điểm có tuyết rơi cũng không vắng khách thế này.

Virus corona: Các “thành phố ma” đón hàng triệu lao động trở lại - Ảnh 1.

Công viên Cảnh Sơn bên cạnh Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh vắng người tham quan. Ảnh: Reuters

Tại một trong những địa điểm lý tưởng nhất để chụp ảnh Bắc Kinh mùa tuyết rơi bên ngoài Tử Cấm Thành, hầu như không có một đám đông nào cũng như không có xe buýt du lịch và các nhóm du khách.

Các nhân viên bảo vệ tại phố Vương Phủ Tỉnh, khu vực mua sắm dành cho người đi bộ nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh, cho biết nơi đây thường rất đông đúc trong thời gian nghỉ lễ, đến nỗi khó để di chuyển.

Nhưng một trong những nhân viên bảo vệ cho hay: "Hãy nhìn xem, giờ đây nhân viên an ninh và vệ sinh đường phố còn nhiều hơn du khách".

Các doanh nghiệp, gồm các cửa hàng, quán bar và nhà hàng, bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự lây lan của 2019-nCoV khi chính phủ cấm các cuộc tụ tập đông người và những bữa ăn chung.

Virus corona: Các “thành phố ma” đón hàng triệu lao động trở lại - Ảnh 2.

Nhân viên an ninh đeo khẩu trang đi trên đường ở TP Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Virus corona: Các “thành phố ma” đón hàng triệu lao động trở lại - Ảnh 3.

Đường phố Bắc Kinh vắng lặng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đang chuẩn bị đón hàng triệu người trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài bất chấp sự lây nhiễm virus corona (2019-nCoV) vẫn đang hoành hành.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 9-2 cho rằng các doanh nghiệp được khuyến khích khôi phục hoạt động trên cơ sở đã chuẩn bị tốt để ứng phó với dịch.


Chính quyền trung ương và địa phương đang cố cân bằng giữa yêu cầu kiểm soát dịch bệnh, tăng cường nguồn cung cho các nhân viên y tế tuyến đầu và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế.

Tại thủ đô Bắc Kinh, thị trưởng Trần Cát Ninh cuối tuần trước thăm một số công ty ở Zhongguancun, một trung tâm công nghệ ở khu vực Haidian, để kiểm tra công tác chuẩn bị.

Xem thêm tin tức mới nhất về Nhật ký mùa dịch tại đây

Một số ngành công nghiệp chính ở thủ đô đã hoạt động trở lại từ hôm 3-2 sau khi chính quyền thành phố cho rằng cần phải đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay.

Tuy nhiên, các trường học và đại học vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Virus corona: Các “thành phố ma” đón hàng triệu lao động trở lại - Ảnh 4.

Cảnh vắng vẻ hiếm thấy ở thủ đô sầm uất như Bắc Kinh – Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Thượng Hải, chính quyền địa phương khuyến cáo các công ty có thể yêu cầu nhân viên tại các vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ dịch bệnh tạm hoãn quay lại làm việc và sắp xếp người thay thế.

Tại Thâm Quyến, trung tâm sản xuất công nghệ cao ở miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 65% dân số (khoảng 8,2 triệu người) là lao động nhập cư, chính quyền khuyến cáo các công ty ở đây phải linh hoạt xử lý.

Thâm Quyến trước đó đã công bố một gói các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi virus corona mới, gồm giảm thuế và các khoản vay được trợ cấp. Song song đó, chính quyền cũng sẽ chi 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,85 triệu USD) để sản xuất thiết bị y tế khẩn cấp.

Còn tại Quảng Châu, chính quyền hôm 8-2 cho rằng các công ty có thể nối lại hoạt động dần nhưng phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Virus corona: Các “thành phố ma” đón hàng triệu lao động trở lại - Ảnh 5.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên