TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục sau chuỗi 5 phiên giảm sâu liên tiếp

VN-Index có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục sau chuỗi 5 phiên giảm sâu liên tiếp

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng các chỉ số chính của thị trường đều đã về vùng hỗ trợ quan trọng và nhà đầu tư có thể giải ngân nhẹ vào các cổ phiếu giảm sâu để thăm dò thị trường trong thời điểm này.

Lo ngại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK Châu Á phiên 15/6 và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index giảm sâu 31,05 điểm, tương ứng 3,6% xuống 832,47 điểm, đánh dấu chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp.

Không những vậy, phiên giảm điểm 15/6 cũng là phiên thứ 2 chỉ số VN-Index giảm hơn 3% từ đầu tháng 6 tới nay. Việc thị trường liên tiếp giảm sâu sau khi chạm ngưỡng 900 điểm đang khiến giới đầu tư lo ngại kịch bản tiêu cực sẽ xảy ra trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 2 đang có dấu hiệu trở lại tại nhiều quốc gia.

VN-Index có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục sau chuỗi 5 phiên giảm sâu liên tiếp - Ảnh 1.

Mặc dù đang xuất hiện những tín hiệu tiêu cực, tuy nhiên thị trường vẫn có nhiều điều để kỳ vọng. Đầu tiên là sự trở lại của dòng vốn ngoại. Sau giai đoạn bán ròng ồ ạt từ tháng 3 đến tháng 5, khối ngoại đã trở lại mua ròng trong tháng 6. Chỉ tính riêng 2 tuần đầu tháng 6 (1-12/6), khối ngoại đã mua ròng gần 350 tỷ đồng trên HoSE. Thậm chí, phiên giao dịch 15/6, khối ngoại đã mua ròng đột biến hơn 14.000 tỷ đồng.

VN-Index có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục sau chuỗi 5 phiên giảm sâu liên tiếp - Ảnh 2.

VNM ETF hút vốn trở lại trong tháng 6

Trong nước, các quỹ ETF nội mới thành lập như VFMVN Diamond ETF, SSIAM VNFin Lead cũng liên tục hút vốn với tổng giá trị gần 2.000 tỷ đồng và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài ra, SSIAM cũng chuẩn bị ra mắt quỹ SSIAM VN30 ETF. Nếu xu hướng dòng vốn ngoại, cũng như ETF tiếp tục như hiện nay sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Về mặt vĩ mô, việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 đang giúp nền kinh tế trong nước hồi phục trở lại. Cùng với việc Chính phủ đẩy nhanh tiến độ các dự án Cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành được kỳ vọng giúp nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng trong giai đoạn cuối năm, cũng như trong năm tiếp theo.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã trải qua chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp, do đó xác suất xảy ra nhịp hồi phục ngán hạn là khá cao. Trong phiên 15/6, mặc dù VN-Index giảm sâu 3,6%, tuy nhiên giá trị khớp lệnh cũng giảm so với những phiên gần đây cho thấy áp lực bán lúc này có phần "hạ nhiệt".

Trong bản tin nhận định thị trường, các CTCK đang kỳ vọng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục. Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index có thể xuất hiện nhịp "bulltrap" để thử thách vùng 840-845 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, nếu chỉ số để mất ngưỡng 840 điểm, thị trường sẽ bước vào nhịp giảm điểm và có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh 780-810 điểm trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường có thể bị biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 diễn ra.

Chung quan điểm thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục, CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng cơ hội hồi phục ở vùng hỗ trợ 83x vẫn đang được duy trì. Tuy nhiên với độ dốc giảm điểm vẫn còn khá lớn và nhịp hồi phục ở đây nếu có xuất hiện cũng chỉ mang tính ngắn hạn. Tương tự, CTCK SHS cũng đánh giá VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và hồi phục về ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 840 điểm.

Trong khi đó, CTCK Rồng Việt (VDSC) lại có cái nhìn lạc quan hơn khi cho rằng các chỉ số chính của thị trường đều đã về vùng hỗ trợ quan trọng và nhà đầu tư có thể giải ngân nhẹ vào các cổ phiếu giảm sâu để thăm dò thị trường trong thời điểm này.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên