TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex mất điểm cuối phiên, hàng loạt cổ phiếu chìm trong sắc đỏ

VnIndex mất điểm cuối phiên, hàng loạt cổ phiếu chìm trong sắc đỏ

Thanh khoản tuy sụt giảm đáng kể so với giai đoạn tháng 9, đầu tháng 10 nhưng phải thừa nhận rằng thị trường chứng khoán đang là một trong số rất ít kênh đầu tư có giao dịch sôi động nhất.

Về cuối phiên giao dịch, những cổ phiếu vốn làm trụ đỡ cho VnIndex như MSN, VNM, VIC, VRE, PNJ...đã không đủ lực chống chọi với áp lực bán tại nhiều cổ phiếu. Sắc đỏ bao trùm với tỷ lệ mã tăng/giảm trên HoSE là 148/276 và trên HNX là 58/104 đã khiến cả 2 chỉ số chứng khoán VnIndex và HNX-Index mất lần lượt 2 điểm (0,21%) và 1,73 điểm (1,24%).  

Chúng tôi nhận thấy áp lực bán hiện tại chủ yếu là trạng thái bán để hạ tỷ trọng, cân bằng danh mục đầu tư chứ không phải việc ồ ạt bán bằng mọi giá. Trong nhóm VN30, những mã giảm sâu nhất là STB, VPB, FPT, BID, TCB nhưng mức giảm cao nhất chỉ -2,2%.

Thanh khoản tuy sụt giảm đáng kể so với giai đoạn tháng 9, đầu tháng 10 nhưng phải thừa nhận rằng thị trường chứng khoán đang là một trong số rất ít kênh đầu tư có giao dịch sôi động nhất. Tiền, cổ phiếu vẫn vần vũ trao tay. 

=================

Diễn biến giao dịch thị trường chứng khoán phiên chiều không khác nhiều so với cuối phiên sáng. VnIndex hiện vẫn đang tăng ~2-4 điểm nhưng đà tăng của chỉ số chủ yếu được hậu thuẫn bởi giá cổ phiếu VIC, NSM, VNM, VRE chứ mặt bằng chung thị trường vẫn giảm.

Tại thời điểm 14h, sàn HoSE có 160 mã tăng trong khi số mã giảm lên đến 260 mã; sàn HNX tỷ lệ lần lượt là 57 và 90.

================

Càng về cuối phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chứng khoán càng diễn biến hấp dẫn hơn. MSN bất ngờ tăng tốc chuyển từ màu đỏ sang xanh và rồi bứt phá tăng mạnh nhất nhóm VN30 với mức tăng 3,3%. VIC cũng bất ngờ tăng mạnh 2,2% và với vốn hóa lớn, VIC đã góp phần không nhỏ kéo chỉ số VnIndex tăng vọt gần 6 điểm lên hơn 945 điểm.

Thị trường chứng khoán vẫn phân hóa mạnh mẽ. Các cổ phiếu liên tục thay phiên nhau giữ nhiệt. Thanh khoản cũng cải thiện đáng kể so với đầu phiên. Chốt phiên sáng, sàn HoSE giao dịch gần 3.200 tỷ đồng và sàn HNX giao dịch hơn 260 tỷ.

==================

Tuy tăng điểm nhưng VnIndex đã tuột mất mốc 940 điểm vào phút chót phiên hôm qua. Và sáng nay, giao dịch trên thị trường chứng khoán đã giảm nhiệt, tốc độ khớp lệnh đã chậm lại và nhiều cổ phiếu đang chững lại, nhiều cổ phiếu đang ở lằn ranh tăng/giảm. 

Áp lực bán khá cao ngay phiên ATO nhưng lực cầu cân mua cũng đã ngay lập tức xuất hiện. Thực tế, trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ và dòng tiền khối ngoại liên tục rút ròng thì sự thận trọng đang tăng lên. Nhà đầu tư có vẻ đang thiên về phương án chốt lãi ngắn hạn hoặc cân đối lại tài khoản để phòng tránh rủi ro. 

Phiên ATO khép lại và thị trường chứng khoán giảm nhẹ trước áp lực bán. Tuy nhiên, như chúng tôi đã cố gắng lý giải gần đây, thị trường chứng khoán đang diễn biến nằm ngoài khả năng dự báo của rất nhiều nhà đầu tư kỳ cựu và phiên sáng nay cũng không ngoại lệ. Sau vài chục phút chần chừ, giao dịch chậm rãi thì tốc độ đang tăng dần lên. Dòng tiền lại một lần nữa đẩy nhiều cổ phiếu tăng giá. 

Trong nhóm VN30, KDH bất ngờ đạt mức tăng 2,7% lên ngưỡng gần 25.000 đồng/cổ phiếu. 

PNJ tiếp tục bứt phá lên gần 73.000 đồng. Kể từ giai đoạn kết quả kinh doanh sắp sửa công bố đến nay, PNJ đã có mức hồi phục ấn tượng. Trong vòng một tháng trở lại đây, PNJ tăng hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Mới đây, công ty chứng khoán BSC dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế PNJ năm 2021 đạt 18.779 tỷ đồng (+13,3%) và 1.051 tỷ đồng (+10,6%), tương đương EPS 2021 Fw 4.596 đồng/cp. BSC kỳ vọng PNJ sẽ tiếp tục tăng trưởng mảng bán lẻ trong năm 2021 với doanh thu đạt 10.617 tỷ đồng (+10,6% YoY). 

VnIndex mất điểm cuối phiên, hàng loạt cổ phiếu chìm trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu PNJ 1 tháng qua

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên