MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index đảo chiều ngoạn mục với dòng tiền giảm sút, vùng đáy đã được xác lập?

VN-Index đảo chiều ngoạn mục với dòng tiền giảm sút, vùng đáy đã được xác lập?

Vị chuyên gia cho rằng mức thanh khoản thấp dưới 18 nghìn tỷ có thể thể kéo dài vài ba tháng nữa khiến thị trường khó khăn hơn.

Thị trường hồi phục với thanh khoản thấp

Tiếp tục là một phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index khi bật tăng gần 8 điểm để giành lại mốc 1.300, đánh dấu phiên thứ hai tăng điểm liên tiếp. Tuy sắc xanh vẫn duy trì, song thanh khoản thị trường tụt áp xuống mức đáy trong vòng nhiều tháng cũng là mối lo ngại đối với nhiều nhà đầu tư. Việc VN-Index đã tạo đáy và diễn biến tích cực hơn sẽ đến với thị trường trong các phiên tới đây vẫn còn là dấu hỏi. 

Nhận định về diễn biến thị trường trong phiên hôm nay, ông Nguyễn Hồng Điệp - CEO tại Công ty cổ phần Tư Vấn Đầu Tư S-Talk cho rằng vẫn rất khó để xác định thị trường đã tạo đáy hay chưa trong thời điểm này. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể phân tích dựa trên ba yếu tố:

Thứ nhất, thanh khoản khớp lệnh đã giảm xuống mức thấp nhất trong vài tháng. 

"Rất lâu rồi chúng ta mới chứng kiến một phiên giao dịch khớp lệnh trên dưới 11 nghìn tỷ , mức giảm rất sâu khoảng 40 – 50% từ đỉnh cũ. Nguyên nhân chúng ta đã bàn nhiều, sở dĩ thanh khoản bị thu hồi từ dòng tiền đến từ trái phiếu và nhà tạo lập. Trên thị trường hiện chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân, các nhà đầu tư tổ chức khá thận trọng vì phần lớn họ đã giải ngân trong quý 1. Do đó, theo tôi thanh khoản khó tăng lên trong thời gian tới", ông Nguyễn Hồng Điệp đánh giá.

Vị chuyên gia cho rằng mức thanh khoản thấp dưới 18 nghìn tỷ có thể thể kéo dài vài ba tháng nữa khiến thị trường khó khăn hơn. Trong một khoảng thời gian nhất định, mức thanh khoản tạo nền trong thời gian đủ lâu ở vùng 12 nghìn tỷ/phiên trên HoSE thì đó là tín hiệu tốt. Khi đó mới có thể khẳng định lực bán đã tạm dừng, nền tạo đáy đã được hình thành.

Thứ hai, về thông tin hỗ trợ cho thị trường thời gian tới cũng không nhiều. Quý 2 thường là vùng trũng thông tin khi các câu chuyện kinh doanh của doanh nghiệp cũng được hé mở. Bên cạnh đó, "bóng ma lạm phát" vẫn tiềm ẩn rủi ro cho thị trường chứng khoán. Do đó, chuyên gia nhìn nhận thông tin vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không có gì nổi trội để có thể kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Thứ ba, xét về định giá có sự phân hoá giữa các cổ phiếu. Theo phân tích của ông Điệp, bên cạnh nhiều cổ phiếu đã rơi về vùng giá hấp dẫn vẫn có nhiều giá cổ phiếu cao dù giảm sâu. Nhiều nhà đầu tư cho rằng  cổ phiếu đã rớt 30% - 50% so với vùng đỉnh là giá rẻ, song thực tế vùng định giá đó chưa chắc hấp dẫn. Nhà đầu tư cần chú ý so sánh mức giá hiện tại với yếu tố nội tại doanh nghiệp và tiềm năng tăng giá trở lại.  

"Từ những phân tích trên, tôi cho rằng quá vội vàng để có thể kết luận thị trường đã lập đáy tại mốc 1.300 điểm và sẽ xác lập xu hướng tăng trở lại trong những phiên tới. Thay vào đó thị trường sẽ cần thời gian tương đối dài để tích luỹ với thanh khoản thấp và vẫn có thể có còn những phiên tăng giảm bất ngờ", chuyên gia nhận định.

VN-Index đảo chiều ngoạn mục với dòng tiền teo tóp, vùng đáy đã được xác lập? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - CEO tại Công ty cổ phần Tư Vấn Đầu Tư S-Talk

Nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Trong cơn sóng uptrend hai năm vừa qua, nhiều nhà đầu tư F0 đã chiến thắng quá dễ dàng. Chuyên gia cho rằng đây chính là lúc nhà đầu tư cần trang bị kiến thức, vũ khí, chuẩn bị đạn dược để bước vào "trận đánh" lớn phía trước. 

Về tư duy, ông Điệp cho rằng nhà đầu tư vẫn nên có niềm tin vào thị trường chứng khoán trong vòng 6 tháng - 1 năm tới. Theo đó, chứng khoán vẫn là kênh có hiệu quả tốt, an toàn hơn nếu bắt đầu tích luỹ ở vùng này, đặc biệt nếu biết tích lũy một số cổ phiếu đang dưới giá trị. Những cổ phiếu có yếu tố nội tại tốt đang bị định giá thấp hay trong tình trạng bán quà đà sẽ được dòng tiền thông minh mua tích luỹ.

Về kỷ luật, chuyên gia đưa ra lời khuyên nhà đầu tư không nên nóng lòng gỡ gạc, tuân thủ nguyên tắc quản trị rủi ro, "bịt tai" trước những lời hô hào thiếu lập luận.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần rèn luyện sự kiên nhẫn và biết chờ đợi đúng thời cơ, mua cao hơn đáy 10% luôn là giải pháp tối ưu. Quan trọng nhất vẫn là phương pháp đầu tư, cần học hỏi chút một hàng ngày, học trong nhiều năm liên tục, mài giũa cho bén phương pháp đầu tư cuối cùng sẽ cảm nhận phù hợp phương pháp nào nhất.

https://cafef.vn/vn-index-dao-chieu-ngoan-muc-voi-dong-tien-giam-sut-vung-day-da-duoc-xac-lap-20220511163657777.chn

Minh Châu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên