TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Với 5.000 đồng trong tay, bạn sẽ mua mớ rau, cốc trà hay… trở thành nhà đầu tư chứng khoán?

Với 5.000 đồng trong tay, bạn sẽ mua mớ rau, cốc trà hay… trở thành nhà đầu tư chứng khoán?

Theo thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có khoảng 120 mã chứng khoán có thị giá từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm tới 1/5 số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTCK.

Đầu tư chứng khoán là cụm từ không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Tuy vậy, so với gửi tiết kiệm, bất động sản, vàng, ngoại tệ thì có thể thấy chứng khoán vẫn chưa thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn số đông người dân Việt Nam.

Không ít ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán khá rủi ro, cần kiến thức cao siêu hoặc cần vốn lớn và đây là những rào cản khiến nhiều người còn e dè với kênh đầu tư này. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đầu tư chứng khoán không hoàn toàn phức tạp như vậy. Bạn chỉ cần mở tài khoản (hoàn toàn miễn phí) và với số vốn rất nhỏ, thậm chí… vài nghìn đồng cũng có thể trở thành nhà đầu tư chứng khoán.

Thử tưởng tượng, với 5.000 đồng trong tay, chúng ta sẽ mua được những gì? Có thể là gói snack, cọng hành, mớ rau, cốc trà đá, vé gửi xe máy hay là... cổ phiếu. Thật vậy, theo thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có khoảng 120 mã chứng khoán có thị giá từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm tới 1/5 số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTCK. Như vậy, chỉ với 5.000 đồng, bạn có hàng trăm lựa chọn cho việc đầu tư chứng khoán và đã trở thành nhà đầu tư rồi.

Nhiều tên tuổi lớn có giá dưới 5.000 đồng

Trong những cổ phiếu có thị giá khoảng 5.000 đồng trở xuống trên 2 sàn niêm yết hiện có không ít tên tuổi lớn với mức độ nhận diện thương hiệu rộng rãi, được nhiều người biết tới như Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB), Tập đoàn Đại Dương (OGC), Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chứng khoán MB (MBS), Đức Long Gia Lai (DLG), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Gỗ Trường Thành (TTF)…


Cổ phiếu Ocean Group (OGC) chỉ có giá 1.200 đồng

Cổ phiếu Ocean Group (OGC) chỉ có giá 1.200 đồng

Bên cạnh đó, không ít cổ phiếu lừng lẫy một thời trên TTCK, từng thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong và ngoài nước hiện cũng chỉ có mức giá…cọng hành. Tiêu biểu là trường hợp cổ phiếu TCT Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) – một trong những Tổng cổng ty lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gắn với tên tuổi vị chủ tịch Trịnh Xuân Thanh. Từng có thời điểm, PVX có giá lên tới hơn 30.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh) thì hiện nay, PVX chỉ có giá 2.000 đồng.

Việc cổ phiếu PVX giảm sâu có nguyên nhân từ hoạt động kinh doanh dàn trải, kém hiệu quả trong suốt những năm qua, đặc biệt trong giai đoạn ông Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch. Trong 3 năm trở lại đây, mặc dù hoạt động kinh doanh đã có lãi trở lại nhưng PVX vẫn còn lỗ lũy kế lên tới hơn 2.700 tỷ đồng.

Một trường hợp khác là cổ phiếu JVC của Thiết bị y tế Việt Nhật. Từng là một trong những cổ phiếu được đánh giá cao trên thị trường với hoạt động kinh doanh ổn định, được khối ngoại mua kín room 49%. Tuy nhiên, sau biến chủ tịch Lê Văn Hướng bị khởi tố, JVC đã gặp muôn vàn khó khăn và lỗ hơn 1.300 tỷ đồng trong năm tài chính 2015 (thời điểm ông Hướng bị khởi tố).

Ngoài ra, cổ phiếu ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch cũng có mức giá khá thấp. Dù luôn nằm trong danh mục của các quỹ ETF và chưa năm nào thua lỗ nhưng cổ phiếu hiện chỉ còn 4.000 đồng. Tương tự là trường hợp Hoàng Huy, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xe tải Dongfeng và bất động sản dù chưa lỗ năm nào nhưng giá cổ phiếu chỉ còn 3.640 đồng.

Hay như Vosco (VOS) – một doanh nghiệp thuộc Vinalines, từng có mức lãi hàng trăm tỷ đồng, nhưng việc cước vận tải biển sụp đổ từ năm 2008 khiến doanh nghiệp này thua lỗ nặng nề và giá cổ phiếu cũng chìm theo. Hiện tại, thị giá VOS chỉ là 1.000 đồng.

Nhiều cổ phiếu mới lên sàn có mức giá “trà đá”

Trong 2 năm qua, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên TTCK tăng lên đáng kể, mở ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư. Tuy vậy, một điều đáng nói là khá nhiều cổ phiếu đã mau chóng giảm rất sâu chỉ sau thời gian ngắn lên sàn như trường hợp QBS, FIT, G20, NHP, KLF, NDF, DPS, BII, SGO, FID…

Hầu hết các cổ phiếu này đều có chung kịch bản là những nhịp sóng biến động khá mạnh và đều có những kế hoạch tăng vốn rầm rộ ngay sau khi lên sàn. Tuy nhiên, sau những đợt phát hành này, giá cổ phiếu cũng lao dốc không phanh, mang lại rủi ro không nhỏ cho nhà đầu tư nắm giữ.

Thời gian gần đây, một lượng lớn cổ phiếu khác lên sàn, dù chưa có những đợt phát hành rầm rộ, nhưng giá cổ phiếu đã rớt thê thảm, khiến nhà đầu tư thiệt hại nặng nề.

Có thể thấy, trên TTCK Việt Nam có rất nhiều cổ phiếu có giá dưới 5.000 đồng, mức giá được coi là rẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào mức giá này để đưa ra quyết định đầu tư bởi nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không thực sự có biến chuyển thì mức giá đó vẫn còn đắt.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên