MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VKS cho rằng không có cơ sở để đòi bác việc mua 0 đồng với OceanBank

24-03-2018 - 10:16 AM | Tài chính - ngân hàng

VKS cho rằng quyết định mua 0 đồng vẫn còn nguyên giá trị pháp lý. Trước an ninh tài chính, với chức năng quản lý, NHNN đã phải mua lại OceanBank theo quyết định 663 là đòi hỏi tất yếu.

Sáng nay thứ Bảy ngày 24/3, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào Ngân hàng Đại Dương (OJB – OceanBank) gây thiệt hại cho PVN 800 tỷ đồng tiếp tục diễn ra.

Mở đầu phiên tòa, VKS tham gia đối đáp lại ý kiến của luật sư và các bị cáo. Trong số các ý kiến kiến nghị có việc HĐXX xem xét lại quyết định mua 0 đồng với OceanBank vì đó là căn nguyên của mọi vấn đề, dẫn đến việc PVN mất 800 tỷ. 

Về việc này, VKS cho biết hôm nay NHNN đã gửi văn bản 1861 đến HĐXX trả lời về vấn đề mua 0 đồng. 

VKS cho rằng quyết định mua 0 đồng vẫn còn nguyên giá trị pháp lý. Trước an ninh tài chính, với chức năng quản lý, NHNN đã phải mua lại OceanBank theo quyết định 663 là đòi hỏi tất yếu.

Nhiều ý kiến cho rằng mua 0 đồng là không thỏa đáng, không hợp lệ. Trước đó OceanBank đã âm vốn điều lệ âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần, NHNN đã yêu cầu cổ đông nộp tiền vào nhưng cổ đông không nộp, như vậy đủ căn cứ xác định giá trị của OceanBank là không có giá trị, việc mua lại là có lợi cho cổ đông. Theo NHNN, việc mua lại bắt buộc 0 đồng là có cơ sở pháp lý. 

Từ các phân tích đó, theo VKS, tại thời điểm này cũng không có căn cứ bác lại việc mua 0 đồng, ý kiến của luật sư và bị cáo, người làm chứng đưa ra là không có cơ sở.

Trước đó trong các phiên tòa, tất cả các bị cáo và người làm chứng Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch OceanBank đều cho rằng ngân hàng làm ăn tốt lên, không có cơ sở nào đều bị mua 0 đồng. Từ khi PVN đầu tư vào ngân hàng đã tốt lên, chia cổ tức đều đặn. Khi NHNN mua 0 đồng thì 2 cổ đông lớn nhất là PVN và Hà Văn Thắm đều không được biết, ngân hàng cũng không bị kiểm soát đặc biệt. Ông Thắm còn nói nếu cho ông tiếp cận tài sản thì chỉ mất vài ngày là bán được hết tài sản, đủ để trả nợ cho PVN không những 800 tỷ mà có thể 1.600 tỷ và đủ trả cho cả các cổ đông khác.

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên